Chuyên gia Vương Hữu Quân trong một bài viết trên Epoch Times hôm 11/12 đánh giá rằng việc Texas khởi xướng vụ kiện 4 tiểu bang chiến địa vi hiến trong quá trình tiến hành bầu cử tổng thống Mỹ là một bất ngờ, và việc 19 tiểu bang khác ủng hộ Texas trong vụ kiện này sẽ đem tới cơ hội lớn giúp Tổng thống Trump lật ngược thế cờ.

Tuy nhiên tới thời điểm cập nhật bài viết, Tối cao Pháp viện Mỹ đã bác đơn kiện, nhưng chúng tôi vẫn cho đăng bài bình luận để độc giả có thêm góc nhìn.

Texas tiên phong, các bang hưởng ứng

Vào đêm 7/12, Tổng chưởng lý bang Texas, ông Ken Paxton, đã bất ngờ đệ đơn lên Tối cao Pháp viện kiện 4 tiểu bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vì những bang chiến địa này đã vi hiến trong quá trình triển khai hoạt động bầu cử tổng thống 2020.

Cáo trạng nêu rõ rằng, các sửa đổi của 4 tiểu bang đã vi phạm luật bầu cử của chính họ. Cụ thể, trong quá trình triển khai bầu cử, các bang đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, dẫn đến việc cử tri bị đối xử không công bằng giữa các tiểu bang của nước Mỹ. Bản cáo trạng cũng cáo buộc bốn bang này đã vi phạm nghiêm trọng luật và quy định do việc nới lỏng giám sát trong thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Bản cáo trạng đề nghị Tối cao Pháp viên ra phán quyết rằng, hành vi của bốn bang trong cuộc tổng tuyển cử là vi hiến, và các bang không được chỉ định cử tri đoàn mà việc này phải được Nghị viện tiểu bang thực hiện.

Ngay khi  Tổng Chưởng Lý Tư pháp Texas đệ đơn kiện 4 bang, ngày 9/12, hãng truyền thông Mỹ “True Pundit” đưa tin FBI đã tìm thấy 500.000 phiếu bầu giả mạo cho Biden tại những bang này.

Tính đến thời điểm hiện tại, 18 bang của Hoa Kỳ đã cùng tham gia vụ kiện với Texas. 18 tiểu bang gồm có: Alabama, Nebraska, Arkansas, North Dakota, South Dakota, Florida, Oklahoma, Indiana, Kansas, Louisiana, Tennessee, Missouri, Tiểu bang Mississippi, Utah, Montana, Nam Carolina, Tây Virginia,  Arizona.

Tổng thống Trump cùng tham gia

Vào ngày 9/12, đội ngũ của TT Trump cho biết Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã ra tuyên bố tham gia vụ kiện của bang Texas. Tuyên bố như sau:

“Tôi Donald J. Trump, với tư cách là một ứng cử viên tổng thống, hiện tại là đương kim Tổng thống Mỹ, hôm nay chính thức cùng với bang Texas đệ đơn lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, kiện Pennsylvania và các bang liên quan khác vì những hành vi sai trái của họ. Lý do tại sao tổng thống phải can thiệp là bởi vì các bang bị kiện đã không tuân thủ và thực thi đúng luật bầu cử của họ trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 này, do vậy nó đã ảnh hưởng đến quyền lợi ứng cử viên của tôi”.

Luật sư Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cấp cao của TT Trump, cho biết: “Tổng thống Trump thề sẽ bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ đến cùng để không gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được cho cuộc bầu cử do các hành vi vi phạm pháp luật Hoa Kỳ và không đúng đắn của quan chức chính phủ. Chúng tôi mong đợi Tối cao Pháp viện giải quyết những vấn đề quan trọng này, [vì] trong tương lai nó sẽ ảnh hưởng đến tính công bằng của tất cả các cuộc bầu cử Mỹ và cần [phải] đưa ra các biện pháp khắc phục đối với nạn tham nhũng đang xảy ra”.

Hiện tại, Tối cao Pháp viên đã ra lệnh cho 4 bang bị kiện đệ trình bản giải trình (nếu có) trước 3 giờ chiều 10/12.

Phân tích vụ kiện

Bối cảnh vụ kiện

Sau khi một số vụ bê bối gian lận bầu cử gây chấn động được tiết lộ, thư ký của 4 bang bị kiện đã không thừa nhận, tòa án của những bang này từ chối thừa nhận, và các hãng truyền thông được gọi là dòng chính cũng có hành động tương tự.

Trong khi đó, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Biden không những phủ nhận gian lận mà còn ráo riết xúc tiến các bước đi để tiếp quản Nhà Trắng.

