Ông Ian Stubbs, cố vấn quân sự cấp cao trong phái đoàn Anh tại Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu, đã nói chuyện với Ukrinform bên lề Diễn đàn Hợp tác An ninh ở Vienna hôm thứ Tư ngày 15/3.

Ông Stubbs cho biết hàng trăm binh sĩ Nga đã thiệt mạng cho mỗi km đất chiếm được xung quanh thành phố Bakhmut. Ông nói rằng quân đội Matxcơva và những người lính đánh thuê thuộc Tập đoàn Wagner đang chịu thương vong cao trong “cuộc chiến khốc liệt” ở khu vực Donetsk.

Ông Stubbs nói thêm: “Trong tuần qua, chúng ta đã chứng kiến cuộc giao tranh khốc liệt khi Nga tiếp tục cuộc tấn công dữ dội ở Donbass. Nga đang phải gánh chịu tỷ lệ thương vong vô cùng nặng nề”

“Kể từ tháng 5 năm ngoái, khoảng 20.000 đến 30.000 quân Wagner và các lực lượng chính quy của Nga đã thiệt mạng và bị thương chỉ riêng ở khu vực xung quanh Bakhmut; một tổn thất nhân mạng to lớn đối với một cuộc tấn công lãnh thổ tổng cộng chỉ khoảng 25 km”

Theo ông Stubbs, con số thiệt hại như vậy có nghĩa là “hơn 800 quân nhân Nga thiệt mạng hoặc bị thương trên mỗi km chiếm được, phần lớn trong số họ là các chiến binh Wagner”.

Vị cố vấn Anh nói thêm rằng, nhà tài phiệt Yevgeny Prigozhin, người sở hữu Tập đoàn Wagner, đang ngày càng gặp khó khăn trong việc tiếp tế cho cuộc chiến ở miền đông Ukraina. Ông Stubbs nói: “Mọi người đều có thể thấy sự thật. Quân đội Nga và ngành công nghiệp quốc phòng đang thất bại ở Ukraina”

Cả Nga và Ukraina đều không thường xuyên công bố số liệu thương vong. Matxcơva mới chỉ xác nhận cái chết của khoảng 6.000 binh sĩ. Kyiv tuyên bố đã tiêu diệt hơn 162.000 lính Nga kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2022, trong khi phương Tây ước tính khoảng 200.000 lính Nga chết và bị thương.

Các quan chức phương Tây cũng cho rằng 100.000 binh sĩ Ukraina đã thiệt mạng trong hơn một năm giao tranh.