Chương trình có tuổi đời 2 năm phát trên kênh sở hữu nhà nước của Philippines đang gây ra phản ứng dữ dội tại quốc đảo này.

Những chữ cái màu đỏ nổi bật trên nền trắng xanh kèm giọng đọc đánh vần các từ “Wow Trung Quốc”, tất cả được trình bày trên nền giai điệu của một bản nhạc Trung Quốc. Đó là phần mở đầu của một chương trình phát thanh được phát trên Radyo Pilipinas do chính phủ Philippines điều hành phối hợp với Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc (China Radio International).

Chương trình được thực hiện từ năm 2018, đã khiến công chúng phản ứng dữ dội vào thứ Hai (11/5), sau khi người dùng internet đưa ra nhiều bình luận cho thấy chương trình đã phát sóng những điều có vẻ giống như ủng hộ những tuyên truyền của Trung Quốc giữa đại dịch COVID-19.

Nhiều người dùng internet cũng mỉa mai khi Wow China được lên sóng trong khi chính phủ Philippines vừa ra lệnh ngừng và hủy bỏ kênh tin ABS-CBN, mạng truyền thông lớn nhất của quốc gia này.

Vào chiều 11/5, “Wow China” đã xuất hiện trên các hashtag xu hướng hàng đầu trên mạng xã hội Twitter tại Philippines, với hơn 6.400 lượt tweet.

Cùng điểm qua một vài bình luận của người dân Philippine trên Twitter:

Tôi không biết nhiều về Wow Trung Quốc của Radyo Pilipinas nhưng thực tế đây là một đài phát thanh thuộc sở hữu của chính phủ mà lại cho phép loại chương trình phát sóng xấu xa này. Kiểu áp chế mà chính phủ này đang tuyên truyền là hết sức bệnh hoạn”.

Điều này không thể được xảy ra. Điều này thực sự đáng báo động. Radyo Pilipinas, một đài phát thanh sóng AM thuộc chính phủ lại có chương trình “Wow Trung Quốc”. Tôi lo ngại về nội dung của chương trình”.

Cái gì vậy? Dịch vụ phát thanh truyền hình Philippines hiện có một phân khúc của Trung Quốc mang tên ‘Wow Trung Quốc’. ABS-CBN bị ngừng hoạt động trong khi Radyo Pilipinas lại quảng bá một chương trình nước ngoài. Nó cho thấy sự thiếu lòng yêu nước”.

Radyo Pilipinas và WOW Trung Quốc. Trong khi ABS-CBN đã ngừng hoạt động và điều này làm tôi chú ý. Hơn cả việc sống sót sau đại dịch, liệu Philippines sẽ thành công như một quốc gia … chống lại sự xâm lấn của Trung Quốc…

Đài phát thanh DZRB (738 AM) Radyo Pilipinas (RP1, thường được phát sóng với tên Radyo Pilipinas) là đài AM hàng đầu của Dịch vụ phát thanh truyền hình Philippines thuộc Tập đoàn truyền thông Tổng thống. Bây nó giờ đang được điều hành bởi Trung Quốc hay sao? WOW Trung Quốc? Nó nên bị đình chỉ”.

Trước đây: Wow Philippines
Hôm nay: Wow Trung Quốc
”.

Chính quyền Duterte đang điều chỉnh tâm trí người Philippines trước khi chúng ta chuyển sang là một tỉnh của Trung Quốc ha…

Chương trình Wow Trung Quốc bây giờ?! Wow, chính phủ rất lạm dụng đất nước và nhân dân chúng ta”.

Wow Trung Quốc? Trên đài phát thanh Philippines? Chúng tôi dường như không chú ý đến tuyên truyền thân Trung Quốc này. Wow virus! # JusticeForPhilippines (công lý cho Philippines)“.

Đầu tiên họ chiếm đảo của chúng ta, sau đó họ chiếm sóng của chúng ta…

Bãi bỏ một mạng lưới “phục vụ người Philippines” (ý nói kênh ABS-CBN) và đột nhiên nhường chỗ cho một chương trình có tên “wow Trung Quốc” phát sóng tuyên truyền ủng hộ Trung Quốc… và chương trình này chạy trên đài phát thanh của chính phủ… có nghĩa là nó được trả bằng tiền của người nộp thuế. Tôi thật không còn lời nào để nói”.

Radyo Pilipinas, một đài phát thanh thuộc sở hữu nhà nước, đang có chương trình “Wow Trung Quốc”. Nó được trả bằng tiền của người nộp thuế. Các bạn vẫn không chịu nhìn ra?

Wow Trung Quốc là một chương trình văn hóa, tập trung vào truyền thống, văn hóa, lịch sử của Trung Quốc và Philippines, cũng như sự khác biệt và tương đồng giữa hai quốc gia này.

Theo Rappler
Phụng Minh biên dịch