Các chuyên gia hàng không nổi tiếng thế giới cho rằng sự biến mất của máy bay MH370 thuộc hãng Malaysia Airlines là một hành động có chủ ý và lên kế hoạch từ trước.  

Chuyên gia 'giải mã' nguyên nhân MH370 mất tích bí ẩn
Máy bay MH370 mất tích bí ẩn từ năm 2014. (Ảnh: Getty)

Trang tin Daily Mail ngày 13/5 đưa tin các chuyên gia đang cố gắng tìm ra lời giải cuối cùng về vụ máy bay MH370 mất tích bí ẩn vào năm 2014.

Trong chương trình 60 Minutes, họ lập luận rằng phi công đã lái máy bay MH370 lao xuống biển sau khi lên kế hoạch kỹ lưỡng để qua mặt các hệ thống radar.

Chuyên gia 'giải mã' nguyên nhân MH370 mất tích bí ẩn
Các chuyên gia đưa ra lập luận tại chương trình 60 Minutes. (Ảnh: Nine)

Một điều tra viên nói rằng: “Đây là vụ tự sát tập thể. Phi công Zaharie Amad Shah đã lên kế hoạch đưa máy bay đến một nơi xa xôi nhất có thể và biến mất”.

Sau khi tái dựng lại lộ trình bay, các chuyên gia cho rằng Zaharie đã qua mặt hệ thống radar quân sự của Thái Lan và Malaysia bằng cách điều khiển MH370 bay dọc biên giới giữa 2 nước và bất ngờ tắt hệ thống tín hiệu định vị.

“Khi vượt qua biên giới giữa không phận Thái Lan và Malaysia, máy bay bay dọc biên giới và bất ngờ tắt định vị. Do vậy kiểm soát không lưu cả 2 bên đều không để ý bởi MH370 đã không còn trong không phận do mình kiểm soát nữa”, cựu phi công hãng Boeing lập luận.

Các chuyên gia tin rằng phần lớn máy bay vẫn còn nguyên vẹn thay vì đã nổ tan tành thành nhiều mảnh trong các lập luận trước đó.

Một nhà điều tra từng làm việc cho Ủy ban an toàn giao thông Canada nói: “Phi công đã điều khiển máy bay đến một nơi đã định trước và mất khoảng 6 tiếng để bay tới đó”.

Chuyến bay MH370 khởi hành từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh mất tích vào ngày 8/3/2014 với 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn.

Cuộc điều tra thảm kịch MH370 mới được khôi phục vào đầu năm nay, với sự tham gia của công ty hàng hải Ocean Infinity của Mỹ. Công ty này từng gây chú ý với tuyên bố “không tìm thấy MH370 sẽ không lấy tiền”.

Chuyên gia 'giải mã' nguyên nhân MH370 mất tích bí ẩn
Nhiều mảnh vỡ được cho là của MH370. (Ảnh: Getty)

Trước đó, đã có rất nhiều giả thuyết “gây sốc” được công bố về số phận của MH370.

Nhiều người trên mạng xã hội đồng tình với giả thuyết máy bay bị người ngoài hành tinh bắt cóc. Theo khảo sát của đài CNN năm 2014, 10% số người được hỏi tin rằng máy bay MH370 bị người ngoài hành tinh bắt cóc.

Năm 2017, chuyên gia về UFO người Anh, Nigel Watson đã phân tích về giả thuyết này trong một bài viết của mình. “Máy bay bị bắt cóc bởi một UFO (vật thể bay không xác định), hoặc một cổng trời xuyên thời gian/không gian đã nuốt chửng nó”, ông viết.

Chuyên gia 'giải mã' nguyên nhân MH370 mất tích bí ẩn
Máy bay MH370 bị người ngoài hành tinh bắt cóc. (Ảnh: Getty)

Nhà sử gia Norman Davies đã gây chú ý khi đưa ra giả thuyết mới về sự biến mất bí ẩn này vào năm 2017. Ông cho rằng chiếc máy bay có thể bị cướp điều khiển từ xa, bay vô định trên không trung trong vài giờ sau đó hạ cánh xuống Nam Cực.

Lập luận khác lại cho rằng MH370 bị bắn. Trong khi, chuyên gia tâm linh Lyndsay Edwards cho rằng bà được “linh hồn chỉ dẫn” trả lời các câu hỏi để hé lộ những gì đã xảy ra với MH370.

Bà nói máy bay nổ tung trên bầu trời do một người đánh bom tự sát. Người này không hành động một mình mà được chỉ đạo bởi bàn tay của một nhóm khủng bố.

An Yên