Thủ tướng Đức Angela Merkel không kịp tham dự lễ khai mạc Hội nghị G20 tại Argentina vì chuyên cơ gặp trục trặc kỹ thuật và buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Chiếc Airbus A340 chở Thủ tướng Merkel và phái đoàn tháp tùng đến Hội nghị G20 gặp sự cố với hệ thống điện tử khi đang ở không phận Hà Lan vào tối ngày 29/11, theo CNBC.

Một phát ngôn viên của chính phủ Đức xác nhận, máy bay buộc phải quay đầu và hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Cologne, miền Tây nước Đức.

Cơ trưởng máy bay nói rằng, trục trặc kỹ thuật gây rối loạn hoạt động của nhiều hệ thống điện trên máy bay.

Truyền thông Đức tiết lộ, các thiết bị liên lạc trên máy bay đều ngừng hoạt động, tổ lái buộc phải hạ cánh với sự hỗ trợ của điện thoại vệ tinh.

thu tuong duc merkel lo khai mac hoi nghi g20 vi chuyen co gap su co ky thuat
Xe cứu hỏa chờ sẵn ở sân bay đề phòng sự cố. (Ảnh: EPA)

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy, xe cứu hoả đã chờ sẵn ở sân bay. Một chiếc máy bay thay thế khác được điều từ Berlin đến Cologne để đón bà Merkel và phái đoàn.

Do sự cố này, chuyên cơ thay thế sẽ đưa Thủ tướng Merkel và Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz tới Madrid (Tây Ban Nha). Sau đó, họ lên một chuyến bay thương mại để tới Buenos Aires (Argentina).

Chiếc A340 này từng gặp vấn đề khi đưa Bộ trưởng Scholz tới cuộc họp Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Indonesia hồi tháng trước. Dường như một số hệ thống trên phi cơ đã bị hư hại.

Hành trình kéo dài 15 giờ sẽ khiến phái đoàn Đức không kịp dự lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thủ đô Buenos Aires. Thủ tướng Merkel có thể phải thay đổi một số kế hoạch gặp gỡ, hội đàm bên lề hội nghị.

Trước đó, bà Merkel đã dự kiến tham dự các cuộc họp song phương với nhà lãnh đạo các nước Mỹ, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.

H.Đ (Tổng hợp)