Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã chúc mừng người dân Ukraina nhân dịp Giáng sinh và kêu gọi mọi người ghi nhớ về những gì mà họ đã trải qua kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24 tháng 2.

Phát biểu qua video hằng đêm hôm 24 tháng 12, ông nói: Dù chúng ta ở đâu, chúng ta sẽ ở bên nhau ngày hôm nay. Và cùng nhau chúng ta sẽ nhìn lên bầu trời buổi tối. Và chúng ta sẽ cùng nhau nhớ về buổi sáng ngày 24 tháng 2. Hãy nhớ chúng ta đã trải qua bao nhiêu điều. Hãy nhớ Azovstal, Irpin, Bucha, Kramatorsk, Đảo Rắn, Chornobayivka, Izium, Kherson. Chúng ta thực hiện một điều ước. Một người vì mọi người. Và chúng ta sẽ cảm nhận được niềm vui. Một người vì mọi người. Và chúng ta sẽ hiểu sự thật. Một người vì mọi người. 

Tiếp tục, Tổng thống Ukraina nói: Và chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy thiếu can đảm và bất khuất. Chúng ta đã trải qua nhiều tin cay đắng và sẽ xứng đáng đón nhận tin vui. Chúng ta sẽ hát những bài hát mừng Giáng sinh – vui hơn bao giờ hết, to hơn cả tiếng máy phát điện. Chúng ta sẽ nghe thấy giọng nói và lời chào của người thân – trong trái tim của chúng ta – ngay cả khi dịch vụ liên lạc và Internet bị ngừng hoạt động. Và ngay cả trong bóng tối hoàn toàn – chúng ta sẽ tìm thấy nhau – để ôm nhau thật chặt. Và nếu không có hơi ấm, chúng ta sẽ ôm nhau thật chặt để sưởi ấm cho nhau.

Và chúng ta sẽ ăn mừng ngày lễ của chúng ta! Như mọi khi. Chúng ta sẽ mỉm cười và hạnh phúc. Như mọi khi. Sự khác biệt chỉ có một. Chúng ta sẽ không chờ đợi một phép màu. Rốt cuộc, chúng ta tự tạo ra nó.

Về phía Nga, bất chấp lễ Giáng sinh, hôm 24 tháng 12 quân đội Nga đã nã pháo vào thành phố Kherson, khiến ít nhất 10 người chết và hàng chục người bị thương. Cuộc tấn công mới nhất của ​​Matxcova diễn ra đúng 10 tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược Ukraina.

Có thể bạn quan tâm: