Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đang tốt dần lên trong thời gian gần đây, và điều này đã làm sống lại hi vọng đoàn tụ của những gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

“Khi chúng tôi chuẩn bị lên tàu chạy về phương Nam, một trong những đứa cháu trai của tôi đã bị chết cóng, và chúng tôi buộc lòng phải vội vàng chôn nó trên núi để kịp chuyến tàu”, ông Yoon Il-young kể lại. Khi theo gia đình chạy trốn khỏi Triều Tiên, ông Yoon chỉ mới 10 tuổi.

Cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã được khẳng định trong chuyến thăm Trung Quốc của lãnh đạo Kim Jong Un. Điều này mang tới hi vọng đoàn tụ đối với hàng nghìn gia đình đang bị chia cắt bởi giới tuyến giữa hai miền.

North Korea
Bức ảnh khái quát 4 giai đoạn (từ trái sang phải) của cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). (Ảnh: Amino Apps)

Ông Yoon và gia đình trốn khỏi Triều Tiên trong một buổi sáng rất lạnh vào năm 1947. Ông và mẹ của ông là những thành viên cuối cùng trong gia đình rời khỏi Triều Tiên.

“Để ép buộc những người thân của chúng tôi tại Hàn Quốc quay trở lại Triều Tiên, chính quyền Triều Tiên đã bắt giam chúng tôi trong nhiều ngày. Chúng tôi đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ để tới được Hàn Quốc”, ông nói.

Khi giới tuyến quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên được thiết lập vào năm 1953, đã có tổng cộng trên 30.000 người chạy từ miền Bắc tới miền Nam.

Ông Yoon cho biết: “Khi đó tôi mới 10 tuổi, và cha tôi đã mất khi tôi còn rất nhỏ”.

“Chỉ mất khoảng hai đến ba giờ để vượt qua giới tuyến. Quê tôi rất gần đường biên giới, nên từ hàng rào thép gai ở khu vực phi quân sự, bạn vẫn có thể nhìn thấy nó, mặc dù ở đó không còn ngôi nhà nào của dân thường nữa”.

Ông Yoon hiện tại là Chủ tịch của Hội những gia đình bị ly tán. Hội này đã lên tới 10 triệu gia đình, những gia đình có người thân ở Triều Tiên.

“Tôi có một người anh trai đã quay trở lại Triều Tiên trong thời gian chiến tranh; hiện tại tôi không biết anh tôi còn sống hay đã chết. Tôi không có tin tức gì về anh ấy nữa”.

“Những ký ức thời niên thiếu đã ám ảnh tôi, làm tôi sợ quay trở lại Triều Tiên”, ông Yoon cho biết.

Triều Tiên
Những người cao tuổi ở hai miền Triều Tiên khóc nức nở trong ngày hội ngộ. (Ảnh: Public Radio International)

Jang Man-soon, một Tiến sĩ Kinh tế của đại học Dankook, là một tình nguyện viên của Hội trong suốt bốn thập kỷ qua.

“Cha tôi là một nông dân và là anh cả của sáu người em”, ông Jang nói, “Khi chiến tranh nổ ra, cha tôi đã đến miền Nam để tránh bom đạn. Lúc đó, ông nghĩ rằng chiến tranh sẽ sớm kết thúc, và ông sẽ quay trở về miền Bắc, nhưng mọi chuyện đã không như ông nghĩ”.

Ông Jang cho biết, cuộc sống của các gia đình bị ly tán khi mới tới miền Nam là cực kỳ khó khăn, bởi vì họ đã phải bỏ lại tất cả tài sản của mình ở miền Bắc, họ đã ra đi gần như với hai bàn tay trắng.

“Cha tôi là trụ cột duy nhất trong một gia đình đông con. Ông đã phải trải qua muôn vàn khổ ải để lèo lái gia đình”.

Ông Jang nói: “Nhiều lần tôi cảm thấy tuyệt vọng, tôi đã làm việc ở đây hơn bốn thập kỉ rồi, nhưng chưa thể mang tới sự đoàn tụ cho những gia đình bị chia cắt. Nhiều người lớn tuổi đã qua đời, và mang theo mơ ước đoàn tụ với người thân của họ”.

“Số còn lại tuổi cũng đã cao lắm rồi, tôi sợ họ không còn đủ thời gian để có cơ hội gặp lại những người thân của mình bên kia giới tuyến nữa”.

Triều Tiên
Một đôi vợ chồng già “người Nam, kẻ Bắc” xúc động trong ngày gặp mặt, tại Hàn Quốc. (Ảnh: The Telegraph)

Hàng năm, ông Jang đều tới Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva để kể những câu chuyện chia ly của những gia đình người Triều Tiên tại Hàn Quốc. Ông mong muốn Liên Hợp Quốc sẽ quan tâm tới nguyện vọng đoàn tụ của những gia đình trong Hội của ông.

“Chúng tôi đã và đang làm việc hết sức có thể, để ước mơ đoàn tụ của những gia đình bị ly tán trở thành hiện thực”, ông nói.

Với cá nhân ông Jang, ông có nguyện vọng mang tro cốt của cha mẹ mình về quê nhà, như ước nguyện của họ trước khi mất.

Trí Dũng – Hóa Khoa