Nhật hoàng Akihito trong lễ thoái vị vào ngày 30/4, đã lên tiếng cảm ơn người dân Nhật Bản và hy vọng về một tương lai tươi sáng của đất nước khi triều đại Reiwa bắt đầu vào ngày 1/5.

Lần đầu tiên một vị vua Nhật thoái vị sau 200 năm, theo Reuters.

Vào ngày 30/4, trước khoảng 300 người tham dự buổi lễ và phát sóng trực tiếp trên truyền hình, Nhật hoàng Akihito đã tuyên bố thoái vị, kết thúc 30 năm triều đại Heisei.

Nhật Bản
Nhật hoàng Akihito phát biểu trong buổi lễ thoái vị trước các thành viên của hoàng tộc và các quan chức chính phủ hàng đầu tại cung điện hoàng gia ở Tokyo, ngày 30/4/2019. (Ảnh: AP)

“Gửi đến những người đã chấp nhận và ủng hộ tôi như là một biểu tượng, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến họ. Cùng với hoàng hậu, tôi hy vọng từ trái tim mình rằng kỷ nguyên mới Reiwa bắt đầu vào ngày mai sẽ bình yên và tốt đẹp, và cầu nguyện hòa bình và hạnh phúc sẽ mãi đến với đất nước của chúng ta và nhân dân thế giới”, Nhật hoàng Akihito nói.

Nhật Bản
Ảnh: Reuters
Nhật Bản
Nhật hoàng Akihito trao bản tuyên bố thoái vị của mình sau khi phát biểu trước các thành viên khác trong hoàng tộc và các quan chức chính phủ hàng đầu trong buổi lễ thoái vị tại cung điện hoàng gia ở Tokyo, ngày 30/4/2019. (Ảnh: AP)
Nhật Bản
Ảnh: Reuters
Nhật Bản
Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu: “Trong khi lưu giữ trong tim chúng ta con đường mà Nhật hoàng Akihito đã đi, chúng ta sẽ nỗ lực hết sức để tạo ra một tương lai tươi sáng cho một Nhật Bản đầy tự hào, tràn đầy hòa bình và hy vọng”.

Nhật Bản
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko lắng nghe Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trong buổi lễ thoái vị. (Ảnh: The New York Times)
Nhật Bản
Ảnh: AP

Tới dự lễ thoái vị của Nhật hoàng còn có tiểu hoàng tử Hisahito, 12 tuổi, con trai của hoàng tử Akishino và công nương Kiko.

Thái tử Naruhito ngày mai (1/5) sẽ đăng cơ với triều đại mới với niên hiệu “Reiwa”.

Tiểu hoàng tử Hisahito được xếp vào dòng kế vị ngai vàng thứ hai, sau em trai của Naruhito, là Hoàng tử Akishino.

Nhật Bản
Hoàng tử Hisahito đến cung điện hoàng gia để dự lễ thoái vị. (Ảnh: Reuters)

Công chúa Mako tới tham dự lễ thoái vị

Nhật Bản
Công chúa Mako đến cung điện hoàng gia dự lễ thoái vị. (Ảnh: Reuters)

Công chúa Aiko, con gái duy nhất của thái tử Naruhito và công nương Masako. 

Nhật Bản
Công chúa Aiko, con gái duy nhất của thái tử Naruhito và công nương Masako trên đường tới cung điện hoàng gia dự lễ thoái vị. (Ảnh: Reuters)

Ngày mai, cha của Aiko, thái tử Naruhito sẽ lên ngôi Nhật hoàng. 

Nhật Bản
Thái tử Naruhito và công nương Masako. (Ảnh: Reuters)

Nhiều người dân, bao gồm cả khách du lịch nước ngoài, đã tập trung bên ngoài cung điện hoàng gia là một khu đất rộng 115 ha ở trung tâm Tokyo với một con hào bao xung quanh, và những bức tường. 

Nhật Bản
Hoàng tử Akishino và công nương Kiko. (Ảnh: Reuters)

Trong những ngày này tại Tokyo, an ninh được thắt chặt với hàng ngàn cảnh sát.

Nhật Bản
Rất đông du khách đến Tokyo để dự lễ thoái vị của Nhật Hoàng. (Ảnh: Tomohiro Ohsumi/Getty)

“Tôi hy vọng Nhật hoàng tiếp theo sẽ giống như vua của triều đại Heisei, luôn gần gũi với người dân”, ông Morio Miyamoto, 48 tuổi cho biết.

Nhật Bản
Ảnh: Reuters
Nhật Bản
Ảnh: Reuters
Nhật Bản
Ảnh: Reuters

Băng Thanh

Xem thêm:

Từ Khóa: