Chuyến bay thẳng dài nhất thế giới từ Singapore tới New York đã hạ cánh an toàn vào ngày 12/10, sau hành trình 19 tiếng đồng hồ.

chuyen bay dai nhat the gioi ha canh an toan
Máy bay Airbus A350-900ULR được đưa vào sử dụng trong chuyến bay thẳng Singapore – New York. (Ảnh: Airbus)

Máy bay Airbus A350-900 ULR mang số hiệu SQ22 của hãng hàng không Singapore Airlines ngày 11/10 cất cánh từ sân bay Changi (Singapore) đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Newark Liberty (New York).

Chuyến bay chở theo 161 hành khách vượt qua 16.700 km với thời gian 19 giờ bay liên tục.

Phóng viên CNN Richard Quest cùng 160 hành khách khác lên máy bay vào lúc 23h 35’ (giờ Singapore) ngày 11/10 và máy bay cất cánh 25’ sau đó.

Máy bay được trang bị 2 động cơ Rolls Royce Trent XWB có thể tạo ra lực đẩy tới 430 kN/chiếc.

Nhóm phi công 4 người được chia làm 2 đội, thay phiên nhau vận hành máy bay trong suốt hành trình.

Một đội sẽ chịu trách nhiệm cất cánh, sau đó nghỉ ngơi trong 5 giờ tiếp theo trong khi đội còn lại điều khiển máy bay. Sau đó họ sẽ luân phiên đổi ca. Đội chịu trách nhiệm cất cánh cũng sẽ điều khiển máy bay hạ cánh.

Đội ngũ tiếp viên bao gồm 13 người. Đối với chuyến bay này, họ có 5 tiếng để nghỉ ngơi thay vì 4 tiếng như bình thường.

chuyen bay dai nhat the gioi ha canh an toan
Phóng viên CNN chụp ảnh cùng tiếp viên trưởng trên máy bay. (Ảnh: CNN)

Cơ trưởng chuyến bay cho biết, máy bay có trọng lượng lên tới 272 tấn khi cất cánh, chở theo 101 tấn nhiên liệu. Trọng lượng cất cánh tối đa cho phép với máy bay loại này là 280 tấn. Trong giai đoạn đầu, máy bay sẽ đốt khoảng 7 tấn nhiên liệu mỗi giờ.

Chuyến bay phục vụ 500 suất ăn cho 161 hành khách. Bữa ăn cho hành khách đi vé hạng thương gia vô cùng đa dạng.

Ông Quest đã được ưu ái thưởng thức tất cả món ăn bao gồm bánh bao tôm hùm hấp trong súp đặc biệt, cá, thịt bò Hor Fun ăn kèm với phở xào kiểu Trung Quốc. Bữa ăn nhẹ gồm sô cô la nóng và bánh quy.

chuyen bay dai nhat the gioi ha canh an toan
Bữa ăn được phục vụ trên máy bay. (Ảnh: CNN)

Người quản lý thực phẩm và đồ uống của Singapore Airlines – Richard Neo, cũng có mặt trên chuyến bay khai trương này. Ông cho biết, hãng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc vận hành những chuyến bay tầm siêu xa.

chuyen bay dai nhat the gioi ha canh an toan
Màn hình giải trí của hành khách. (Ảnh: CNN)

Mỗi hành khách được trang bị màn hình 14 inch để xem phim. Kho phim với hơn 1.000 bộ phim của Singapore Air cho hành khách thoải mái lựa chọn. Việc này cũng giúp họ được giải trí trên những chuyến bay dài như vậy.

Hoàng Anh (Tổng hợp)