Triều Tiên đã tổ chức một cuộc duyệt binh trong tuần này. Tuy nhiên khác với hầu hết các cuộc diễu hành gần đây của quốc gia này, sự kiện lần này không phô diễn tên lửa hoặc công nghệ vũ khí mới.

Thay vào đó, lực lượng bán quân sự và an ninh công cộng thậm chí còn cưỡi ngựa, xe mô tô hoặc xe cứu hỏa trong đêm diễu hành tại Quảng trường Kim Nhật Thành vào nửa đêm ngày 9 tháng 9. Chia sẻ với NK News, các chuyên gia cho rằng, cuộc diễu hành quân sự này chủ yếu nhắm đến khán giả là người dân trong nước.

Jina Kim, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu nước ngoài Han-kuk cho biết: “Triều Tiên phải trấn an người dân của mình. Đó là một tình huống thực sự tồi tệ với cuộc khủng hoảng lương thực và COVID-19… Tôi nghĩ đây 100% là một sự kiện dành cho khán giả trong nước”.

Lực lượng Cận vệ Đỏ Công nhân-Nông dân của Triều Tiên đã xuất hiện nổi bật trong cuộc diễu binh tuần này. Lực lượng Hồng vệ binh tại cuộc diễu hành bao gồm các công nhân từ nhà máy, mỏ than và bộ y tế công cộng.  

Bà Kim nhận xét: “Đây là những dân thường tại nơi làm việc hoặc các đơn vị trong khu vực, những người này có thể được huy động như lực lượng quân sự trong trường hợp khẩn cấp”. 

Hong Min, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc cho biết dưới thời Kim Jong-un, chính quyền đã huy động Lực lượng Cận vệ Đỏ đến phục vụ các công trình xây dựng quy mô lớn, những người này đóng vai trò lớn trong việc hoàn thành các chiến dịch của nhà nước. Ông lưu ý rằng, sự công nhận của nhà nước đối với vai trò của Lực lượng Cận vệ Đỏ có thể đã được phản ánh trong cuộc diễu hành tuần này.

Cuộc duyệt binh tuần này diễn ra sau cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc hồi tháng 8. Triều Tiên từ lâu đã lên án những cuộc tập trận chung này là chuẩn bị cho cuộc xâm lược Bình Nhưỡng. 

Trong khi đó, Go Myong-hyun, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan, cho biết, mặc dù không có tên lửa đạn đạo mới nào được giới thiệu tại cuộc duyệt binh tuần này, nhưng Triều Tiên vẫn có thể tổ chức một số hoạt động để biểu dương sức mạnh trong những tháng tới.

Từ Khóa: