Trong tháng 7 vừa qua trên khắp thế giới, hàng loạt các sự kiện đã được tổ chức nhằm phơi bày một cuộc bức hại đang diễn ra ở Trung Quốc hơn 18 năm qua.

Nạn nhân của cuộc đàn áp là những người tập Pháp Luân Công, môn khí công gồm 5 bài tập và các nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn. Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, bắt đầu được giới thiệu ra công chúng vào năm 1992 và nhanh chóng thu hút hàng triệu người tập trên khắp thế giới.

Video: Người dân thế giới chia sẻ về lợi ích của Pháp Luân Công

Trái ngược với các nước, chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ ngày 20/7/1999 theo lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, người lo sợ và đố kỵ trước sự ưa chuộng của người dân với môn tập.

Dịp tháng 7 hàng năm, nhiều quan chức chính phủ và người dân các nước thường tham gia các sự kiện để bày tỏ sự ủng hộ đối với các học viên Pháp Luân Công và hy vọng cuộc đàn áp tại Trung Quốc sẽ sớm chấm dứt.

Hoa Kỳ

Hàng trăm học viên Pháp Luân Công khắp Hoa Kỳ đã tổ chức mít-tinh trước Tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ trên Đồi Capitol vào thứ Năm, ngày 20/7, kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp chấm dứt cuộc bức hại Pháp Luân Công tàn khốc kéo dài 18 năm kể từ ngày 20/7/1999.

Một số nghị sỹ Hoa Kỳ, chủ tịch Ủy ban Tự do Tín ngưỡng Quốc tế Hoa Kỳ, và một vài phát ngôn viên của các tổ chức tự do tôn giáo và nhân quyền đã phát biểu tại lễ mít-tinh, bày tỏ sự ủng hộ mãnh mẽ dành cho Pháp Luân Công.

Các học viên Pháp Luân Công đứng trước Tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ.
Các học viên Pháp Luân Công trước Tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ.
Hàng trăm học viên Pháp Luân Công tập luyện trước Tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ.
Hàng trăm học viên Pháp Luân Công luyện tập trước Tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ.

Hạ Nghị sỹ Ileana Ros-Lehtinen đã nhắc đến Nghị quyết 343, trong đó Hạ Viện đã bày tỏ quan ngại về “các báo cáo liên tục và đáng tin cậy về nạn thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm một cách có hệ thống mà không có sự đồng thuận của người hiến tạng ở nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do chính quyền nước này hậu thuẫn.”

Video: Lời thú tội của bác sỹ Trung Quốc mổ cướp nội tạng

Tiến sỹ Daniel Mark, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) cho biết: “Tổ chức Thế giới về Điều tra Cuộc bức hại Pháp Luân Công đã tổng hợp một danh sách gồm hơn 76.000 thủ phạm phạm tội ngược đãi học viên Pháp Luân Công, trong đó có nhiều quan chức chính quyền Trung Quốc hoặc những người công tác trong chính quyền.”

Tiến sỹ Daniel Mark, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF), cảm ơn Nghị viện Hoa Kỳ đã đưa ra “những công cụ trừng phạt những người thực hiện những hành vi ngược đãi Pháp Luân Công ở Trung Quốc”. Ông nói: “Chúng tôi muốn khiến người ta khó có thể che đậy cuộc bức hại này và chúng tôi muốn họ phải trả giá cho những ngược đãi mà họ gây ra.”

Canada

Khoảng 1.000 học viên Pháp Luân Công Canada tại Toronto
Cuộc diễu hành mang thông điệp Chân Thiện Nhẫn là tốt. Dẫn đầu là đoàn nhạc Thiên Quốc Nhạc Đoàn đã đoạt nhiều giải thưởng danh giá trong các sự kiện lớn tại Canada.
Chân tướng cuộc bức hại của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc.
Nghị sỹ Borys Wrzesnewskyj nói rằng nguyên lý “Chân – Thiện – Nhẫn” phù hợp với tất cả mọi người và dựa trên nguyên lý này, Trung Quốc sẽ có thể có một tương lai tươi sáng. Nhà lập pháp nói rằng nhân phẩm của con người không nên bị coi là mối đe dọa đối với quyền lực chính trị và rằng quyền lực chính trị không nên bị lạm dụng.

