Tóm tắt bài viết

  • Kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lên nắm quyền vào năm 1949, Trung Quốc đã ủng hộ các nước châu Phi. Nhưng khác với trước đây, ngày nay Trung Quốc ở châu Phi không phải để thúc đẩy chủ nghĩa Mao hay hạn chế ảnh hưởng của phương Tây, mà để kiểm soát các nguồn tài nguyên, con người và tiềm năng của châu Phi.
  • Bề mặt là hợp tác đôi bên cùng có lợi, nhưng "hành động của Trung Quốc tại châu Phi chỉ có thể được mô tả là chủ nghĩa Thực dân mới, và là sự bóc lột người dân và môi trường châu Phi", chuyên gia Lộ Khắc nhận định.

Châu Phi có đầy đủ tiềm lực để trở thành nền kinh tế bùng nổ sau khi thoát khỏi thời kỳ tăm tối bị đô hộ, nhưng thật không may các quốc gia này lại đang có nguy cơ bị “chủ nghĩa đế quốc Trung Quốc” bóc lột, chuyên gia phân tích đưa ra nhận định trên Secret China.

Chuyên gia phân tích Lộ Khắc nêu ý kiến trên Secret China rằng, châu Phi đang ở giai đoạn đầu trong thời kỳ phục hưng lịch sử, sau khi được giải thoát khỏi nhiều thế kỷ của chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc mới. Lục địa đen giờ đây đang có cơ hội trở thành một trung tâm quyền lực kinh tế thế giới và mang lại một cuộc sống thịnh vượng cho dân số ngày càng tăng của mình. “Tuy nhiên, thật không may, châu Phi hiện đang phải đối mặt với một mối nguy hiểm mới, cụ thể là chủ nghĩa đế quốc Trung Quốc, và châu Phi đang phải đối mặt với những rủi ro của các khoản vay và đầu tư kinh tế của Trung Quốc”, ông viết.

Kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lên nắm quyền vào năm 1949, Trung Quốc đã ủng hộ các nước châu Phi. Dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông, Trung Quốc ủng hộ Phong trào giải phóng châu Phi nhằm thúc đẩy chủ nghĩa Mao và triệt tiêu ảnh hưởng của Liên Xô và Hoa Kỳ tại lục địa đen, ông Lộ cho biết.

Theo báo “Lợi ích quốc gia” (The National Interest), hiện nay Trung Quốc ở châu Phi không phải để thúc đẩy chủ nghĩa Mao, mà để kiểm soát các nguồn tài nguyên, con người và tiềm năng của châu Phi. Từ việc xây dựng các tuyến đường sắt và đường nông thôn của người Nigeria đến các mỏ của Congo, Trung Quốc đã thay đổi hoàn toàn nền kinh tế châu Phi vào đầu thế kỷ 21.

Khoản đầu tư khổng lồ và hợp tác đôi bên cùng có lợi?

Số liệu của Sáng kiến Nghiên cứu Trung Quốc – Châu Phi thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins ở Washington cho thấy, từ năm 2000 đến 2016, Trung Quốc đã cho châu Phi vay gần 125 tỷ đô la. Tháng 9 năm ngoái, trong Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc- Châu Phi 2018, ông Tập Cận Bình lại hứa Trung Quốc sẽ cung cấp thêm 60 tỷ đô la cho châu Phi.

Bề ngoài, Trung Quốc duy trì mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với châu Phi bằng cách cung cấp cho châu Phi sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cần thiết cho sự phát triển. Thương mại giữa Trung Quốc và châu Phi tăng từ 10 tỷ đô la trong năm 2000 lên 190 tỷ đô la trong năm 2017, theo Global Times Xinhua. Báo cáo từ Dealogic của tác giả Valentina Romei cho biết, Trung Quốc là nhà đầu tư sáp nhập và mua lại lớn nhất ở châu Phi trong năm 2013, chiếm 37% trong tổng số các giao dịch tính theo giá trị của các giao dịch. Ông Lộ thông tin thêm rằng, ước tính rằng 12% sản xuất công nghiệp ở Châu Phi, khoảng 500 tỷ đô la một năm là do các công ty Trung Quốc sản xuất.

Hay mục đích và cách hành xử “không phù hợp với phần còn lại của thế giới”

Tuy nhiên, các hoạt động của Trung Quốc trên lục địa châu Phi không được phương Tây đánh giá cao. Trung Quốc là một nguồn vốn đầu tư quan trọng và có khả năng to lớn xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho nhiều quốc gia châu Phi. Nhưng các hành động của Trung Quốc tại châu Phi đã giúp quốc tế có được một cái nhìn sâu sắc về cách Trung Quốc sẽ đối xử với các quốc gia khác như thế nào, đặc biệt là các quốc gia ở phía Nam bán cầu.

“Bởi những gì Trung Quốc làm ở châu Phi không phù hợp với phần còn lại của thế giới. Các hoạt động và hành động của Trung Quốc tại châu Phi chỉ có thể được mô tả là chủ nghĩa Thực dân mới, và là sự bóc lột người dân và môi trường châu Phi”, ông Lộ nhận định.

Năm 2007, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Gay Scott của chính phủ Zambia nói với báo Người bảo vệ (The Guardian) rằng: “Trước đây chúng tôi đã có những người xấu [đến lợi dụng]. Người da trắng không tốt, người Ấn Độ xấu hơn, nhưng xấu tệ nhất là người Trung Quốc”.

videoinfo__video3.dkn.tv||abc29bb9d__

Ad will display in 09 seconds

Cùng với sự phát triển và tìm kiếm thêm nguồn tài nguyên, hành vi của Trung Quốc tại Châu Phi đang xấu đi trong con mắt quốc tế.

Một trường hợp điển hình là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, một nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực dầu mỏ Nam Sudan. Tại đây, “tập đoàn Trung Quốc đã gây ô nhiễm môi trường địa phương một cách vô đạo đức, dẫn đến trẻ sơ sinh dị dạng, gia súc ngộ độc, phá hủy đất đai màu mỡ và ô nhiễm sông ngòi”, ông Lộ cho biết. Ngoài ra, thiệt hại do Trung Quốc gây ra ở phía bắc sông Nile và bang Ruweng đã tàn phá môi trường, ảnh hưởng đến các cộng đồng bản địa ở Nam Sudan.

Tác động của Trung Quốc tại Nam Sudan bao gồm việc xây dựng đường xá và cơ sở hạ tầng. Ngược lại, Nam Sudan thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc giao dịch 30.000 thùng dầu thô mỗi ngày và giá trị giao dịch dùng để đổi lấy việc xây dựng đường xá và cơ sở hạ tầng. Việc này bao gồm việc xây dựng tuyến đường 392 km từ Juba đến Rumbek và từ Juba đến Nabpal ở biên giới Kenya. Tuyến đường này được xây dựng bởi một công ty Trung Quốc, ông Lộ cho biết.

Ethiopia và Kenya cũng giống như Nam Sudan, đều là các quốc gia châu Phi đã nhận được các khoản vay của Trung Quốc cho các dự án cơ sở hạ tầng. Tuyến đường sắt ở Ethiopia luôn bị kéo dài do ảnh hưởng bởi công nghệ và thiếu kinh phí. Việc này đã đặt ra câu hỏi về sự phụ thuộc của Ethiopia vào Trung Quốc. Quốc gia châu Phi này đang nỗ lực để trả các khoản vay cho Trung Quốc. Năm 2018, Ethiopia đã đàm phán với Trung Quốc để thay đổi thời gian cho vay từ 50 năm rút ngắn còn 30 năm.

Trung Quốc có khả năng chiếm cảng Mombasa của Kenya vì chính phủ vay mượn quá nhiều, các phương tiện truyền thông châu Phi đưa tin vào cuối năm 2018. Theo “Nhật báo Quốc gia” của Kenya, các điều khoản cho vay rất nghiêm trọng và bên vay (Kenya) hoặc bất kỳ tài sản nào của họ không được hưởng bất kỳ quyền miễn trừ nào với lý do chủ quyền.

Ngoài ra, các công ty Trung Quốc đã đem theo lái xe, công nhân xây dựng và kỹ thuật viên của riêng họ tới châu Phi và như thế tỷ lệ cơ hội việc làm của người bản địa không hề tăng lên nhờ các dự án này.

“Những hoạt động này chỉ là một số ví dụ về hành vi sai trái của Trung Quốc tại Châu Phi”, ông Lộ cho biết. Ông cũng đưa ra nhận định rằng, trong nhiều thế kỷ, châu Phi đã trải qua chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc mới, và nếu muốn thoát khỏi những ràng buộc đối với Trung Quốc, họ phải lặp lại việc hợp tác với phương Tây vốn đã giúp họ thoát khỏi hai chủ nghĩa kia. Phương Tây và các nước khác sẽ có thể cung cấp các lựa chọn thay thế cho nguồn vốn của Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||621256206__

Ad will display in 09 seconds