Chuyên gia các vấn đề thời sự Chung Nguyên đã có bài viết với tiêu đề “ĐCSTQ sử dụng virus biến thể Nam Phi để chuyển hướng sự chú ý”. Sau đây là nội dung chính phần bình luận của ông đăng trên Epoch Times.

Sự xuất hiện của  biến thể virus corona ở Nam Phi đã làm dấy lên lo ngại về một làn sóng đại dịch mới trên toàn thế giới. Trên thực tế, hầu hết mọi người nên biết rằng sớm hay muộn đợt dịch tiếp theo cũng sẽ đến, bởi vì trong ba tháng qua, Trung Quốc đại lục hết đợt này đến đợt khác làn sóng dịch bệnh mới nối tiếp nhau, TQ đã nhiều lần cố gắng thực hiện “Zero Covid-19” một cách giả tạo, nhưng tất cả đều không thực hiện được.

ĐCSTQ sử dụng virus biến thể Omicron để chuyển hướng sự chú ý

Vào ngày 27 tháng 11, Tân Hoa xã của ĐCSTQ đưa tin rằng “Các chủng biến thể mới của virus corona gây ra chấn động thị trường tài chính toàn cầu”, cho biết “Thị trường tài chính quốc tế đã biến động mạnh vào ngày 26 bởi những tin tức xấu, chẳng hạn như báo cáo về các biến thể mới của virus corona ở Nam Phi và các nước khác, các nhà đầu tư lo lắng về triển vọng phục hồi kinh tế”, “Giá dầu quốc tế giảm hơn 10% trong ngày hôm đó”, “Chứng khoán Mỹ hứng chịu “Thứ sáu đen tối” tồi tệ nhất trong lịch sử”, chỉ số biến động Sàn giao dịch quyền chọn Chicago (còn được gọi là ‘chỉ số sợ hãi’), đo lường mức độ hoảng sợ và rủi ro thị trường của các nhà đầu tư thị trường, đã tăng mạnh 54,04% vào ngày hôm đó.

ĐCSTQ cuối cùng hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ lại phải gánh chịu gánh nặng của dịch bệnh. Trong những tháng vừa qua, dịch bệnh bùng phát ở nhiều tỉnh, thành phố, ĐCSTQ tiếp tục khai triển công tác phòng chống dịch “Zero Covid-19”, các quan chức ở tất cả các cấp đều rơi vào tình trạng tuyệt vọng. Người dân các nơi bị phong toả không ngừng kêu than bất lực, không biết làm sao nhưng cũng không dám tùy ý lên tiếng, vì sợ côn đồ của ĐCSTQ sẽ lại tìm đến gây rối. Trong một thời gian, tình hình dịch bệnh ở nhiều nước trên thế giới dần được kiểm soát, nhưng “cuộc chiến chống đại dịch” mà ĐCSTQ từng quảng bá đã nhiều lần thất bại.

Sự xuất hiện của virus biến thể ở Nam Phi khiến ĐCSTQ cảm thấy rằng họ đã tìm thấy một cọng rơm cứu mạng, và Tân Hoa xã đã vội vã khuếch đại tin xấu bên ngoài Trung Quốc. Vào ngày 27 tháng 11, sau khi làm xấu mặt Hoa Kỳ, Tân Hoa xã đã cẩn thận đưa tin, “Mãn Châu, Nội Mông Cổ, báo cáo ba người có kết quả xét nghiệm dương tính với axit nucleic của virus corona mới” và “Thượng Hải thông báo kết quả truy xuất nguồn gốc các trường hợp được xác nhận tại địa phương”.

Theo báo cáo, vào ngày 27 tháng 11, tại Mãn Châu, Nội Mông Cổ, trong quá trình xét nghiệm kiểm tra toàn diện nhân viên, ba người được phát hiện dương tính với axit nucleic, các cộng đồng dân cư và nơi làm việc liên quan đã bị phong toả và kiểm soát; các chợ, địa điểm văn hóa thể thao, vui chơi giải trí tạm thời đóng cửa, nghiêm cấm các hoạt động kinh doanh và tụ tập, giao thông công cộng trong thành phố tạm ngừng hoạt động; hầu hết các sở y tế tạm ngừng hoạt động tư vấn; các cơ sở phúc lợi và cơ sở dịch vụ người cao tuổi bị đóng cửa hoàn toàn; trường học, các trường mẫu giáo và cơ sở đào tạo tạm dừng các hoạt động giảng dạy ngoại tuyến; tất cả nhân viên trong thành phố đã được tiến hành xét nghiệm axit nucleic.

Các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ đã né tránh các báo cáo về dịch bệnh trong nhiều ngày, cố gắng tạo ra một bầu không khí ổn định, nhưng điều này đã bất ngờ bị phá vỡ. Bây giờ ĐCSTQ đang cố gắng làm suy yếu dư luận sau khi dịch bùng phát ở Thượng Hải vào ngày 25 tháng 11.

ĐCSTQ đã biên soạn một câu chuyện mới về dịch bệnh ở Thượng Hải

Vào ngày 27 tháng 11, Tân Hoa xã đặc biệt đưa tin rằng “Thượng Hải đã công bố kết quả truy xuất nguồn gốc của các trường hợp được xác nhận tại địa phương”, nhưng kết luận rằng “biến thể virus corona mới mà ba trường hợp nhiễm phải là một chủng đột biến Delta, trình tự chuỗi virus có tính tương đồng cao, và thuộc cùng một chuỗi lây truyền”, các chuyên gia “cho rằng nguồn lây của 3 trường hợp được xác nhận tại địa phương có thể: do tiếp xúc với môi trường bị nhiễm virus truyền nhập vào từ các tỉnh khác, quốc gia khác”.

Một tuyên bố vô căn cứ và mơ hồ như vậy đã được Tân Hoa Xã viết ra nhằm cố gắng loại trừ một cách giả tạo khả năng lây lan trong nước ở Thượng Hải, nhằm giảm bớt những lo ngại của người dân địa phương ở Thượng Hải, và thậm chí quy nó là được truyền nhập vào từ nước ngoài.

Vào ngày 25 tháng 11, Ủy ban Y tế Thượng Hải đã thông báo rằng ba tiểu khu được liệt vào khu vực có nguy cơ trung bình và các tiểu khu liên quan đã thực hiện các biện pháp quản lý phong toả trong 14 ngày. Hơn 20 bệnh viện đã thông báo rằng họ sẽ tạm dừng các dịch vụ y tế ngoại trú và cấp cứu; Và Uỷ ban này cũng tiết lộ rằng ba người được chẩn đoán đã đến Tô Châu chơi cùng nhau từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 11.

Ủy ban Y tế Thượng Hải đã cố gắng đẩy nguyên nhân sâu xa của vụ việc sang Tô Châu, có lẽ là muốn bào chữa cho các quan chức Thượng Hải, nhưng cho dù sự lây nhiễm là cục bộ ở Thượng Hải, hay ở Tô Châu, thì điều đó cho thấy không thể đánh giá thấp dịch bệnh ở đại lục. Thực tế trong ba tháng qua đã cho thấy rằng việc phòng chống dịch “Zero Covid-19” đã hoàn toàn thất bại. Làn sóng dịch bệnh đã lặp lại ở Trung Quốc đại lục. Một làn sóng dịch bệnh mới ở các nước trên thế giới có thể đến sớm hoặc muộn, nhưng đó chỉ là vấn đề quy mô.

Dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục “bước vào giai đoạn cuối”?

Vào ngày 20 tháng 11, Quốc vụ viện ĐCSTQ đã tổ chức một cuộc họp báo về cơ chế phối hợp phòng chống và kiểm soát dịch, cho biết “trong số các tỉnh bị ảnh hưởng bởi đợt dịch địa phương này, có 8 tỉnh không có địa phương nào xác nhận ca bệnh trong hơn 14 ngày liên tục”, “đợt dịch hiện nay trên toàn quốc đã bước vào giai đoạn cuối”. Đồng thời, “số ca nhiễm COVID-19 mới được xác nhận trên thế giới đã tăng trở lại trong 5 tuần liên tiếp gần đây, và áp lực ngăn chặn dịch truyền nhập vào từ nước ngoài của Trung Quốc tiếp tục gia tăng” .

TQ vẫn đang lúng túng bằng một kịch bản cũ như vậy, điều này thực sự bộc lộ sự bất lực sau khi kiệt sức. Tuy nhiên, Ủy ban Y tế TQ tuyên bố rằng “tình hình chung của dịch bệnh đang được cải thiện” đã nhanh chóng bị phá vỡ. ĐCSTQ cũng cố gắng tổng kết “nhiều kinh nghiệm tốt hơn và thực tiễn tốt”. Tuy nhiên, trong tuần qua, chỉ cần nhìn vào dữ liệu sau đây do Ủy ban Y tế Quốc gia công bố cũng đủ để vạch trần những lời dối trá của ĐCSTQ.

Vào ngày 26 tháng 11, có 5 trường hợp mới ở địa phương, 3 trường hợp ở Liêu Ninh, đều ở Đại Liên; 2 trường hợp ở Vân Nam, đều ở Châu tự trị dân tộc Thái, Cảnh Pha Đức Hoành. Có 30.826 người tiếp xúc gần vẫn đang được theo dõi y tế.

Vào ngày 25 tháng 11, có 4 trường hợp mới ở địa phương, 3 trường hợp ở Thượng Hải, 2 trường hợp ở Khu Phố Đông Tân, 1 ở quận Thanh Phổ; 1 ở Liêu Ninh, đều ở Đại Liên. Có 28.342 người tiếp xúc gần vẫn đang được theo dõi y tế. Hai trường hợp nhiễm không triệu chứng được báo cáo ở Chiết Giang, cả hai đều ở Hàng Châu; một ở Giang Tô, một ở Từ Châu.

Vào ngày 24 tháng 11, có thêm 2 trường hợp mới ở địa phương, đều ở Châu tự trị dân tộc Thái, Cảnh Pha Đức Hoành thuộc tỉnh Vân Nam. Có 27.693 người tiếp xúc gần vẫn đang được theo dõi y tế.

Vào ngày 23 tháng 11, có 4 trường hợp mới ở địa phương, trong đó 2 trường hợp ở Liêu Ninh, đều ở Đại Liên; 2 trường hợp ở Vân Nam, đều ở Châu tự trị dân tộc Thái, Cảnh Pha Đức Hoành. Có 24.708 người tiếp xúc gần vẫn đang được theo dõi y tế.

Vào ngày 22 tháng 11, có 5 trường hợp mới ở địa phương, 4 trường hợp ở Liêu Ninh, tất cả ở Đại Liên và 1 trường hợp ở Vân Nam, ở Châu tự trị dân tộc Thái, Cảnh Pha Đức Hoành. Có 27.908 người tiếp xúc gần vẫn đang được theo dõi y tế. Có 2 trường hợp nhiễm mới không triệu chứng, đều ở Châu tự trị dân tộc Thái, Cảnh Pha Đức Hoành, tỉnh Vân Nam.

Vào ngày 21 tháng 11, có 7 trường hợp mới ở địa phương, 5 trường hợp ở Liêu Ninh, tất cả đều ở Đại Liên và 2 trường hợp ở Vân Nam, đều ở Châu tự trị dân tộc Thái, Cảnh Pha Đức Hoành. Có 30.852 người tiếp xúc gần vẫn đang được theo dõi y tế. Một trường hợp nhiễm không triệu chứng mới đã được báo cáo ở Châu tự trị dân tộc Thái, Cảnh Pha Đức Hoành, tỉnh Vân Nam.

Vào ngày 20 tháng 11, có 4 trường hợp mới ở địa phương, 3 trường hợp ở Liêu Ninh, tất cả đều ở Đại Liên và 1 trường hợp ở Vân Nam, ở Châu tự trị dân tộc Thái, Cảnh Pha Đức Hoành. Có 32.989 người tiếp xúc gần vẫn đang được theo dõi y tế.

Số liệu trên được xử lý tự nhiên nhưng vẫn hé lộ một góc của tình hình dịch bệnh thực sự ở Trung Quốc đại lục, tình hình dịch bệnh ở Vân Nam chưa bao giờ dừng lại, và tình hình dịch bệnh có thực sự biến mất nhanh chóng ở khắp mọi nơi?

Kết luận

Trung Quốc, cũng giống các nước khác, tất nhiên cũng phải ngăn chặn sự truyền nhập từ nước ngoài, đặc biệt là biến thể virus; nhưng người dân Trung Quốc cần được bảo vệ chống lại sự lây truyền tại chỗ, và vắc-xin được tiêm có khả năng không hiệu quả và các xét nghiệm axit nucleic vẫn có thể không chính xác.

Trong khi các quốc gia trên thế giới đang nghiêm ngặt bảo vệ chống lại biến thể virus Omicrion, họ không nên bỏ qua biến thể virus có thể được truyền từ Trung Quốc. Hiện tại, hầu hết các trường hợp mà TQ tuyên bố công khai là virus Delta, liệu có thể có những biến thể mới của loại virus khó kiểm soát ở Trung Quốc đại lục trong vài tháng qua, và liệu nó có bị ĐCSTQ che đậy một lần nữa hay không, hay liệu nghiên cứu có đang bị hạn chế hoặc thậm chí là thiếu năng lực để nghiên cứu nó, tất cả đều phải đặt một dấu hỏi.

Các quốc gia cần phải cảnh giác. ĐCSTQ đã nhiều lần lừa dối thế giới. Không chỉ tất cả các quốc gia trên thế giới phải tiếp tục truy cứu trách nhiệm, mà còn không nên phạm phải sai lầm tương tự một lần nữa.