Người đứng đầu chương trình giám sát di truyền của Vương quốc Anh cho biết biến thể của virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) lần đầu tiên được ghi nhận ở miền đông nam nước Anh có khả năng “càn quét thế giới” và trở thành chủng virus thống trị nhất toàn cầu do lo ngại đang gia tăng về các đột biến virus mới.

Phiên bản B.1.1.7 đã lan rộng đến hơn 50 quốc gia kể từ khi nó được phát hiện vào tháng 9 ở Kent, một quận được gọi là ‘khu vườn của nước Anh’, ở gần London.

Các chuyên gia cho biết nó có thể dễ lây lan hơn tới 70% và dễ gây tử vong hơn khoảng 30% so với các phiên bản khác.

Bà Sharon Peacock, Giám đốc COVID-19 Genomics UK Consortium (một nhóm các cơ quan y tế công cộng và tổ chức học thuật ở Vương quốc Anh được thành lập vào tháng 4 năm 2020 để thu thập, trình tự và phân tích bộ gen của SARS-CoV-2 như một phần của ứng phó đại dịch COVID-19 – PV), nói với BBC hôm thứ Năm (11/2) rằng phiên bản virus tại Kent đang trên đà “quét sạch thế giới”,

Bà cũng cảnh báo rằng mặc dù vắc-xin COVID-19 đã được chứng minh là thành công chống lại biến thể B.1.1.7 và các chủng virus khác được tìm thấy ở Vương quốc Anh cho đến nay, nhưng các đột biến bổ sung về mặt lý thuyết có thể làm suy yếu các mũi tiêm.

“Điều đáng lo ngại về điều này là biến thể 1.1.7 đã phổ biến trong vài tuần và vài tháng đang bắt đầu đột biến trở lại và những đột biến mới có thể ảnh hưởng đến cách chúng tôi xử lý virus liên quan tới khả năng miễn dịch và hiệu quả của vắc-xin”, bà Peacock nói.

“Liên quan đến việc 1.1.7, dễ lây lan hơn, đã càn quét đất nước, hiện đang đột biến và nó có thể đe dọa việc tiêm chủng”.

Đột biến mới nhất mà Peacock đề cập đến, lần đầu tiên được phát hiện ở Bristol, phía tây nam nước Anh, kể từ đó đã được Nhóm Tư vấn về các mối đe dọa virus hô hấp mới và đang phát triển của Vương quốc Anh xác định là một “biến thể đáng lo ngại”.

Cho đến nay, có 21 trường hợp đột biến, có một biến thể được gọi là E484K. Các nhà khoa học nghi ngờ E484K giúp virus viem phổi Vũ Hán trốn tránh các kháng thể, có thể làm giảm hiệu lực của vắc-xin.

Bà Peacock cũng cho biết sự đột biến đặc biệt này đã phát sinh ở ngay trong cộng đồng đông đúc ở Anh ít nhất năm lần – năm lần riêng biệt. Và vì vậy điều này sẽ tiếp tục xuất hiện.

Kể từ khi đại dịch bùng nổ vào tháng 12/2019, viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đã lây nhiễm cho hơn 2,3 triệu người và khiến cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người bị đảo lộn.

Vương quốc Anh đã báo cáo có gần 4 triệu trường hợp mắc và hơn 115.000 người đã thiệt mạng do dịch bệnh bùng phát, một trong những quốc gia cỏ số người tử vong lớn nhất trên thế giới.