Ngày 9/7, một máy bay nghi là chuyên cơ của lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện ở thành phố Vladivostok, Nga, làm dấy lên nhiều đồn đoán về chuyến thăm nước này của ông Kim Jong-un.

Yonhap dẫn nguồn tin từ trang web chuyên theo dõi các chuyến bay Flightradar 24 cho biết, chuyên cơ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hạ cánh ở sân bay ở Vladivostok vào sáng 9/7. Phi cơ này trở về Bình Nhưỡng khoảng 3 giờ sau đó.

Hiện vẫn chưa rõ ông Kim Jong-un có ở trên chiếc máy bay này không.

Một số nguồn tin cho rằng, máy bay này có thể chở quan chức cấp cao Triều Tiên để chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới của Chủ tịch Kim và tham dự một diễn đàn kinh tế quan trọng tại thành phố Vladivostok.

“Không có gì để chắc chắn rằng ông Kim có mặt trên máy bay chỉ với lý do chiếc Chammae-1 (chuyên cơ của ông Kim) ở Nga. Giới chức Triều Tiên có thể đến Nga để chuẩn bị cho khả năng tham gia Diễn đàn Kinh tế miền Đông của ông Kim vào tháng 9 tới”, nguồn tin cho biết.

Tháng 5/2018, Tổng thống Nga đã mời ông Kim Jong-un tham dự diễn đàn thường niên này. Tuy nhiên, lãnh đạo Triều Tiên vẫn chưa đáp lại lời mời trên.

Sự kiện tại Nga thu hút sự chú ý của dư luận vì nó diễn ra sau khi Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ cam kết thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản cũng đã được mời tham dự diễn đàn tại Vladivostok năm nay.

Nếu tất cả các lãnh đạo này đều tham gia diễn đàn này, bao gồm ông Kim Jong-un, thì đây có thể là cơ hội hiếm hoi để 5 trong số 6 nước từng tham gia vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên gặp mặt sau thời gian dài đình chỉ.

An Yên