Các chuyên gia cảnh báo mối đe dọa của Triều Tiên có thể leo thang thành xung đột vũ khí hạt nhân chỉ trong vòng 12 tháng tới, theo Express.

Triều Tiên làm dấy lên mối lo ngại về chiến tranh thế giới thứ 3 sau khi quốc gia này từ chối chấm dứt tham vọng phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt. Trong khi đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào từ phía lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong Un có thể lên kế hoạch thử tên lửa mới. (Ảnh: AP)

Điều này đã dẫn tới những tiên đoán từ một số chuyên gia, cho rằng chiến tranh thế giới thứ 3 có tiềm năng xảy ra trong tương lai.

Ông Malcolm Davis, một nhà phân tích cao cấp của Viện Chính sách Chiến lược Úc cho biết ngày đó có thể xảy ra trong vòng một năm tới.

Ông Davis nói với Sky News Australia rằng: “Tôi nghĩ rằng giải pháp lý tưởng sẽ là Trung Quốc thỏa thuận với ông Kim và với chính quyền cứng rắn của ông Kim.”

“Trung Quốc chắc chắn có lợi ích khi đảm bảo chính quyền Triều Tiên không bị sụp đổ. Điều đó không có nghĩa là ông Kim Jong-un phải là người đứng đầu trong chính quyền đó.”

“Lựa chọn thứ hai là chúng ta cố gắng ngăn chặn Triều Tiên, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ phải triển khai lực lượng vũ khí hạt nhân vào bán đảo Triều Tiên và trên các tàu biển. Nếu ông Kim sử dụng vũ khí hạt nhân thì ông ta sẽ phải trả giá.”

“Lựa chọn thứ ba là chiến tranh, chúng ta phải chuẩn bị cho khả năng đó, có lẽ nó sẽ xảy ra trong vòng 12 tháng tới.”

Tiến sĩ Davis không tin là có “giải pháp ngoại giao” nào trong tương lai, ông đề nghị phương Tây có thể dựa vào ít nhất một trong ba gợi ý của ông.

Một chuyên gia khác, Tiến sĩ Lassina Zerbo, nói rằng khả năng xảy ra Thế chiến thứ 3 là “gần” hơn bao giờ hết vì thế giới đang ở mức nguy hiểm nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Ông nói: “Tôi nghĩ thế giới này nguy hiểm hơn cách đây 10 năm.”

“Kể từ cuộc Chiến tranh Lạnh, cho đến nay chúng ta chưa bao giờ ở trong tình huống này, nơi mà mọi thứ quá căng thẳng và không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra.”

Ông giải thích: “Nó sẽ nguy hiểm cho môi trường của chúng ta, nguy hiểm cho dân chúng bởi vì loại vũ khí hạt nhân ngày nay mạnh hơn hàng trăm lần so với những vũ khí đã được thử nghiệm 45 năm về trước.”

“Chúng ta đang tiến gần tới một cuộc chiến tranh hạt nhân, nhưng hy vọng của tôi vẫn là dựa vào sức mạnh của ngoại giao đa phương thì vấn đề này sẽ được giải quyết”, ông Zerbo cho biết.

An Bình