Một chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc vào hôm 22/12 đã thỉnh cầu Tổng thống Trump ân xá cho Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, hiện đang bị giam ở một nhà tù ở Anh để chờ dẫn độ sang Mỹ.

Theo Washington Times, Nils Melzer, Ủy viên Phụ trách Báo cáo của Liên Hợp Quốc về tra tấn và các hình thức đối xử tàn nhẫn khác bao gồm trừng phạt vô nhân đạo và hạ nhục, đã đưa ra thỉnh cầu của mình cùng ngày với một nhóm các chính trị gia Đức.

WikiLeaks vào năm 2016 đã công bố một kho lưu trữ lên tới hàng chục ngàn email gửi và nhận của bà Hillary Clinton khi cựu đệ nhất phu nhân đang đảm nhận vai trò ngoại trưởng Mỹ. Cục Điều tra Liên bang Mỹ khi đó đã tiến hành điều tra để xác mình việc liệu bà Hillary có sử dụng máy chủ cá nhân, email riêng để gửi thông tin mật vi phạm luật liên bang hay không.

Trong thư ngỏ gửi Tổng thống Trump, ông Melzer cho rằng ông Assange nên được tha bổng một phần vì đã có công vạch trần các loại hành vi sai trái và tham nhũng của chính phủ Mỹ, điều mà ông Trump đã cam kết sẽ chiến đấu khi thắng cử.

Ông Melzer lưu ý rằng sức khỏe của ông Assange đã “xấu đi nghiêm trọng”, hơn nữa sáng lập viên của WikiLeaks phải ngồi tù trong khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang diễn ra nghiêm trọng ở Anh.

Trong thư, chuyên gia Melzer cũng nhấn mạnh rằng “sau một thập kỷ bị đàn áp, nỗi đau khổ bất công của người đàn ông này phải được chấm dứt ngay bây giờ”.