Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế thế giới sẽ sáng sủa hơn trong năm 2017 nhờ giá dầu và các loại hàng hóa khác phục hồi, giúp hỗ trợ các nền kinh tế mới nổi và chấm dứt tình trạng suy thoái tại Brazil và Nga, hãng Reuters đưa tin.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu công bố ngày 10/1, Ngân hàng Thế giới dự báo tốc độ tăng trưởng tại các nền kinh tế phát triển sẽ tăng tốc từ mức 1,6% năm 2016 lên 1,8% năm 2017, còn các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng tốc từ 3,4% lên 4,2%.

Đánh giá chung cho toàn thế giới, định chế tài chính đa phương này cho rằng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu sẽ tăng tốc lên mức 2,7% trong năm nay từ mức 2,3% năm 2016 (mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính).

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim cho biết, sau nhiều năm tăng trưởng đáng thất vọng, kinh tế toàn cầu giờ đây lại có triển vọng tươi sáng hơn. Và “giờ là lúc cần tận dụng lợi thế của đà tăng trưởng này để thúc đẩy đầu tư cho cơ sở hạ tầng và cho con người.”

Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới cho biết có một điểm không chắc chắn quanh những dự báo này. Đó là ảnh hưởng của các đề xuất chính sách từ Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump, trong đó có đề xuất tăng cường kích thích tài chính từ việc cắt giảm thuế và đầu tư cho cơ sở hạ tầng, và cùng với đó là quan điểm mang tính bảo hộ thương mại mạnh hơn.

Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 2,2% trong năm 2017, cao hơn mức 1,6% của năm 2016. Tuy nhiên, mức tăng có thể lớn hơn nhiều nhờ chính sách tài khóa mở rộng và các chính sách khác, theo đó sẽ giúp thúc đẩy đáng kể cho kinh tế toàn cầu.

Nhưng điều đó cũng có thể khiến lãi suất tăng và chính sách tài chính thắt chặt hơn, gây tác động bất lợi cho những thị trường mới nổi đang vay vốn nước ngoài nhiều.

Ngoài ra, do chưa biết rõ về chính sách cụ thể của Mỹ dưới thời Donald Trump như thế nào, nên giới đầu tư sẽ chưa vội đầu tư. Điều này cũng phần nào tác động đến nền kinh tế.

Với Trung Quốc, Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ tiếp tục đà giảm tốc, với tốc độ tăng trưởng sẽ lùi từ mức 6,7% năm 2016 xuống còn 6,2% năm 2017.

Một số nền kinh tế tại Đông Nam Á sẽ tăng tốc nhẹ, trong đó có Indonesia và Thái Lan.

Tương tự, tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ cũng sẽ cải thiện từ mức 7% năm 2016 lên 7,6% năm nay.

Hạo Nhân

Xem thêm: