Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Burger King Russia đã công khai xin lỗi sau khi đăng quảng cáo treo thưởng 3 triệu Rúp (47.000 USD) cho người phụ nữ nào có con với cầu thủ tham dự World Cup 2018.

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Nga xin lỗi vì quảng cáo phản cảm trong kỳ World Cup 2018
Cổ động viên xinh đẹp của nước chủ nhà Nga. (Ảnh: AFP)

Ngày 20/6, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Burger King Russia đã phải xin lỗi vì đăng tải nội dung quảng cáo gây phẫn nộ với người dân nước Nga.

Quảng cáo được đăng tải trên mạng xã hội Vkontakte có nội dung nguyên văn như sau: “Trong khuôn khổ trách nhiệm xã hội, Burger King Russia sẽ trao tặng phần thưởng cho những cô gái mang thai với các ngôi sao bóng đá thế giới. Mỗi người sẽ nhận được 3 triệu Rúp và được ăn hamburger miễn phí suốt đời. Những phụ nữ có được gen bóng đá tốt nhất sẽ thúc đẩy thành công của đội tuyển Nga trong các thế hệ kế tiếp. Tiến lên! Chúng tôi tin vào bạn!”.

Lời quảng cáo này đã phải đối mặt với luồng phản ứng dữ dội vì thông điệp phản cảm và coi thường phụ nữ Nga. Nhiều người còn cho rằng nội dung quảng cáo phản ánh sự phân biệt giới tính.

Trước làn sóng phẫn nộ, Burger King Russia buộc phải xóa quảng cáo trên trang chủ tại Vkontakte và đăng lời xin lỗi công khai.

“Chúng tôi xin lỗi vì quảng cáo xúc phạm mà chi nhánh ở Nga đăng trên mạng xã hội. Điều này chắc chắn không phản ánh thương hiệu hay giá trị của chúng tôi và chúng tôi có thể đảm bảo hành động này không tái diễn”.

Đây không phải lần đầu Burger King Russia bị “ném đá” trên mạng xã hội vì quảng bá thương hiệu phản cảm. Năm 2017, công ty này đã sử dụng hình ảnh một nạn nhân (17 tuổi) bị cưỡng hiếp để vẽ quảng cáo.

Nhà hoạt động nữ quyền người Nga Alyona Popova cho biết: “Chúng ta cần đấu tranh cho một hình ảnh tốt đẹp về phụ nữ. Thay vào đó, hãng này (Burger King Russia) lại dùng mọi cơ hội để cổ vũ cho một hình ảnh không đúng đắn”.

Đến với World Cup 2018, có hàng triệu cổ động viên quốc tế, phần lớn là nam giới. Đông đảo nhất là người hâm mộ từ Mỹ và các quốc gia Nam Mỹ như: Brazil, Colombia và theo sau là các nước Đức, Mexico và Argentina.

Các đội bóng đang tiếp tục bước vào lượt trận thứ hai vòng bảng của World Cup 2018. Trận chung kết sẽ diễn ra vào ngày 15/7 trên sân vận động Luzhniki, thủ đô Moscow.

Hồng Hạnh