Texas là một tiểu bang rất độc đáo, ban đầu nó là một phần của Mexico. Sau đó trở thành một quốc gia độc lập. Năm 1845, Cộng hòa Texas chọn gia nhập nước Mỹ và trở thành tiểu bang thứ 28 của Hoa Kỳ. Trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ, đây là tiểu bang duy nhất đã gia nhập Hợp chúng quốc Hoa Kỳ với tư cách là một quốc gia độc lập. Tại cổng cơ quan lập pháp Texas có viết: Năm 1845, Cộng hòa Texas gia nhập Mỹ. Do đó địa vị của Texas trong số 50 tiểu bang của  nước Mỹ là số một. Bản cáo trạng của Tổng chưởng lý Texas có hơn 100 trang, rõ ràng đây không phải là thời điểm vội vàng trong ngày,  nhưng đã được ủ trong thời gian dài và chuẩn bị kỹ lưỡng, chắc chắn ảnh hưởng của nó sẽ rất lớn.

Phản ứng ngay lập tức của 18 tiểu bang, tiếp nối sau các phiên điều trần về gian lận bầu cử ở Pennsylvania, Michigan, Georgia, Arizona, Nevada, v.v. một số lượng lớn sự thật gian lận không thể chối cãi đã được phơi bày cho người dân Mỹ. Sau đó, khi người dân Mỹ tại 50 bang tiếp tục phát động các hoạt động “chống ăn cắp bầu cử” và khi TT Trump có “bài phát biểu quan trọng”, tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp, họ đã cùng nhau  nói lên tiếng nói công lý để bảo vệ phẩm giá của Hiến pháp và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử.

Ý nghĩa vụ kiện

Vụ kiện của 19 tiểu bang liên quan đến cuộc bầu cử cấp Liên bang cao nhất – cuộc bầu cử Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và cũng là tổng tư lệnh của các lực lượng vũ trang. Vụ kiện này liên quan đến việc làm sạch các vấn đề đã bộc lộ trong các cuộc bầu cử vừa qua và định hướng chung cho tính toàn vẹn và công bằng của các cuộc bầu cử trong tương lai ở tất cả các cấp, liên quan đến  nước Mỹ. Liệu điều này sẽ làm quay trở lại các nguyên tắc lập quốc do người cha sáng lập của Hoa Kỳ thiết lập, hay là dẫn dắt toàn bộ đất nước đến một sự suy thoái, đi xuống giống như Venezuela, bị một số rất nhỏ thao túng cuộc bầu cử và khiến cả đất nước sụp đổ.

Vì vậy, vụ kiện của 19 tiểu bang có ý nghĩa to lớn và tác động sâu rộng, có khả năng trở thành dấu mốc cực kỳ quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và thậm chí là lịch sử chủ nghĩa hợp hiến Hoa Kỳ.

Trong hơn một tháng kể từ khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào 3/11, cuộc chiến pháp lý về gian lận trong cuộc tổng tuyển cử đã diễn ra sôi nổi ở một số bang chiến địa, liên quan đến nhiều vấn đề phức tạp.

Đặc điểm quan trọng trong vụ kiện của 19 tiểu bang là đơn giản hóa các vấn đề phức tạp và đơn giản hóa vụ án gian lận bầu cử lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, thành các vấn đề vi hiến liên quan đến các quy tắc và thủ tục bầu cử ở 4 bang chính.

Ví dụ, Điều 2 của Hiến pháp Hoa Kỳ quy định: “Mỗi tiểu bang sẽ lựa chọn một số đại cử tri theo cách thức do cơ quan lập pháp tiểu bang quy định”. Theo đó, chỉ có cơ quan lập pháp bang của mỗi bang mới có quyền đặt ra các quy tắc bầu cử cho các đại cử tri. Tuy nhiên, những người không phải là nhà lập pháp ở 4 bang bị kiện, đã vi phạm hiến pháp và không tuân theo các biện pháp bảo vệ pháp lý do quốc hội bang ban hành để ngăn chặn gian lận.

