Khi giới truyền thông Triều Tiên chỉ trích đồng minh hiếm hoi của nước này – Trung Quốc, giới quan sát không khỏi ngạc nhiên, theo NBC News.

Sau một số động thái trừng phạt từ Trung Quốc, hãng tin KCNA của Triều Tiên đưa ra lời bình luận đầy ám chỉ về “một quốc gia láng giềng mà thường tự gọi bản thân là một ‘láng giềng thân thiện’, lại “nhảy múa theo giai điệu của Mỹ“.

Giáo sư Hu Xingdou, một nhà bình luận chính trị làm việc tại Viện Công nghệ Bắc Kinh, nói với NBC News rằng: “Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên nói những điều như thế này về Trung Quốc nhưng đây là lần đầu tiên họ đã nói thật công khai.”

“Triều Tiên đang nói với Trung Quốc rằng ‘lùi lại, im mồm, hãy để chúng tôi yên'”, theo ông James Edward Hoare, nhà ngoại giao từng thành lập Đại sứ quán Anh ở Bình Nhưỡng vào năm 2001, theo NBC.

Trung Quốc từ nhiều năm nay đã bị chỉ trích vì không hành động đúng mức để ngăn chặn các chương trình vũ khí của Triều Tiên. Tổng thống Trump cũng phê phán Bắc Kinh về điều này trước và sau khi nhậm chức. Hôm 23/2, ông Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn với Reuters rằng Trung Quốc có thể giải quyết thách thức an ninh mà Triều Tiên gây ra “rất dễ dàng nếu họ muốn”.

Vậy vì sao Bắc Kinh không muốn quá cứng rắn với Bình Nhưỡng? Kỳ thực, Trung Quốc cần Triều Tiên vì nhiều lý do, theo NBC.

Thứ nhất, Bắc Kinh cần xét đến mối quan hệ thương mại song phương với Triều Tiên. Điều đó không chỉ quan trọng với Triều Tiên, mà còn quan trọng với một số địa phương của Trung Quốc, ông Hoare nhận định.

Rủi ro hạt nhân

Giáo sư Hu nhận định chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng là một mối quan ngại đối với Bắc Kinh.

“Mối đe dọa tiềm năng về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là rất lớn với Trung Quốc,” ông nói.

“Dù họ có dùng chúng hay không, vẫn có nguy cơ xảy ra rò rỉ hạt nhân. Vì vậy, điều duy nhất Trung Quốc có thể làm là hành động nghiêm túc để ngăn chặn mối nguy hiểm tiềm tàng.”

Chế độ Kim Jong-un sụp đổ

Trung Quốc không muốn đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nhân đạo xảy ra khi chính quyền Bình Nhưỡng sụp đổ và dòng người Triều Tiên tràn sang biên giới Trung Quốc, theo NBC.

Hơn nữa, Trung Quốc không có lợi ích gì khi chính quyền đồng minh lâm vào bất ổn, theo ông Hoare. Nếu Hàn Quốc trở thành chính phủ hợp pháp của toàn bộ bán đảo Triều Tiên, điều đó sẽ dẫn đến một Triều Tiên thống nhất thân Hoa Kỳ. Đó là một mối lo mà Trung Quốc phải xét đến.

Một cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên trốn thoát sang Hàn Quốc mới đây đã cảnh báo rằng chế độ Kim Jong-un sắp kết thúc. Hôm 23/2, một quan chức Trung Quốc cho biết  nước này sẽ có những “biện pháp cần thiết” để đảm bảo an ninh khi chính quyền Bình Nhưỡng sụp đổ.

Mai Lan 

Xem thêm: