Những người dễ bị tổn thương nhất thế giới có thể là những người bị ‘xếp vào hàng cuối’ được nhận hỗ trợ trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi Vũ Hán. 

Các quốc gia đang đương đầu với khủng hoảng nhân đạo và tị nạn nay phải chật vật tìm kiếm các nguồn lực khác để đối phó với đại dịch vào thời điểm nó xảy đến với họ, tờ The Guardian hôm 20/3 dẫn lời các chuyên gia cho biết trong một hội thảo trực tuyến do New Humanitarian tổ chức hôm thứ Năm (19/3).

Thiết bị bảo vệ và nguồn lực cho xét nghiệm hiện đang là mối quan tâm của Trung Quốc và châu Âu, nhưng một làn sóng thứ ba có thể đẩy các nước đang phát triển có hệ thống y tế yếu kém vào một tình trạng tồi tệ hơn – mặc dù hầu hết những quốc gia này hiện báo cáo số lượng ca bệnh tương đối nhỏ.

Các chuyên gia làm việc về người tị nạn, phản ứng nhân đạo và sức khỏe toàn cầu đã cảnh báo cộng đồng quốc tế rằng cần bắt đầu hợp tác chặt chẽ với các chính phủ trên khắp thế giới để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất.

“Tôi không nghĩ chúng ta đã sẵn sàng cho các cuộc chiến đang diễn ra với nguồn cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân hạn chế, nguồn cung cấp vắc-xin hạn chế và nguồn cung cấp trị liệu hạn chế”, Jeremy Konyndyk, chuyên gia nghiên cứu chính sách tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu ở Washington DC., cho biết.

“Khi 100 triệu liều vắc-xin đầu tiên được đưa ra, đó sẽ là một cuộc chiến lớn về việc ai sẽ nhận được, và điều rất quan trọng rằng vắc-xin không thể chỉ tới tay những người có đủ khả năng chi trả”.

Châu Phi đã có khoảng 600 ca nhiễm, ít hơn so với hàng ngàn ca nhiễm ở nhiều nước châu Âu nói riêng. Nhưng người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết, cần phải thử nghiệm nhiều hơn trên khắp lục địa này.

“Châu Phi nên thức tỉnh, lục địa của tôi nên thức tỉnh”, ông Tedros nói.

“Thử nghiệm phải diễn ra, đó là ưu tiên hàng đầu. Vấn đề là có lẽ làn sóng thứ ba đang tiến đến các nước thu nhập thấp, sau Trung Quốc, sau châu Âu. Tiếp cận với thử nghiệm sẽ trở thành vấn đề còn phải bàn”, Karl Blanchet, giám đốc Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Hành động Nhân đạo (CERAH), trụ sở tại Geneva, cho biết.

Theo The Guardian
Triệu Hằng dịch và biên tập