Hôm thứ Ba (22/10), Nhật hoàng Naruhito chính thức tuyên bố lên ngôi theo nghi thức đã có từ hàng thế kỷ. Quan chức của hơn 180 quốc gia đã tới tham dự sự kiện này. 

Trong một nghi thức truyền thống ‘Sokui no Rei’ diễn ra tại cung điện Hoàng gia, Nhật hoàng đã thông báo với thế giới về sự kế vị của mình, mở ra một triều đại mới cho Nhật Bản có tên Lệnh Hòa.

Nhật hoàng Naruhito (trái) đứng bên trong ngai vàng Takamikura được trang trí công phu và Hoàng hậu Masako đứng bên trong một ngai vàng nhỏ hơn gọi là Michodai, trong buổi lễ lên ngôi chính thức, Nhật hoàng tiếp quản Ngai vàng Hoa cúc Nhật Bản.

Vị vua 59 tuổi, tuyên bố trước 2.000 quan khách: “Tôi cam kết sẽ hành động theo hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là biểu tượng của đất nước và của khối đoàn kết nhân dân”.

Nhật hoàng Naruhito đọc một diễn văn ngắn về việc ông lên ngôi, trong đó ông cam kết bảo vệ hiến pháp Nhật Bản, hoàn thành vai trò là biểu tượng của nhà nước và đoàn kết 127 triệu người dân (ảnh: EPA).

Trước đó, ngày 1/5, Thái tử Naruhito và người vợ là Masako đã lên ngôi Nhật hoàng và Hoàng hậu trong một nghi thức ngắn, sau khi vua cha là Nhật hoàng Akihito thoái vị. 

Hoàng hậu Masako mặc triều phục nhiều lớp tại Cung điện Hoàng gia Tokyo (ảnh: EPA).
Thái tử Nhật Bản Akishino (trái), em trai của Naruhito và vợ là Công nương Kiko, cùng với những người thân đến buổi lễ hôm thứ Ba (ảnh: Reuters).

Tới tham dự buổi lễ có nhiều thành viên hoàng tộc các nước như: Hoàng tử xứ Wales Charles, Vua Felipe VI và Nữ hoàng Letitia của Tây Ban Nha, Vua Willem-Alexander của Hà Lan, Vua Thụy Điển Carl và con gái…

Lễ đăng quang Nhật hoàng có sự tham dự của các thành viên hoàng gia trên thế giới, gồm: Vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf (người đầu tiên ở hàng ghế đầu, từ trái sang), ngồi cạnh con gái ông là Công chúa Victoria, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni (hàng thứ hai ngoài cùng bên trái), Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck (hàng thứ hai, ghế thứ tư từ trái sang), bên trái ông là Nữ hoàng Jetsun Pema (ảnh: Imperial Household Agency of Jap).
Vua Philippe của Bỉ và hoàng hậu Mathilde (ảnh: Imperial Household Agency of Jap).
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thực hiện một nghi thức (ảnh: Nikkei).
Hoàng tử Charles trò chuyện với Công nương Đan Mạch Mary và Thái tử Frederik (ảnh: Reuters).
Vua Felipe VI và Nữ hoàng Letizia, cùng với vua Tamim bin Hamad Al Thani của Tiểu vương quốc Qatar (ảnh: AFP/Getty Images).