Trong chương trình Fox News ngày 24/8, người dẫn chương trình (MC) Mark Levin đã dành một đoạn để bóc trần thuyết âm mưu của đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử bằng cách phá hoại Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ (USPS). Ông cũng đề cập đến lợi ích của thuốc hydroxychloroquine trong điều trị bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán.

MC Mark Levin bắt đầu chương trình của mình với một đoạn phim từ CNN và MSNBC, trong đó người dẫn chương trình và khách mời, bao gồm cả các nghị sĩ Dân chủ, thúc đẩy thuyết âm mưu cho rằng vài tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Trump đã cố tình làm chậm dịch vụ chuyển phát thư, đánh cắp các hộp thư trên toàn quốc, nói rằng nếu ông không trúng cử, ông sẽ tuyên bố cuộc bầu cử là gian lận, và rằng ông không muốn mọi người đi bầu vì sợ thua. 

Cuối cùng, cựu ứng viên tổng thống và người chống biến đổi khí hậu Al Gore xuất hiện nói: “Ông ấy [Trump] đang ghì đầu gối lên cổ nền dân chủ của Mỹ”, ám chỉ đến cái chết của George Floyd.

MC Levin đã thốt lên, “Quý vị có thể tưởng tượng, những người xem CNN và MSNBC đã bị lừa dối đến mức độ như thế nào!”

MC Levin đã trình bày một số điểm để bóc mẽ thuyết âm mưu của đảng Dân chủ và kênh truyền thông dòng chính.

Đầu tiên và quan trọng nhất, bỏ phiếu qua thư là trách nhiệm của các bang, độc lập với chính phủ liên bang, tức là TT Trump không có quyền chi phối đối với các cuộc bầu cử đó.

Dựa trên một báo cáo của Politico, MC Levin đã chỉ ra những yếu tố chính có thể khiến cuộc bầu cử qua thư trở thành một thảm họa triệt để:

  • Liệu các lá phiếu có đến đúng giờ? Nếu lá phiếu không đến đúng giờ, bạn không thể bỏ phiếu và việc gửi thư bị chậm trễ là điều thường tình.
  • Trên thực tế, một số bang có luật bầu cử riêng; họ yêu cầu các lá phiếu chỉ cần xác nhận có dấu bưu điện vào Ngày Bầu cử, trong khi những bang khác lại yêu cầu các lá phiếu phải được gửi đến nơi trong hoặc trước Ngày Bầu cử.
  • Lỗi nhân viên ghi phiếu: Thư ký và người điền phiếu mắc các lỗi như không dán tem, không đóng phong bì đúng cách, không ký tên vào phiếu, quên thông tin cá nhân. Nếu bất kỳ điều nào trong số này xảy ra, lá phiếu sẽ bị vô hiệu. Năm 2018, 8,2% phiếu bầu không được kiểm đếm do lỗi của con người.
  • Bỏ phiếu là một chuyện và kiểm phiếu lại là chuyện khác: Các bang đều chưa chuẩn bị cho một cuộc bỏ phiếu lớn. Các vòng bỏ phiếu chưa được cập nhật đúng cách. Đã có trường hợp những người đăng ký ở hai tiểu bang trở lên, và phiếu bầu của một cử tri được ghi nhận ở nhiều địa điểm. Ngoài ra, nếu tất cả các phiếu bầu đến cùng một ngày, có thể mất hàng tuần để kiểm đếm tất cả chúng.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ ở New York, 20% số phiếu bầu đã bị vô hiệu chỉ dựa trên hình thức bên ngoài, tức là bởi chúng không đáp ứng các yêu cầu nộp đơn. Ở Wisconsin, 6% số phiếu bầu đã bị từ chối và ở Nevada, 250.000 phiếu bầu đã bị vô hiệu hóa.

Đối với các hộp thư bưu điện, MC Levin chỉ ra số liệu thống kê trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2016, thời Obama-Biden, đã có đến 14.000 hộp thư được thay thế. Khi một hộp thư bưu điện nhận được ít hơn 25 cái mỗi ngày, nó sẽ bị loại bỏ, cũng có những cái khác được thay thế do quá cũ hoặc bị phá hoại.

MC Levin tự hỏi tại sao Đảng Dân chủ và các kênh truyền thông chủ lưu ( mà đa số là truyền thông cánh tả) lại thúc đẩy việc bỏ phiếu qua thư? Ông đưa ra lý thuyết của mình: Họ muốn tràn ngập hệ thống, áp đảo nó, tạo ra tình trạng vô chính phủ để cướp chính quyền.

MC Levin nói rằng đảng Dân chủ muốn tạo ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp. Khi lá phiếu không đến đúng giờ, khi có những bất thường trong cuộc bỏ phiếu, sau nhiều tuần không biết kết quả,… sẽ có một làn sóng kiện tụng chống lại chính phủ liên bang và điều này có thể tạo ra hỗn loạn và sụp đổ trong hệ thống tư pháp. Trên thực tế, ông Biden đã thuê 600 luật sư cho những vụ kiện loại này, MC Levin cho biết.

