Bài phân tích của Dịch Như trên tờ Epoch Times.

Cục Ngoại hối Trung Quốc gần đây tuyên bố rằng họ đang nghiên cứu việc nới lỏng các hạn chế xuất cảnh đồng Nhân dân tệ, bên cạnh việc gỡ bỏ các hạn chế mua ngoại hối đối với cá nhân trong nước, mỗi người mỗi năm sẽ được hạn ngạch 50.000 đô-la Mỹ để đầu tư vào chứng khoán và bảo hiểm ở nước ngoài. Vậy thì, tại sao ĐCSTQ lại dỡ bỏ các hạn chế đối với việc mua bán ngoại hối và nới lỏng giao dịch của đồng Nhân dân tệ? Liệu tuyên bố của Cục Ngoại hối cuối cùng có thể được thực hiện?

Truyền thông chính thức của ĐCSTQ, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin vào ngày 20/2 rằng Diệp Hải Sinh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Vốn của Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước, đã viết một bài báo trên tạp chí “Ngoại hối Trung Quốc” rằng ông đang nghiên cứu về việc nới lỏng lệnh về hạn chế kinh doanh theo vốn cá nhân, bao gồm cả việc hủy bỏ giới hạn hoán hối 50.000 USD hàng năm đối với cá nhân trong nước, cho phép các cá nhân trong nước đầu tư vào chứng khoán, bảo hiểm và các khoản đầu tư khác ở nước ngoài trong hạn ngạch hàng năm là 50.000 đô-la Mỹ.

Chính là nói, hiện tại, mỗi người mỗi năm chỉ có thể hoán hối 50.000 đô-la Mỹ để sử dụng cho sinh hoạt phí khi đi du lịch nước ngoài, du học và làm việc ở nước ngoài. Bây giờ hủy bỏ hạn chế này, và có thể được hoán hối để đầu tư ra nước ngoài. Mỗi cư dân đại lục Trung Quốc có thể sử dụng 50.000 đô-la Mỹ tiền gửi trong nước mỗi năm để mua chứng khoán và bảo hiểm ở nước ngoài. Giả sử rằng có 3 người lớn trong một gia đình, gia đình đó có thể chi 150.000 đô-la Mỹ đầu tư ra nước ngoài mỗi năm.

Báo cáo cho biết Diệp Hải Sinh cũng đề cập rằng Cục Ngoại hối sẽ thúc đẩy việc triển khai hệ thống QDII, tăng tổng hạn ngạch QDII một cách kịp thời, nắm bắt linh hoạt nhịp độ và quy mô cấp hạn ngạch theo tình hình thu chi ngoại hối, để đáp ứng nhu cầu phân bổ tài sản xuyên biên giới của các chủ thể thị trường trong nước.

Nó nghĩa là, người dân trong nước có thể đưa tiền cho các nhà đầu tư tổ chức trong nước đủ điều kiện, những người sẽ giúp đầu tư tiền vào thị trường nước ngoài vì hạn ngạch xuất ngoại Nhân dân tệ của họ đã được tăng lên, tức là hạn chế ban đầu đã được nới lỏng.

Liên quan đến tuyên bố của Cục Quản lý Ngoại hối, ông Tạ Điền, ​​giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Mỹ, nói với Epoch Times rằng khả năng triển khai thực tế rất nhỏ.

“Vì hiện nay có quá nhiều quỹ ngoại hối đào tẩu, rất nhiều người đang chuyển tiền và tài sản của họ sang đô-la Mỹ bằng bất cứ phương thức nào, bằng bất cứ giá nào, đây là sự mất mát đô-la Mỹ đối với ĐCSTQ. Khi đưa tin tức này ra ngoài, những người đang muốn nhanh chóng tẩu tán tài sản sẽ nghĩ rằng, tương lai sẽ được mở cửa đầu tư, họ sẽ yên tâm giữ tiền trong nước, giảm áp lực bán ra đồng Nhân dân tệ để lấy ngoại hối, và làm chậm lại xu hướng đô-la hóa của tài sản và dòng tiền chảy vào đô-la. Đây là một sự cân nhắc khôn ngoan của ĐCSTQ”.

Ngoài ra, không loại trừ khả năng ĐCSTQ sử dụng thứ này để dử mồi câu cá và tìm hiểu, “xem thử có bao nhiêu người có khả năng này”.

