Fox News đưa tin, hàng chục tổ ong đã bị tấn công và bị đốt cháy ở Texas, Hoa Kỳ cuối tuần qua trong một hành động “ngoài tầm hiểu biết” đã giết chết khoảng nửa triệu con ong, các quan chức cho biết.

Sáng ngày 27/4, những tổ ong được phát hiện nằm rải rác trên khu vực nuôi ong, Hiệp hội nuôi ong hạt Brazoria (BCBA) cho biết trên Facebook. Một số tổ ong xuất hiện vệt màu đen, và một khung ấp trứng trôi nổi trong nước gần đó với những con ong vẫn đang mang trứng.

“Thật tệ khi nghĩ về điều này đã xảy ra trong thế giới hôm nay, nhưng việc vứt bỏ chúng và sau đó đốt cháy chúng là ngoài tầm hiểu biết”, BCBA cho biết.

Mỗi bầy ong trung bình có 30.000 con ong – Chủ tịch hội ong BCBA Steven Brackman nói với tờ Houston Chronicle – ước tính ít nhất 20 tổ ong bị hư hại và nửa triệu con ong bị thiêu chết hoặc chết đuối. Các nhà chức trách Hoa Kỳ đang tìm kiếm nghi phạm tấn công đàn ong. Văn phòng cảnh sát trưởng nói với đài KTRK-TV ở Houston, đây sẽ là một trường hợp khó giải quyết vì không có nhân chứng.

Những con ong bị thêu trụi thành tro và tổ của chúng cũng bị phá nát. (Ảnh: ET ghép ảnh).

Các nghi phạm dự kiến sẽ phải đối mặt với cáo buộc tội cố ý gây hoả hoạn và tội ác gây ra với tổ ông, theo trạm cảnh sát.

BCBA, có hơn 300 thành viên, cho biết họ đang treo phần thưởng trị giá 1.000 đô la trong số 5.000 đô la của tổ chức Brazoria County Crime Stoppers (Những người ngăn chặn tội ác ở Brazoria) cho những thông tin để tìm được và bắt giữ nghi phạm. 

Trong khoảng thời gian này của năm, là thời điểm những con ong hoạt động sôi nổi nhất cho qúa trình thụ phấn cho cây, theo ông Brackman. Có thể mất ít nhất một năm bù đắp lại số con ong và mật ong đã mất mát.

“Mỗi đàn ong mà chúng tôi mất là một thảm họa lớn đối với môi trường”, Brackman nói với văn phòng cảnh sát.

Uyển Nhi

Xem thêm: