Các chuyên gia y tế công cộng đang kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố bùng phát dịch virus corona bắt đầu vào tháng trước từ Vũ Hán là một “trường hợp khẩn cấp toàn cầu”, khi Trung Quốc phong tỏa các thành phố chứa hơn 50 triệu dân trong một cuộc đối phó quốc gia lớn nhất từ trước đến nay với cuộc khủng hoảng bệnh truyền nhiễm.

Tờ SCMP thông tin hôm thứ Năm (30/1), những lời kêu gọi từ khắp nơi trên thế giới đưa ra khi WHO chuẩn bị tái lập ủy ban khẩn cấp tại Geneva vào thứ Năm – lần thứ ba trong tuần – để đánh giá liệu rằng chủng virus mới lây lan từ Trung Quốc hiện có phải là một “lo ngại quốc tế về sức khỏe cộng đồng” (còn gọi là PHEIC) hay không.

Căn bệnh viêm phổi cấp đã giết chết 170 người và làm hơn 7.000 người mắc bệnh tại Trung Quốc tới nay, với hàng chục trường hợp khác ở nhiều nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan và Đức.

16 chuyên gia độc lập trong ủy ban khẩn cấp WHO sẽ tham vấn cho tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus về quyết định và đưa ra các khuyến nghị nhằm kiểm soát bùng phát dịch.

Ông Tedros đã gặp ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi đầu tuần để thảo luận về tình hình.

WHO đã hai lần vào tuần trước ra quyết định từ chối tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, nói rằng đó là “quá sớm” khiến các chuyên gia lo ngại rằng virus có thể vượt ngoài tầm kiểm soát nếu không có hành động nhanh chóng.