Ông Tạ Điền nói rằng chính sách từ trước tới giờ đã được thắt chặt để ngăn chặn hoán hối, nhưng hiện tại lại đang nghiên cứu khả năng của nó. “Từ chính sách ngoại hối hiện tại của ĐCSTQ, nó chẳng qua là bất khả thi. Nếu nó thực sự làm được, nếu đặc biệt có tín tâm vào đồng nhân dân tệ, thì cần phải trực tiếp mở cửa hối đoái đồng nhân dân tệ, trực tiếp mở cửa tự do chuyển đổi đồng nhân dân tệ, không cần đặt ra giới hạn hay hạn ngạch nào”, ông Tạ Điền nói.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng phân tích rằng lý do nới lỏng kiểm soát ngoại hối là do dịch bệnh này đã làm thay đổi mô hình thế giới. Khi nhu cầu của thế giới về bảo vệ y tế và đồ dùng văn phòng tại nhà của Trung Quốc tăng, dẫn đến sự gia tăng xuất khẩu của Trung Quốc, tăng thặng dư thương mại của Trung Quốc lên 535,03 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2020. Thặng dư thương mại quá mức không chỉ làm tăng chi phí dự trữ ngoại hối, mà cùng với việc thực hiện lãi suất cực thấp ở nhiều quốc gia khác nhau trong thời kỳ đại dịch, áp lực lên giá của đồng Nhân dân tệ đã gia tăng. Do đó, hướng dẫn phù hợp về đầu tư ra nước ngoài của Nhân dân tệ sẽ có lợi cho việc cân bằng thương mại và cải thiện chất lượng và tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Lý Hằng Thanh, Giám đốc Viện Thông tin và Chiến lược Hoa Kỳ, nói với Epoch Times rằng, vì nguyên nhân khống chế dịch bệnh, hoạt động ngoại thương của Trung Quốc không giảm mà còn tăng lên trong thời gian gần đây. Lãnh đạo Trung Quốc tưởng rằng cơ hội này sẽ được bình thường hóa, thực tế không phải. Ông cho biết: “Chúng tôi ước tính rằng nếu trong khoảng một năm tới, tình hình dịch bệnh về cơ bản có thể được kiểm soát trên toàn cầu, thì vào thời điểm đó chuỗi sản xuất công nghiệp sẽ được cách tân cải tổ lại cơ bản, bởi vì chuỗi sản xuất công nghiệp đã di chuyển ra khỏi Trung Quốc với quy mô lớn trong quá khứ. Khi đó nhu cầu xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tăng lên rất nhiều, bởi vì nước này cần ngoại hối nếu muốn mua các sản phẩm thương mại của nước ngoài, mà nước này không có nhiều cơ hội xuất khẩu”.

Lý Hằng Thanh nói rằng mối quan tâm hiện tại của ĐCSTQ là trong vài tháng qua, nhu cầu ngoại hối đã tăng hơn 100 tỷ đô-la Mỹ. Số tiền này, do các chế tài của chính quyền Trump tiền nhiệm, không thể mua những sản phẩm công nghệ cao, bao gồm tấm wafer (để sản xuất chip), động cơ máy bay và nhiều thứ khác, đa phần là trang bị vũ khí. Nếu dự trữ ngoại hối không phát huy tác dụng gì thì đó thực sự là một rủi ro cực lớn.

“Bây giờ ĐCSTQ hy vọng rằng, sau khi mở cửa ngoại hối, tiền của những doanh nhân này có thể được đầu tư vào các sản phẩm công nghệ cao ở Hoa Kỳ. Tôi tin rằng việc phê duyệt ngoại hối sẽ rất thuận lợi, bởi vì nó đặc biệt muốn có thể mua các sản phẩm công nghệ cao và các công ty công nghệ cao ở Hoa Kỳ. Bằng cách này, công nghệ được trực tiếp đưa trở lại Trung Quốc, đây chính là thứ nó đang thiếu bây giờ. Bây giờ nó [ĐCSTQ] đã kiếm được rất nhiều ngoại hối trong tay, nó thực sự hy vọng có thể phát huy một tác dụng nào đó. Nó muốn giải quyết vấn đề này, nên trước tiên hé cửa thả chút gió”.

