Một báo cáo cho biết những thành viên của Đảng Cộng hòa đang ‘chĩa mũi nhọn’ vào chương trình ăn trưa tại trường của Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama, vốn đã gây nên sự phản đối và chỉ trích của nhiều học sinh trên toàn nước Mỹ.

Các em học sinh đã cập nhật qua Twitter về các bữa trưa tại trường trông đáng buồn của mình với dòng hashtag “#cảm ơn bà Michelle Obama”.

Những đảng viên Cộng hòa nói rằng Đạo luật Trẻ em Khỏe mạnh Không bị đói năm 2010 (Healthy Hunger-Free Kids Act of 2010) – một phần của chương trình “Let’s Move!” (Hãy vận động) của Đệ nhất Phu nhân là không cần thiết và mang tính can thiệp.

Theo trang TownHall.com, Quốc hội Hoa Kỳ đang tìm cách nới lỏng những chỉ đạo này.

“Cảm ơn bà Michelle Obama vì lượng thức ăn khổng lổ này nhằm lấp đầy dạ dày cháu.”

“Đây là “nước cam ép” ở trường chúng tôi.”

Một số giám đốc về dinh dưỡng trường học đã vận động hành lang để tạm dừng đạo luật này, nói rằng các quy định đưa ra đã cho thấy sự tốn kém và tính hạn chế của nó. Những đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện cho biết những quy định này đi quá xa, và họ đã thúc đẩy việc tạm miễn trong một năm, để cho phép các trường học bỏ bớt những tiêu chuẩn cho năm học tiếp theo nếu họ thua lỗ trong chương trình tổ chức bữa ăn sau khoảng thời gian 6 tháng, theo một báo cáo trên trang này.

Báo cáo cho biết thêm, “Ông Robert Aderholt – Hạ Nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Alabama và là chủ tịch tiểu ban giám sát chi tiêu bữa ăn tại trường học đã liên tục thúc đẩy để bao gồm sự miễn trừ trong dự luật rộng khắp này”.

Trong khi đó, nhiều em học sinh vẫn đang tiếp tục đăng tải những lời chỉ trích về bữa ăn trưa của mình.

“Hàng ngày chúng tôi phải ăn những thứ dở tệ trong bữa trưa”, một học sinh viết trên Twitter.

“Tôi cá các tù nhân còn được ăn ngon hơn”, một học sinh khác nói.

Tuy nhiên, giám đốc chiến dịch “Let’s Move!” là ông Sam Kass khẳng định nhiều trẻ thật sự nhận được đồ ăn ngon.

“Chúng tôi đã thấy hàng ngàn ví dụ về các bữa trưa ở trường ngon và có lợi cho sức khỏe và đáp ứng được những tiêu chuẩn mới đang được làm trên khắp cả nước bởi những đầu bếp trường học tài năng”, Kass nói với tờ Standard Examiner.

“Chuyện học sinh phàn nàn về bữa ăn trưa tại trường không có gì là lạ nhưng nó chẳng liên quan gì đến những tiêu chuẩn mới về bữa trưa”.

Bởi Jack Phillips, Epoch Times

Biên dịch: brightday