Taiwan News đưa tin, một nhà di truyền học điều tra nguồn gốc của đại dịch virus corona đã bác bỏ những tuyên bố của Trung Quốc rằng sự bùng phát dịch bệnh có thể xuất phát từ thực phẩm đông lạnh.

Sau khi tiến hành một cuộc điều tra về nguồn gốc của đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Vũ Hán trong hơn một tháng, bao gồm cả 2 tuần dành cho việc kiểm dịch, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lặp lại những kết luận của Ủy ban Y tế Trung Quốc. Kết luận cuối cùng và duy nhất của nghiên cứu là nguồn gốc của virus vẫn chưa được biết và cần phải nghiên cứu thêm.

WHO ấn định rằng có 4 cách giải thích khả dĩ cho sự khởi đầu của đại dịch, bao gồm: sự lây truyền trực tiếp từ động vật sang người, du nhập qua vật chủ trung gian, lây truyền qua thực phẩm đông lạnh, và một vụ tai nạn ở phòng thí nghiệm.

Cần lưu ý rằng, nhóm của WHO đã đến thăm Viện Virus học Vũ Hán trong ba giờ đồng hồ trong chuyến đi chỉ có một ngày, và không thể xem xét những dữ liệu khổng lồ cũng như hồ sơ mở rộng của Viện về tất cả các hoạt động của họ trong một khung thời gian eo hẹp như vậy. WHO không đưa ra giải thích phù hợp là làm thế nào họ có thể đi đến kết luận rằng “một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm hầu như chắc chắn là không thể xảy ra”.

Mặc dù WHO trước đó đã tuyên bố “không có bằng chứng nào cho đến nay về việc virus gây bệnh đường hô hấp được truyền qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm”, nhưng tổ chức này đã thay đổi luận điệu của họ sau chuyến thăm Trung Quốc, và liệt kê rằng đây là một khả năng cần được điều tra thêm.

Người đứng đầu nhóm WHO đến thăm Vũ Hán, Peter Ben Embarek đã tuyên bố rằng chợ bán buôn hải sản nổi tiếng Huanan có nhiều loại động vật đông lạnh được vận chuyển từ các khu vực khác đến và dấu vết của virus đã được tìm thấy trong các mẫu từ môi trường của chợ.

Tuy nhiên, mâu thuẫn với tuyên bố từ phía WHO, Liang Wannian, người đứng đầu Hội đồng chuyên gia về Phản ứng Covid-19 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), nói rằng chợ bán buôn thủy sản Huannan không phải là nguồn gốc của đợt bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán và không có bằng chứng cho thấy làm thế nào virus có thể được đưa ra chợ. Liang chỉ ra rằng trong số các trường hợp ban đầu khác, ca lây nhiễm virus được báo cáo chính thức đầu tiên của Trung Quốc xảy ra vào ngày 8/12 và không liên quan đến chợ này.

Taiwan News cho hay, tờ báo đã phỏng vấn một nhà di truyền học người Úc, người này đã xuất bản các bài báo khoa học dưới bút danh Zhang Daoyu nói về thuyết “nguồn gốc thực phẩm đông lạnh” từ phía Trung Quốc. Zhang cho biết, không có bằng chứng về sự lưu hành của SARS-CoV-2 ở bất kỳ đâu trên thế giới trước Vũ Hán.

Theo Zhang, nếu không có một địa điểm cụ thể nơi được cho là thực phẩm có thể bị nhiễm virus, thì thực phẩm đông lạnh không thể nào là nguồn lây nhiễm. Nếu virus đến từ thực phẩm đông lạnh, thì nơi mà nó được vận chuyển đến đáng lẽ phải bùng phát trước.

Zhang cho biết, những tuyên bố rằng virus đã được phát hiện trong thực phẩm đông lạnh chỉ liên quan đến các xét nghiệm PCR (Polemerase Chain Reaction, phản ứng chuỗi polymerase) và không có bằng chứng về việc phân lập virus. Điều này cho thấy rằng các virus đã không hoạt động và không lây nhiễm.

“Chúng đơn giản là không thể tạo ra sự lây nhiễm cho con người bởi vì chúng không phải là virus đang hoạt động”, Zhang nói.

Đối với các báo cáo rằng dấu vết của Covid-19 đã được tìm thấy trong nước thải ở các thành phố như Barcelona vào đầu tháng 3/2019, Zhang cho biết đây là những điều đáng ngờ. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng có thể đã có sự lây nhiễm chéo hoặc bảo quản mẫu không đúng cách trong các nghiên cứu đó.

Cũng về nghiên cứu ở Barcelona, Tiến sĩ Iren Xagoraraki, một kỹ sư môi trường tại bang Michigan nói rằng: “Tôi không tin tưởng vào kết quả”, theo tờ New York Times.

Tháng 8 năm ngoái, một báo cáo dấy lên những quan ngại rằng một công nhân trong kho lạnh ở New Zealand đã bị nhiễm bệnh do thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra, các quan chức y tế New Zealand tuyên bố rằng khả năng này đã bị loại trừ.

Trung Quốc đã tuyên bố rằng các đợt bùng phát bổ sung trong biên giới của họ bắt đầu từ cá hồi Na Uy và cánh gà từ Brazil, và những tuyên bố này đã liên tục bị bác bỏ.

Người đứng đầu Bộ Y tế Đài Loan (CECC) Chen Shih-chung vào ngày 2/2 cho biết các xét nghiệm Covid trên 408 mẫu từ 104 lô thịt và hải sản đông lạnh nhập khẩu từ 10 quốc gia (bao gồm cả Trung Quốc) đều cho các kết quả âm tính.

Mặc dù không có bất kỳ bằng chứng nào về sự lây truyền qua thực phẩm đông lạnh trong hơn một năm xảy ra đại dịch, Chen nói rằng có “một quốc gia trên thế giới” (Trung Quốc) liên tục báo cáo về các sản phẩm đông lạnh của họ đang xét nghiệm dương tính với virus corona.

Cũng theo Taiwan News, trong số 936 trường hợp mắc Covid-19 đã được xác nhận của Đài Loan, không có trường hợp nào được cho là đã nhiễm virus từ thực phẩm đông lạnh, trong khi 7 trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên của Đài Loan là người về từ Vũ Hán trong khoảng thời gian từ ngày 20 đến 22 tháng 1/2020.