Ông Lý Hằng Thanh tin rằng việc ĐCSTQ dám tự do ngoại hối như lúc này là có nguyên nhân. Trước hết, trong khoảng một năm trở lại đây, ĐCSTQ đã kiểm soát rất nghiêm ngặt nguồn vốn, bao gồm cả việc kiểm soát chặt chẽ quy mô lớn đối với các hoạt động chuyển đổi ngoại tệ của các doanh nghiệp. “Nếu Ngô Tiểu Huy bị giam trong tù, cả gia đình Vương Kiện Minh bị khống chế và cấm chỉ ra nước ngoài, bức bách họ phát mại tài sản v.v. những việc này đều đang làm hết sức ráo riết”.

Đồng thời, cách đây một thời gian, ngân hàng mở tài khoản đã có yêu cầu đăng ký tên thật. “Khi rút tiền mặt của công ty, nếu vượt quá 40 vạn tệ thì bạn phải đăng ký trước, và phải đặt lịch hẹn trước. Đối với tài khoản cá nhân rút hơn 100 vạn tệ, bạn phải đặt lịch hẹn trước. Đây cũng là để tăng cường quản lý và kiểm soát”.

Hơn nữa, Trung Quốc hiện đang chuẩn bị tung ra một loại tiền kỹ thuật số từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Sau khi ra mắt, việc kiểm soát tiền sẽ dễ dàng hơn. “Do đó, họ có thể cảm thấy rằng những điều này hiện đang được kiểm soát tốt hơn, và bây giờ họ muốn làm cho một lượng lớn ngoại hối trong tay của họ phát huy một vai trò tích cực trong hoạt động kinh tế sau này”.

Tuy nhiên, ông Lý Hằng Thanh cho rằng sau khi tự do hóa ngoại hối sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. “Việc tự do hóa ngoại hối có thể mang lại rủi ro lớn. đô-la, từ doanh nhân Trung Quốc đến người dân bình thường, họ sẽ làm mọi cách để chuyển tài sản ra nước ngoài để tránh nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế lớn trong vài năm tới”.

“Giả sử bây giờ thẻ UnionPay có thể rút tiền mặt trực tiếp ở nước ngoài. Khi đó tiền mặt rút ra sẽ không phải là RMB (nhân dân tệ), mà là ngoại hối, thường được thanh toán bằng đô-la Mỹ. Nếu nó có thể được đoái hoán trực tiếp, sẽ xuất hiện một lượng tiền mặt quy mô lớn chạy trốn, chuyển dịch tư sản quy mô lớn, ngoại hối sẽ sớm hết sạch”.

Lý Hằng Thanh nói rằng để tự do ngoại hối thành hiện thực, Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước của ĐCSTQ sẽ đưa ra rất nhiều yêu cầu trong quá trình hoạt động cụ thể. “Ví dụ, Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước và các ngân hàng khác nhau sẽ kiểm soát chặt chẽ hạn ngạch, chứ không phải chuyển tùy tiện theo như yêu cầu. Nó có thể sẽ được nhắm mục tiêu để làm gì đó, chẳng hạn như các nhà xuất khẩu để mua các mặt hàng định hướng hoặc một số hàng hóa cần thiết”.

Giáo sư Tạ Điền nói rằng việc ĐCSTQ muốn thực hiện mở cửa ngoại hối còn có một khả năng, đó là mở ra một cánh cửa đặc biệt cho những người có quyền lực. “Cũng giống như trong những ngày đầu cải cách và mở cửa của ĐCSTQ giúp cho một bộ phận người trở nên giàu có. Lúc đó ai cũng nghĩ mình là bộ phận người đó, nhưng cuối cùng mới phát hiện ra, chỉ nhóm người nắm quyền lực của ĐCSTQ mới giàu lên được. Nếu lúc này thực sự mở cái cửa đó, có lẽ cũng là cuộc đấu tranh nội bộ để hoán đổi đồng nhân dân tệ mà họ đang nắm giữ thành đô-la Mỹ để tẩu tán ra nước ngoài. Đợi sau khi hoán đổi xong, cánh cửa sẽ được niêm phong lại. Đừng loại trừ khả năng việc này có thể việc nằm trong kế hoạch đắm tàu ​​của nó”.

“Nhưng tóm lại, ĐCSTQ sẽ không bao giờ mang lại lợi ích cho người dân, cũng không thể cho phép tài sản ngoại hối thực sự như vàng và bạc của bách tính bị thất thoát khỏi tay nó. Bây giờ nền kinh tế của chế độ sắp sụp đổ, và nguy cơ chính quyền càng ngày càng lớn, nó nhất định sẽ không để cho nó chảy máu đến kiệt quệ”, ông Tạ Điền nói.