Nhật Bản đang điều tra sự việc chiếc chuyên cơ mà Thủ tướng Shinzo Abe thường sử dụng đã bị rơi tấm kim loại ở cánh khi đang bay.

Trong chuyến bay từ Tokyo đến căn cứ ở Hokkaido hôm 11/1, tấm kim loại rơi khỏi chiếc Boeing 747. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe không có mặt trên máy bay.

Lực lượng Phòng vệ Hàng không Nhật Bản (ASDF) đã lên tiếng xác nhân vụ việc trên và đddng tiến hành điều tra. Tuy nhiên, “không có dấu hiệu của mảnh kim loại này trên đường băng nên việc tìm kiếm sẽ rất khó khăn”, phát ngôn viên ASDF nói.

Hiện vẫn chưa tìm thấy mảnh kim loại có kích thước 38cm x 20cm, nằm ở phần kết nối một trong những động cơ với cánh phải của chuyên cơ này.

2 chuyên cơ khác chở Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cất cánh từ Tokyo vào ngày 12/1, bắt đầu chuyến công du 6 ngày tới Đông Âu của ông.

Sự cố rơi linh kiện trên chuyên cơ này xảy ra vài tuần sau khi một số vụ máy bay do Mỹ chế tạo bị mất linh kiện tại Okinawa, Nhật Bản, nơi có nhiều căn cứ quân sự của Mỹ.

Gần đây nhất, một cánh cửa của trực thăng CH-53E đã làm bất ngời rơi xuống trường tiểu học của Nhật Bản do tổ lái quên đóng chốt.

Chuyên cơ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rơi linh kiện khi đang bay

Cửa sổ chiếc trực thăng CH-53E rơi xuống sân trường tại Okinawa, Nhật Bản.

Các quan chức Okinawa cho biết có khoảng 50 học sinh có mặt trên sân trường khi cửa sổ rơi xuống. Một cậu bé 10 tuổi bị thương nhẹ nhưng giới chức đảo không khẳng định chính xác có phải do cửa sổ trực thăng gây ra hay không.

Theo các quan chức Mỹ, cả đội bay và đội bảo trì đã trải qua khóa huấn luyện bổ sung kể từ sau vụ việc trên. Ngoài ra, các trực thăng cũng đã được kiểm tra máy móc và kết cấu liên quan đến cánh cửa.

Ngày 10/1 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera để xin lỗi vì vụ việc rơi cửa sổ trên.

An Yên