Sau khi một cựu nhân viên Google tiết lộ những tài liệu nội bộ cho thấy hoạt động kiểm duyệt và thiên vị của tập đoàn này, một chuyên gia công nghệ Mỹ bình luận rằng nhà lãnh đạo Google đã nói dối Nghị viện Mỹ từ nhiều năm trước.

Zachary Vorhies, kỹ sư phần mềm từng làm việc cho Google trong 8 năm và thu thập được gần 1000 tài liệu cho thấy sự thiên vị của công ty, nói với tổ chức điều tra phi lợi nhuận Project Veritas, rằng: “Tôi thấy điều gì đó đen tối và bất chính đang diễn ra trong công ty và tôi nhận ra rằng họ sẽ không chỉ can thiệp vào các cuộc bầu cử, mà còn sử dụng việc can thiệp vào cuộc bầu cử để lật đổ Hoa Kỳ”.

Trong cuộc phỏng vấn với Project Veritas được công bố ngày 14/8, Vorhies nói Google đã trở thành “một cỗ máy cực kỳ thiên vị” để chống lại những người ủng hộ các giá trị truyền thống, được gọi là những người bảo thủ (conservatives), trong đó có Tổng thống Donald Trump.

Cuối ngày hôm đó, các biên tập viên Rebecca Mansour và Joel Pollak của báo Breitbart đã có cuộc phỏng vấn Robert Epstein, một nhà tâm lý học nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hành vi và Công nghệ Hoa Kỳ, để thảo luận về những tiết lộ của Vorhies. Ông Epstein là nhà nghiên cứu từng ước tính rằng Google có thể đã tác động khiến 2,6 triệu phiếu bầu nghiêng về ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton vào năm 2016.

videoinfo__video3.dkn.tv||cbd8d32ab__

Ad will display in 09 seconds

Trong cuộc phỏng vấn với Breitbart, ông Epstein nói rằng “bộ tài liệu của anh ấy (Vorhies) thực chất bao gồm hai danh sách đen”, một là danh sách các trang web và hai là danh sách các thuật ngữ tìm kiếm bị hạn chế xuất hiện.

Ông Epstein nói: “Các nhà lãnh đạo Google – những người đã làm chứng trước Nghị viện, một trong số họ mới gặp tôi vài tuần trước – đã phủ nhận rằng họ có danh sách đen. Chà, giờ thì họ không thể chối cãi nữa. Họ cũng đã nói đi nói lại nhiều lần để phản bác nghiên cứu của tôi, rằng ‘Chúng tôi không bao giờ dàn xếp kết quả tìm kiếm'”.

Ông Epstein nói rằng các tài liệu mà Vorhies tiết lộ là bằng chứng phá bỏ bất kỳ nghi ngờ nào về việc “Google có các nhóm thực hiện dàn xếp kết quả tìm kiếm”.

“Họ thực sự dàn xếp các kết quả tìm kiếm cho phù hợp với nhu cầu của họ, về mặt chính trị và những thứ khác. Nó gọi là hệ thống Twiddler”, ông Epstein tiếp tục. “Một trong những tài liệu mang tên ‘Hướng dẫn khởi động nhanh Twiddler’, trong đó mô tả các nhóm khác nhau sử dụng vào các phần mềm rất chuyên dụng, cho phép họ dàn xếp các kết quả tìm kiếm để đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của họ và một số nhu cầu trong đó là nhu cầu chính trị”.

Từ năm 2012, ông Epstein đã nói và viết báo cáo về việc Google dàn xếp kết quả tìm kiếm nhưng khi đó tuyên bố của ông không thu hút được nhiều sự chú ý. Ông nói với Breitbart: “Tôi cứ như thể một đứa trẻ con trong một cửa hàng kẹo vì tôi đã nói về những điều này và viết về những điều này kể từ năm 2012, và trong suốt nhiều năm, không ai chú ý đến tôi”. 

Ông Epstein nhấn mạnh: “Đây là sự thật và các nhà lãnh đạo của Google đã khai man trước Nghị viện”.

Vào tháng 7, ông Epstein đã làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ rằng ông đã xác định được “9 danh sách đen khác nhau mà Google dùng để chèn ép thông tin trên toàn thế giới”.

Ông Robert Epstein, nhà tâm lý học nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hành vi và Công nghệ Hoa Kỳ (ảnh chụp màn hình từ C-SPAN).

Cũng trong phiên điều trần, phó chủ tịch Google về các vấn đề chính phủ và chính sách công Karan Bhatia khẳng định: “Chúng tôi không sử dụng danh sách đen hay danh sách trắng gì cả trong kết quả tìm kiếm của chúng tôi để thiên vị kết quả chính trị”.

Tháng 12 năm ngoái, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai tuyên bố không có chuyện nhân viên Google có thể can thiệp thủ công vào bất kỳ kết quả tìm kiếm cụ thể nào.

Sau khi kỹ sư Vorhies tiết lộ các tài liệu nội bộ cho thấy danh sách đen của Google, ông Epstein nhắc lại phiên điều trần mà cả ông và Google đều tham gia: “Tôi đã ngồi đó vào ngày 16/7, tại một phiên điều trần của Tòa án Tư pháp Thượng viện Mỹ nơi tôi làm chứng và tôi nghe thấy đại diện của Google nói, ‘Chúng tôi không có danh sách đen nào cả’. Chà, bạn biết sao không? Giờ tôi đã có hai trong số các danh sách đen của họ, ngay tại đây, hai danh sách đen rất thực tế”.

Theo Life Site, các cá nhân khai man trong các phiên điều trần Nghị viện hiếm khi bị trừng phạt, mặc dù Hạ nghị sỹ Louie Gohmert của đảng Cộng hòa hồi tháng 1 nói rằng “nếu ông Pichai nói dối Nghị viện dù ông ta đã tuyên thệ”, thì đó sẽ bị coi là một vấn đề hình sự.

videoinfo__video3.dkn.tv||a862903d5__

Ad will display in 09 seconds