Hai chiếc tủ lạnh đã lỗi thời được thay thế trên chuyên cơ Air Force One sẽ có giá khoảng 24 triệu USD.

Các tủ lạnh trên máy bay của tổng thống cần có khả năng chứa được 3.000 bữa ăn, và hai trong số năm chiếc cần được thay thế, theo Defence One.

Các tủ lạnh đã có trên máy bay từ năm 1990. Đó là chuyên cơ tùy chỉnh đầu tiên mà Boeing bán cho Không quân. Boeing đã có được một hợp đồng trị giá 23,7 triệu USD với Nhà Trắng để thay thế tủ lạnh.

Tủ lạnh
Những tủ lạnh của Air Force One không giống như những chiếc trên một máy bay thương mại bình thường. (Ảnh: ABC News)

Ông Richard Aboulafia, phó giám đốc phân tích của công ty tư vấn Teal Group nói với Defence One rằng các yêu cầu cụ thể của Air Force One khác với các yêu cầu của máy bay thương mại và kinh doanh. Vì vậy, điều đó có thể dẫn đến chi phí cao cho các thiết bị như tủ lạnh.

Ông nói rằng đấy không phải là vấn đề của nhà thầu, mà đó là vấn đề về yêu cầu kỹ thuật, vì vậy nó không làm cho nhà thầu giàu có hơn.

Nguyên nhân cho mức giá này là các yêu cầu nghiêm ngặt của Văn phòng Quân sự Nhà Trắng và Không quân. Air Force One có chứa những tủ lạnh khổng lồ bên dưới cabin hành khách, cho phép chiếc máy bay của Tổng thống có khả năng cất giữ 3.000 bữa ăn – đủ để nuôi sống hành khách và phi hành đoàn trong nhiều tuần nếu cần.

Dự án thay thế tủ lạnh được dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2019 – năm năm trước khi hai chiếc Air Force One mới được xuất xưởng.

An Bình