MC Levin đã hỏi vị khách mời của mình, Hans Von Spakovsky của Quỹ Di sản, liệu 25 tỷ đô la mà Đảng Dân chủ muốn cung cấp cho USPS sẽ giải quyết được vấn đề thư tín.

Von Spakovsky cho biết đây không phải là vấn đề tiền bạc. Thư bưu điện đã bị quản lý sai trong nhiều thập kỷ, và người ta đã cố gắng hiện đại hóa nó để hoạt động như một công ty chuyển phát nhanh như Fedex, nhưng các liên minh thư tín đã bị phản đối gay gắt.

MC Levin kết luận: “Không có sự phá hoại nào đang diễn ra ở đây, ngoại trừ đảng Dân chủ”.

Về Hydroxychloroquine

Chủ đề thứ hai của chương trình Life, Liberty & Levin là việc sử dụng hydroxychloroquine (thuốc trị sốt rét) để điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán, mà theo đó MC Levin đã mời giáo sư sức khỏe cộng đồng của Đại học Yale, Tiến sĩ Harvey Risch.

Levin chất vấn tại sao khi hầu hết các nghiên cứu nói rằng loại thuốc này có hiệu quả với bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán, Tổng thống Trump cũng đã quảng bá nó, cũng như nhiều bác sĩ, nhưng các kênh truyền thông chủ lưu và các mạng xã hội lớn như Twitter và Facebook lại kiểm duyệt hoặc phủ nhận điều này?

Giáo sư Risch trả lời, “Có bằng chứng áp đảo rằng những bệnh nhân được điều trị sớm bằng loại thuốc này về cơ bản giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong”.

Giáo sư Risch nói thêm, “Và có một chiến dịch thông tin sai lệch lớn xuyên  suốt từ chính phủ cho đến các phương tiện truyền thông. Chiến thuật của họ là kiểm duyệt thông điệp này, hoặc phản bác lại bằng những thông tin sai lệch”.

Giáo sư Risch giải thích rằng một số nghiên cứu cho thấy kết quả tiêu cực hoặc trung tính được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA tiếp nhận theo lời khuyên của bác sĩ Fauci, vốn thuộc đảng Dân chủ, là được thực hiện trên các bệnh nhân dưới 60 tuổi không có các triệu chứng của viêm phổi Vũ Hán, những người có thể tự mình vượt qua các trạng thái này, và đối với họ thuốc này không cho thấy tác dụng có lợi nào”.

“Nhưng, đó là những người có nguy cơ thấp, và chúng tôi không bàn đến những người có nguy cơ thấp. Chúng ta đang nói về những người trên 60 tuổi, hoặc đã mắc virus corona, hoặc có bệnh lý nền như tiểu đường béo phì … Đó là những người có nguy cơ phải nhập viện và tử vong vì Covid-19, đó mới là những người cần phải điều trị”, giáo sư Risch giải thích. “Ở nhóm người này, kết quả [sử dụng hydroxychloroquine] là hoàn toàn khả quan”.

MC Levin hỏi giáo sư rằng liệu những người mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh tim có nguy cơ tử vong nếu họ sử dụng loại thuốc này hay không, và vị bác sĩ khẳng định là không, nhưng giống như tất cả các loại thuốc, nó phải được kê bởi một bác sĩ nắm bắt tình huống của bệnh nhân và có thể theo dõi quá trình sử dụng thuốc của người bệnh. “Nói chung đây là một loại thuốc rất an toàn,” giáo sư Risch nói.

Cuối cùng, MC Levin đã hỏi ý kiến vị ​​giáo sư về các báo cáo trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là báo cáo từ The Washington Post, trong đó cáo buộc tổng thống quảng cáo một loại thuốc đang giết chết ngày càng nhiều người.

Giáo sư Risch trả lời rằng họ không nói rõ những bệnh nhân đã chết là loại bệnh nhân nào. Nếu họ là những người đã ở giai đoạn cuối và cơ thể không còn vận hành ổn định và họ cho người ta thuốc, thì mối quan hệ đó không thể được thiết lập.

“Bạn phải rất cụ thể về tuýp bệnh nhân mà bạn đang đề cập đến khi bạn đưa ra những tuyên bố như vậy,” giáo sư Risch nói.

Giáo sư Risch kết luận: “Bằng cách nào đó, chính trị đã đánh bại khoa học” và các phương tiện truyền thông đã tìm cách kìm nén thông tin này, mặc dù hiện nay ngày càng có nhiều người lên tiếng công khai về lợi ích của nó.

Một bác sĩ đa khoa độc lập, Tiến sĩ Mariana Colombres Garmendia, khi được hỏi nguyên nhân đằng sau nỗ lực kiểm duyệt này là cái gì, đã cho biết có lẽ sự phản đối đối với hydroxychloroquine đến từ những tập đoàn dược khổng lồ (Big Pharma), vì hợp chất này quá rẻ và dễ mua.

Theo The BL
Hương Thảo dịch & biên tập