Pháp

Ông Éric Alauzet, một Nghị sỹ Pháp, người đã viết cho Bộ Ngoại Giao bày tỏ mối lo ngại về vấn nạn giết hại tù nhân lương tâm, trong đó chủ yếu là học viên Pháp Luân Công, để lấy tạng ở Trung Quốc. Ông đã viết: “Vào ngày 12 tháng 12 năm 2013, Nghị viện Châu Âu đã thông qua nghị quyết về tội ác thu hoạch tạng ở Trung Quốc, đề nghị các quốc gia thành viên công khai lên án sự lạm dụng thu hoạch tạng” và yêu cầu tiếp tục theo dõi vấn đề này.

Bà Marie-Christine Dalloz, ông Kheira Bouziane-Laroussi và các Nghị sỹ khác cũng viết một lá thư gửi tới Bộ Ngoại giao, thúc giục đưa ra những biện pháp để giúp chấm dứt tội ác thu hoạch tạng tại Trung Quốc.

Các học viên tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc vào ngày 20/7 để nói với công chúng về cuộc đàn áp Pháp Luân Công kéo dài 18 năm ở Trung Quốc.

Thụy Sỹ

Những người dân tham gia môn tập ôn hoà này đã tới Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc (OHCHR) tại Geneva, kêu gọi hành động để giúp chấm dứt cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Ngày 20/7, đã  diễn ra nhiều hoạt động ở một số nơi tại thủ đô Bern. Trong ảnh: Kháng nghị ôn hòa và thu thập chữ ký ở Trung tâm Thương mại Thun (Thunplatz).
Kháng nghị ôn hòa và thu thập chữ ký ở Trung tâm Thương mại Thun (Thunplatz).

Hơn 50 Nghị sỹ Liên bang và Nghị sỹ bang đã liên hệ với ông Zeid Ra’ad Al Hussein, thuộc Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc, thúc giục ông chú ý tới những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Trung Quốc.

Cộng hòa Séc

Hãng truyền thông Blesk và trang Novinky.cz, một trong những trang web có số lượng người theo dõi lớn nhất ở Cộng hòa Séc đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Trước Đại sứ quán Trung Quốc, ông ấy đã thiền định để phản đối cuộc bức hại những người theo tập Pháp Luân Công”. Bài báo viết rằng các học viên thường bị giam cầm và bị tra tấn dã man ở Trung Quốc.

Triển lãm chống tra tấn tại Quảng trường Wenceslas (Václavského náměstí).
Nhiều người đã dừng lại để tìm hiểu điều gì đang diễn ra ở Trung Quốc và đã ký thỉnh nguyện để ủng hộ các học viên.

Cambridge, Vương quốc Anh

Ngày 22/7 rất nhiều người ấn tượng trước cuộc diễu hành ở Cambridge của học viên Pháp Luân Công
Người tham gia diễu hành gửi thông điệp cuộc bức hại phi pháp đối với người tu luyện Pháp Luân Công đang xảy ra tại Trung Quốc.

Một số nghị sỹ Anh đã gửi thư ủng hộ tới buổi mít-tinh. Các học viên cũng tề tựu trên Quảng trường Market để thu thập chữ ký thỉnh nguyện nhằm lên án cuộc bức hại.

Người dân tham gia ký tên thỉnh nguyện chính quyền Trung Quốc chấm dứt tội ác diệt chủng
Ký đơn thỉnh nguyện ủng hộ Pháp Luân Công.

Oslo, Na-Uy

Các học viên Na-uy tổ chức một cuộc kháng nghị ôn hòa trước Đại sứ quán Trung Quốc, biểu diễn các bài công pháp tại một công viên địa phương và thu thập chữ ký trước tòa nhà Quốc hội vào ngày 10 và 20 tháng 7.
Ký đơn thỉnh nguyện nhằm lên án cuộc bức hại

Copenhagen, Đan Mạch

Ở Đan Mạch các học viên đã tổ chức kháng nghị và thu thập chữ ký tại trung tâm thành phố và trước Đại sứ quán Trung Quốc vào ngày 15 và 20 tháng 7. Họ cũng thắp nến tưởng niệm ở quảng trường tòa thị chính vào ngày 20 tháng 7.

Trò chuyện với du khách về cuộc bức hại ở khu trung tâm Copenhagen.
Thắp nến tưởng niệm tại quảng trường Tòa Thị chính.

Nga

Tại Chelyabinsk, nhiều quan chức chính phủ đã tham dự một sự kiện khác ở thành phố này đã dừng chân tại sự kiện của Pháp Luân Công để ký đơn thỉnh nguyện kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra tội ác cưỡng bức thu hoạch tạng do chính quyền Trung Quốc bảo hộ.

Kháng nghị trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Mát-xcơ-va.
Thắp nến tưởng niệm trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Mát-xcơ-va.

Viên, Áo

Kháng nghị trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Viên.
Kháng nghị trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Viên.

Bucharest, Romani

Các học viên Romani giương biểu ngữ trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Bucharest với nội dung: “Đưa thủ phạm ra công lý” và “Chấm dứt nạn cưỡng bức thu hoạch tạng”.

Rome, Italy

Thắp nến tưởng niệm các nạn nhân bị bức hại đến chết tại Trung Quốc.

New Deli – Ấn Độ

Các học viên Pháp Luân Đại Pháp ở một số thành phố Ấn Độ và các học viên đến từ các nước khác tại New Deli tham dự Pháp hội Giao lưu Tâm đắc Thể hội Tu luyện Ấn Độ năm 2017 trong thời gian từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 7 năm 2017. Các học viên cũng tổ chức các hoạt động tưởng niệm sự kiện Ngày 20 tháng 7 năm 1999, ngày cuộc bức hại Pháp Luân Công tại Trung Quốc bắt đầu phát động.

Các học viên ngồi tọa thiền tại Công viên Lodhi.

 

Tổ chức diễu hành quanh khuôn viên Connaught Place, nâng cao nhận thức của cộng đồng về cuộc bức hại phi pháp tại Trung Quốc và để nhiều người hơn nữa biết đến Pháp Luân Công.

Singapore

Các học viên biểu diễn các bài công pháp, thu thập chữ ký thỉnh nguyện, trưng bày tranh ảnh và lễ thắp nến tưởng niệm tại Công viên Hong Lim ngày 17/7 nhằm tiếp tục nỗ lực thông tin cho cộng đồng về cuộc đàn áp tàn bạo Pháp Luân Công tại Trung Quốc.
Thắp nến tưởng niệm.
Một nữ du khách tên Anne đến từ Đức nói: “Tôi thích biểu hiện của các học viên Pháp Luân Công. Họ rất ôn hòa. Họ không ồn ào như những nhóm kháng nghị khác. Điều đó dễ khiến mọi người có thiện cảm. Tôi muốn cùng ngồi thiền với họ.”

Hàn Quốc

Ngày 20 tháng 7, các học viên và những người ủng hộ đã tổ chức một buổi mít tinh lớn tại Plaza Seoul và diễu hành qua trung tâm thành phố.

Ông Võ Chấn Vinh, một nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc, đã ca ngợi tinh thần của các học viên. Ông cho rằng các nhóm kháng nghị khác cần học hỏi sự ôn hòa từ Pháp Luân Công.

Mít tinh tưởng nhớ đến những nạn nhân bị bức hại đến chết tại Trung Quốc đại lục.
Người dân ủng hộ.

Bối cảnh

Năm 1999, Giang Trạch Dân, khi đó là Tổng Bí thư ĐCSTQ, đã bỏ ngoài tai ý kiến của các ủy viên thường vụ Bộ Chính trị khác và thi hành cuộc đàn áp tàn bạo đối với Pháp Luân Công.

Cuộc đàn áp đã dẫn đến cái chết của nhiều học viên Pháp Luân Công trong 18 năm qua. Nhiều người bị tra tấn bởi niềm tin của họ và thậm chí bị giết để cướp nội tạng. Giang Trạch Dân và đồng phạm phải chịu trách nhiệm trực tiếp đối với việc phát động và duy trì cuộc đàn áp tàn bạo này.

Dưới sự chỉ đạo cá nhân của Giang, ĐCSTQ đã thành lập một cơ quan an ninh ngoài vòng pháp luật, “Phòng 610,” vào ngày 10 tháng 6 năm 1999. Tổ chức này vượt trên các lực lượng công an và tòa án trong việc thi hành chỉ đạo của Giang Trạch Dân đối với Pháp Luân Công theo chính sách bôi nhọ thanh danh, vắt kiệt tài chính và hủy hoại thân thể.

Tổng hợp theo vn.minghui.org đa ngữ 

Đại Minh

Xem thêm: