Mỹ phải tìm cách để bảo vệ người dân và tài sản của mình trong không gian, bởi vì Trung Quốc sắp khai thác Mặt Trăng cho những mục đích khó lường, bao gồm quân sự.

Cảnh báo trên được học giả người Mỹ gốc Hoa Gordon Chang đưa ra trên Fox News hôm 21/12. Ông cho biết: “Trung Quốc đang định lấy những vị trí tốt nhất để khai thác thương mại và những vị trí tốt nhất cho mục đích quân sự”.

Cảnh báo của tác giả cuốn “Sự sụp đổ đang đến với Trung Quốc” được đưa ra sau một bài viết của tờ Politico cho biết rằng các cố vấn hàng đầu của Joe Biden đã thúc giục đại diện cánh tả hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực khám phá không gian với hy vọng làm dịu căng thẳng Mỹ – Trung.

Theo ông Chang, hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực không gian nghe khá bùi tai, nhưng là không ổn khi Bắc Kinh đang cướp đoạt hàng trăm tỷ USD tài sản sở hữu trí tuệ của người dân Mỹ.

Không chỉ vậy, ông cũng cho biết nước Mỹ dưới thời Obama đã có một chính sách không gian tệ hại cho phép chính quyền Trung Quốc đạt được những bước tiến lớn và mang lại bất lợi lớn cho chính bản thân mình.

Tên lửa Long March-5 Y5 mang theo tàu thăm dò mặt trăng Thường Nga-5, cất cánh từ Trung tâm phóng vệ tinh Wenchang, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 24/11/2020 (ảnh: Reuters).

Đặc biệt, ông Chang cho rằng “chương trình không gian của Trung Quốc mang tính định hướng quân sự”, và “bất cứ sự chuyển giao công nghệ nào cũng sẽ giúp cải thiện khả năng quân sự của Trung Quốc, khả năng tiêu diệt người dân Mỹ của nước này”. Vì vậy, “các cố vấn hàng đầu trong nhóm chuyển tiếp Biden đã đưa ra một đề xuất chính sách đáng sợ”.

Ông cũng cho biết, Trung Quốc và Nga đang quân sự hóa không gian, đang vũ trang hoá chính họ, trong khi đó người Mỹ đã không biết bảo vệ tài sản của mình trong không gian.

Ngoài ra, ông Chang cũng cảnh báo về một tham vọng khác của Trung Quốc đối với Mặt Trăng khi gợi lại vụ tấn công khủng bố chống lại Hoa Kỳ cách đây gần 20 năm, rằng: “Sự kiện 11/9 tiếp theo sẽ ở trong không gian, và chúng ta sẽ là nạn nhân của nó”.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: