Ông Lập Thể Flora, chuẩn tướng Lục Quân Hoa Kỳ gốc Việt vừa được đề cử thăng cấp thiếu tướng hôm thứ Tư (5/6), nếu được phê thuận, ông sẽ là thiếu tướng gốc Việt thứ 2 trong quân đội Mỹ.

Theo trang nhà của Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ, vị chuẩn tướng này hiện là phụ tá chỉ huy lực lượng Vệ Binh Quốc Gia tiểu bang Virginia, đóng tại Sanston, nằm ở phía Đông thủ phủ Richmond từ tháng 5/2016 đến nay.

Theo báo Người Việt, từ tháng 5/1988, ông công tác tại nhiều đơn vị Lục Quân và Vệ Binh Quốc gia khắp tiểu bang Virginia, qua nhiều chức vụ và cấp bậc khác nhau. Ngoài ra, ông đã từng tham gia một số chiến trường ở nước ngoài.

Chuẩn Tướng Lập Thể Flora. (Ảnh: Virginia National Guard)

Từ tháng 9/2001 đến tháng 4/2002, ông là thiếu tá phụ trách huấn luyện và tác chiến cho Sư Đoàn 29 Bộ Binh Mỹ ở Bosnia.

Từ tháng 8/2006 đến tháng 9/2007, ông là trung tá chỉ huy một đơn vị Bộ Binh Mỹ tại Kosovo. Từ tháng 9/2011 đến tháng 8/2012, ông là đại tá chỉ huy của lực lượng mặt đất của Lục Quân Quốc Gia Afghanistan.

Theo trang Facebook cá nhân, Chuẩn tướng Lập thể Flora cho biết ông từng làm việc tại 3 công ty ITT Night Vision, ITT Exelis, và Puolustusvoimat.

Chuẩn Tướng Lập Thể Flora cùng vợ [ bà Thúy] và con gái Christine. (Hình: Facebook Lapthe Flora)

Theo Wikipedia, Chuẩn Tướng Châu Thể Lập có tên Việt Nam là Châu Lập Thể, sinh năm 1962 tại Việt Nam. Cha mất khi ông mới được 2 tuổi, để lại cho mẹ ông tất cả 6 người con.

Năm 11 tuổi, ông phải đi làm trong một xí nghiệp để giúp gia đình. Năm 1981, ông được gia đình ông John và bà Audrey Flora nhận làm con nuôi và đưa về Mỹ định cư. Chuẩn Tướng Flora tốt nghiệp trung học Cave Spring, Roanoke, Virginia, năm 1983.

Sau đó, ông tốt nghiệp cử nhân sinh học tại Virginia Military Institute, Lexington, Virginia, và tốt nghiệp cao học nghiên cứu chiến lược tại United States Army War College, Carlisle, Pennsylvania.

Ngoài ra, ông cũng được huấn luyện quân sự qua hai chương trình “Army Senior Leader Development Program-Basic” (ASLDP-B) và “Dual Status Commanders Course” (NORTHCOM).

Ông Lập Thể Flora được thăng cấp chuẩn tướng vào ngày 23/5/2016. Cũng như lần trước, lần này việc thăng cấp của Chuẩn Tướng Lập Thể Flora phải được Thượng Viện và tổng thống chuẩn thuận. Hiện nay, người gốc Việt cao cấp nhất trong quân đội Hoa Kỳ là Thiếu Tướng Lương Xuân Việt.

Nhã Phúc

videoinfo__video3.dkn.tv||8224bdd1c__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: