Chính phủ Ý đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Venice vào hôm thứ Năm (14/11), và phân bổ 22 triệu đô la để ngay lập tức giải quyết hậu quả của một cơn triều cường mới khiến thành phố ngập lụt. 

Thị trưởng thành phố, ông Luigi Brugnaro hôm thứ Sáu (15/11) dự đoán chi phí tu bổ thành phố sẽ cao hơn nhiều. Trong một video đăng tải trên Twitter, ông Brugnaro nói: “Mới đây, Venice đã bị phá hủy. Chúng tôi đang nói về thiệt hại tổng cộng một tỷ euro. Đây là tình trạng khẩn cấp nhưng chúng tôi đang kiểm soát tình hình”, theo thông tin từ Tbs News.

Thị trưởng Luigi Brugnaro đã lệnh đóng cửa con đường hướng vào Quảng trường Thánh Mark và phát đi một lời kêu gọi các quỹ quốc tế, cảnh báo thiệt hại do lũ lụt trong tuần này có thể lên tới 1 tỷ euro. Nước biển đã tràn vào làm ngập các hầm mộ bên dưới Vương cung Thánh đường Thánh Mark được xây dựng hơn 1.000 năm trước.

Thị trưởng Venice, ông Luigi Brugnaro (giữa) lội ở khu vực nước dâng cao ở Venice, Ý, vào ngày 15/11/2019.

Chính quyền địa phương nói rằng, thủy triều dâng cao đạt đỉnh 154 cm, thấp hơn đáng kể so với mức 187 cm vào hôm thứ Ba (12/11). Tuy nhiên, mức nước này cũng đủ để 70% thành phố bị ngập, làm xáo động những người dân vừa mới dọn dẹp thành phố sau vụ lụt trước đó.

Các nhóm tình nguyện viên và sinh viên đã đến trung tâm thành phố để giúp các doanh nghiệp thu dọn, các trường học vẫn đóng cửa, cũng bởi vào dịp cuối tuần. Tại cửa hàng sách nổi tiếng quốc tế của thành phố là Acqua Alta, các nhân viên đã cố gắng hong khô hàng ngàn cuốn sách và bản in bị hư hỏng do ngấm nước và đưa ra giải pháp là cho sách vào thuyền, bồn tắm và thùng nhựa để tránh lụt. 

“Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là đặt những cuốn sách lên cao càng sớm càng tốt nhưng thật không may điều đó vẫn không đủ, một nửa cửa hàng sách đã bị ngập hoàn toàn”, Oriana, nhân viên cửa hàng sách nói với Tbs News.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italy, lãnh đạo đảng Liga trong Liên minh chính phủ, ông Matteo Salvini lội nước ngập đến đầu gối.

Cũng theo Tbs News, đã có một rào cản lũ lụt được thiết kế để bảo vệ Venice khỏi triều cường dự kiến, và dự kiến nó sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2021, nhưng dự án đã vướng mắc do các vấn đề đặc trưng đối với các chương trình cơ sở hạ tầng lớn của Ý, trong đó gồm có tham nhũng, vượt ngân sách và trì hoãn kéo dài.

Cảnh sát Ý bì bõm tuần tra một khu vực ngập nước tại quảng trường Thánh Mark ở Venice.

Mực nước biển quanh Venice đã dâng đều trong nhiều thập niên. Mực nước biển trung bình được ước tính cao hơn 20cm so với thế kỷ trước. Đồng thời, đất liền của thành phố đã dần chìm xuống, ước tính một milimet một năm. Venice được xây dựng trên một tập hợp các hòn đảo nhỏ trong đầm nước mặt ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước Ý và thường có những đợt triều dâng xung quanh mức 50 cm so với mực nước biển nhưng đôi khi chuyển sang mức cao hơn.

Một người phụ nữ trên bậu cửa một cửa hàng tại Quảng trường Thánh Mark bị ngập lụt, tại Venice, Italy ngày 15/11/2019.
Một người cao tuổi kéo theo một chiếc vali, khi thủy triều dâng đỉnh điểm, tại Venice, Ý, ngày 15/11/2019.
Quảng trường Thánh Mark ngập nước.

Ảnh: Reuters/ AFP / EPA-EFE.

Từ Khóa: