Hồi tháng 4/2015, nước Mỹ đã bị sốc trước thông tin một vị giám đốc điều hành tuyên bố tự giảm mức lương triệu đô của mình để nâng lương của toàn bộ nhân viên khác trong công ty. Nhưng anh không ngờ kết cục của quyết định táo bạo tưởng như đầy tính nhân văn này.

Khi Dan Price, CEO của công ty thanh toán Gravity Payments đặt tại thành phố Seattle, Mỹ tuyên bố nâng mức lương tối thiểu cho toàn bộ nhân viên của ông lên mức 70.000 USD/năm, anh đã tạo ra một làn sóng trong giới kinh doanh Mỹ.

Theo trang Business Insider (BI), mọi người chào đón kế hoạch này với sự hào hứng và phấn khởi to lớn. Toàn bộ 120 nhân viên của công ty sẽ được đảm bảo mức lương, kể cả những người có ít kỹ năng, kinh nghiệm nhất, cho tới các quản lý cấp cao.

Mọi người bắt đầu hoan hô, chúc mừng, la hét và phấn khích”, Price nói với BI trong tháng 4 sau khi ông ra tuyên bố.

Sự bất bình đẳng thu nhập đang leo thang theo một hướng không đúng đắn. Tôi muốn đấu tranh cho ý tưởng rằng nếu bạn là một người hiểu biết, chăm chỉ và làm tốt việc của mình, thì bạn nên được hưởng cuộc sống của tầng lớp trung lưu”, Price nói. Anh cũng tự giảm mức lương của mình từ hơn 1 triệu USD xuống còn 70.000 USD/năm, bằng với các nhân viên khác để giúp chi trả cho quỹ lương tăng lên gấp nhiều lần.

Dan Price trên bìa các tạp chí

Không chỉ nhân viên của Price hứng khởi, cả nước Mỹ cũng bị chấn động. Hoàng loạt phóng viên xin phỏng vấn Price, các báo lớn viết bài phân tích, giáo sư ở đại học Havard thực hiện nghiên cứu kinh tế trên sáng kiến của anh, hàng ngàn CV gửi tới công ty Price người dân bình thường viết thư cho Price, gọi anh là vị giám đốc lý tưởng, họ gửi lời cảm ơn và ngưỡng mộ, còn các cô gái độc thân muốn hẹn hò với anh..v.v. Tuy nhiên chỉ sau vài tháng ngắn ngủi mọi chuyện đã chuyển theo hướng mà Dan Price không ngờ tới.

Cuối tháng 7/2015, trong một cuộc phỏng vấn với báo New York Times, Price ngồi trên một chiếc thùng trắng trong gara để xe của mình và cay đắng thừa nhận:

Tôi đang phải làm việc vất vả nhất từ trước đến nay để đảm bảo kế hoạch này hoạt động. Hiện tại tôi phải cho thuê ngôi nhà của mình và tự cố gắng kiếm đủ tiền chi trả cho cuộc sống bản thân”.

ceo4

Sau quyết định tăng lương, Gravity kiếm thêm được một vài khách hàng mới, phần lớn là những người hâm mộ ý tưởng táo bạo của vị CEO trẻ này, nhưng nhiều khách hàng trung thành đã rời bỏ công ty vì lo ngại việc tăng chi phí trả lương sẽ làm giá phí của công ty tăng lên.

Tồi tệ hơn vào cuối năm đó, Dan Price bị người anh em của mình là Lucas – người sở hữu 30% cổ phần của Gravity Payments kiện tội lạm quyền, ra quyết định trả lương ảnh hưởng tới cả công ty mà không thông qua sự đồng ý của Lucas. Gần đây, vào đầu tháng 6/2016, Price thừa nhận rằng anh không có đủ tiền để mua lại cổ phần của Lucas có thể sẽ mất luôn cả quyền sở hữu công ty.

Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Vài tháng sau quyết định trả lương công bằng, hai nhân viên trụ cột trong công ty thanh toán qua thẻ tín dụng của Price đã xin nghỉ. Lý do là họ không hài lòng khi họ – những nhân viên có cống hiến lâu nhất và chịu trách nhiệm cao nhất thì không được tăng lương hoặc tăng rất ít còn những người vừa mới vào thì đã được gấp đôi thu nhập.

Một trường hợp như vậy là Maisey McMaster, một quản lý tài chính làm việc tại Gravity 5 năm. Cô yêu thích “văn hóa đặc biệt” ở công ty này và giành nhiều thời gian cho công việc hơn là cho gia đình của mình.

Anh ta tăng lương cho những người có ít kỹ năng nhất và không có năng lực làm việc nhất. Còn những người làm nhiều nhất thì không được tăng bao nhiêu”, cô nói với The Times. Theo Maisey, kế hoạch phù hợp hơn nên là tăng một chút lương cho những người mới và hứa hẹn mức tăng lớn hơn khi họ có tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc. Vài ngày sau, cô quyết định nêu ý kiến của mình với CEO.

Anh ta đối xử với tôi như thể tôi rất ích kỷ và chỉ chỉ nghĩ cho bản thân. Điều này thực sự đã làm tôi tổn thương. Tôi không chỉ nói cho bản thân tôi mà còn cho tất cả mọi người trong vị trí của tôi”. McMaster sau đó đã xin nghỉ việc.

Grant Moran, 29 tuổi, cũng nghỉ vì nói rằng hệ thống trả lương mới làm đảo lộn hết cả.

Bây giờ ngay cả những người chỉ đến giờ cắp cặp đến, hết giờ cắp cặp về cũng có thu nhập bằng với tôi. Hệ thống này đánh đồng tất cả những thành viên làm việc hiệu quả với những người kém hơn thành như nhau cả”, Grant nói.

Price tại tòa án
Price tại tòa án

Price cũng tự nhận rằng quyết định của anh dựa trên động cơ “đạo đức” nhiều hơn là chiến lược kinh doanh. Chính điều này đã khiến nhiều khách hàng coi đây là một “tuyên ngôn chính trị” và dứt áo ra đi.

Với chi phí tăng vọt, khách hàng không an tâm, rạn nứt nội bộ và tranh chấp pháp lý, công ty Gravity Payments của Dan Price hiện đang phải đối mặt với những khó khăn mang tính tồn vong.

Vậy chính sách “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” lần đầu tiên được thử nghiệm tại một công ty của Mỹ hiện đại đã chứng minh rằng đây không phải là một ý tưởng hay ho.

Minh Trí

Xem thêm: