Dịch bệnh viêm phổi Corona ở Vũ Hán đã vượt ngoài tầm kiểm soát, vào ngày 26/1, một bé gái 9 tháng tuổi ở Bắc Kinh được chẩn đoán nhiễm virus Corona, tại Thượng Hải, đã ghi nhận ca nhiễm bệnh tử vong đầu tiên.

Kể từ ngày 27/1, 10 khu vực hành chính cấp tỉnh và 3 thành phố cấp tỉnh gồm Bắc Kinh, Thiên Tân và Thượng Hải, đã tuyên bố tạm đình chỉ vận tải hành khách liên tỉnh, theo NTD.

Theo số liệu chính thức của chính phủ Trung Quốc, tính đến 12:00 giờ trưa ngày 26/1, tổng cộng có 80 người chết trên toàn Trung Quốc, các ca nhiễm bệnh tăng 769 lượt, tổng cộng có 2.744 người nhiễm bệnh.

Trong đó, riêng tỉnh Hồ Bắc có 1.423 ca và 76 người chết, quan chức địa phương tuyên bố có 44 ca được chữa khỏi.

Dịch bệnh viêm phổi cũng lan sang các khu vực lân cận Trung Quốc như, Hồng Kông có 8 ca nhiễm virus corona, Macau có 6 ca và Đài Loan có 4 ca.

Ngoài ra, virus Corona cũng lây lan từ Á sang Âu như: 7 ca ở Thái Lan, 5 ca ở Hoa Kỳ, 4 ca ở Úc, 4 ca ở Malaysia, 4 ca ở Nhật Bản, 4 ca ở Singapore, 3 ca ở Pháp, 3 ca ở Hàn Quốc, 2 ca ở Việt Nam, 1 ca ở Nepal và 1 ca ở Canada.

Gần đây tại Bắc Kinh có thêm 5 người nhiễm bệnh, gồm một bé gái 9 tháng tuổi, đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được xác nhận nhiễm virus corona tại Bắc Kinh.

Phóng viên người Pháp Angélique Forget cho biết, có một người đàn ông 88 tuổi ở Thượng Hải đã tử vong được chính quyền xác nhận là ca đầu tiên của địa phương, hiện tại Thượng Hải đã xác nhận 40 người nhiễm virus corona mới và 70 trường hợp khác đang được theo dõi.

Nhiều cư dân mạng người Trung Quốc cho biết trên các phương tiện truyền thông xã hội, số ca nhiễm bệnh mà chính quyền Trung Quốc công bố ít hơn nhiều so với con số thực tế mà họ biết.

Tờ Agence France-Presse đưa tin ngày 24/1, theo nghiên cứu của các học giả các nước Mỹ và Anh cho biết, số ca nhiễm bệnh được chính quyền Bắc Kinh công khai ước tính chỉ có 5,1% trường hợp nhiễm bệnh thực tế.

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứu từ Hồng Kông và Trung Quốc, dịch bệnh viêm phổi Corona có tỷ lệ mắc 83%, thời gian ủ bệnh từ 3 – 6 ngày và tỷ lệ tử vong khoảng 15%.

Các chuyên gia Mỹ đã mô phỏng sự bùng phát của dịch bệnh và kết luận rằng, trong vòng 18 tháng tới, ước tính sẽ có khoảng 65 triệu người chết vì nhiễm virus Corona trên toàn thế giới.