Lấy Pennsylvania làm ví dụ. Vào tháng 9 năm 2020, Cơ quan Lập pháp Pennsylvania đã thông qua luật yêu cầu xác minh chữ ký lá phiếu đã gửi qua thư. Tuy nhiên, Thống đốc Đảng Dân chủ bang Pennsylvania đã hủy bỏ luật một cách kín đáo. Và vào tháng 10, ông ta bị một thẩm phán Đảng Dân chủ Pennsylvania hộ tống, để ép buộc phải hủy bỏ chữ ký của lá phiếu xác minh. Do đó kháng cáo cũng bị bác bỏ bởi cùng một thẩm phán. Có nghĩa là, Thống đốc Pennsylvania và các thẩm phán của Pennsylvania đã phủ quyết luật của Cơ quan lập pháp Pennsylvania do Hiến pháp quy định. Theo đó, cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Pennsylvania là vi hiến.(vi phạm pháp luật)

Sau khi vụ kiện tụng của 19 tiểu bang đã được đơn giản hóa , Tòa án tối cao Liên bang sẽ không bị vướng vào nhiều vụ việc mà chỉ cần tập trung vào việc 4 bang bị kiện có vấn đề vi hiến hay không. Đối với chín thẩm phán của Tòa án tối cao Liên bang, việc xét xử khá đơn giản và có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và sức lực.

Kể từ khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào 4/11, TT Trump, đã phải trải qua những thời khắc đen tối nhất do gian lận bầu cử mang lại. Cho đến ngày nay, tình hình đã thay đổi đáng kể: vào 2/12, TT Trump  đọc “Bài phát biểu bảo vệ Hiến pháp” tại  Tòa Bạch Ốc. Vào 5/12, TT Trump đã kêu gọi “Cùng nhau bảo vệ Hiến pháp” tại một cuộc biểu tình hàng nghìn người ở Georgia. Những lời nói dối gian dối đang lần lượt được phơi bày, Giám đốc Tình báo Mỹ  ông  john Ratcliffe nói rằng,  người chiến thắng chỉ có thể được tuyên bố sau khi gian lận bầu cử được giải quyết. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, đã công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ kiện của Texas, ông nói giờ đây, 106 nghị sĩ Đảng Cộng hòa cùng ủng hộ vụ kiện ở Texas, 222 Đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội không công nhận chiến thắng của Biden, dự luật chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Biden vào tháng Giêng đã bị từ chối, Thượng viện sẽ tổ chức các phiên điều trần gian lận bầu cử, vụ bê bối của Hunter con trai Biden đang được điều tra, vụ bê bối Đảng Dân chủ bị một nữ điệp viên Trung Quốc mua chuộc đang được điều tra. Video về “người tố cáo thay thế” của ĐCSTQ Trạch  Đông Thăng “kết liễu” Biden đang lan truyền.  Cách đây không lâu đã có 500.000 người đến Washington để tổ chức cuộc diễu hành “Chống trộm cắp bầu cử”,vào ngày 12/12, tới đây Washington sẽ tổ chức một “Cuộc diễu hành Jericho” hùng tráng.

Kết luận

Việc tranh tụng của 19 tiểu bang thực chất là một hành động bảo vệ hiến pháp, đó là việc tuân thủ hiến pháp hay không tuân thủ hiến pháp, 50 bang của Mỹ là bình đẳng hay không bình đẳng trước khi có hiến pháp và 50 bang là một thể thống nhất hay chúng bị chia rẽ do sự lạm dụng quyền lực của một số người ở một vài bang?. Tòa án tối cao Liên bang, không thể không xem xét nó một cách nghiêm túc và xử lý nó một cách thận trọng.

Vào sáng 10/12, TT Trump, liên tục tweet, kêu gọi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sử dụng “trí tuệ và lòng can đảm” để giải cứu nước Mỹ khỏi vụ gian lận bầu cử tồi tệ nhất trong lịch sử. TT Trump cũng nói: “Làm sao  bạn có thể để cho một người đã mất hàng trăm nghìn phiếu bầu hợp pháp ở các bang được bầu chọn đây? Làm thế nào một quốc gia có thể bị điều hành bởi một tổng thống bất hợp pháp?”

Trong số 9 thẩm phán của Tòa án tối cao Liên bang, thì có 6 thẩm phán thuộc phe bảo thủ và 3 thẩm phán tự do. Trong số sáu thẩm phán bảo thủ, Gorsuch, Cavano và Barrett được bổ nhiệm sau đề cử của TT Trump. Thẩm phán Roberts trước đây đã từng phạm một số sai lầm trong những bản án trước.

Trong vụ kiện tranh tụng 19 tiểu bang, nếu, Thẩm phán Roberts không phạm sai lầm, Tòa án tối cao có thể phán xét TT Trump thắng 6: 3, nếu Roberts phạm sai một lần nữa, Tòa án tối cao có thể  phán quyết TT Trump thắng 5: 4.Nếu Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết  TT Trump chiến thắng, thì 62 phiếu đại cử tri ở 4 bang bị kiện sẽ trả lại cho TT Trump, hoặc phán quyết rằng, cơ quan lập pháp bang chọn đại cử tri, vậy thì TT Trump sẽ giành chiến thắng cuối cùng.