Nguyên nhân tới từ việc ông Biden tuyên bố đảo ngược các chính sách của Tổng thống Trump.

Một đoàn lữ hành di cư từ Honduras về phía biên giới Hoa Kỳ đang kêu gọi chính quyền sắp tới của Biden phải tôn trọng những gì họ nói là “cam kết” đối với những người di cư đang di chuyển về phía bắc, theo Fox News.

Hơn 1.000 người di cư Honduras đã chuyển đến Guatemala hôm thứ Sáu (15/1) mà không đăng ký, Associated Press đưa tin. Hãng thông tấn báo cáo rằng họ đang hy vọng sẽ có một sự đón tiếp nồng nhiệt hơn khi họ đến biên giới Hoa Kỳ và một tuyên bố của nhóm đại diện cho đoàn lữ hành, cho biết họ mong chính quyền Biden hành động.

“Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc chính phủ sắp tới của Hoa Kỳ đã thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với người di cư và người xin tị nạn, điều này tạo cơ hội cho chính phủ Mexico và Trung Mỹ phát triển các chính sách và quản lý di cư tôn trọng và thúc đẩy quyền con người của người dân trong tình trạng di cư”, tuyên bố cho biết. 

Ông Biden đã hứa sẽ đảo ngược nhiều chính sách của Tổng thống Trump về an ninh biên giới và nhập cư. Ông đã hứa sẽ chấm dứt các Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP), vốn giữ người di cư ở Mexico chờ đợi phiên điều trần của họ. Chính quyền Tổng thống Trump cho biết chương trình đã giúp chấm dứt các yếu tố kéo người di cư lên phía bắc.

Ông Biden cũng đã hứa hẹn một con đường trở thành công dân cho những người ở trong nước bất hợp pháp và lệnh cấm trục xuất bởi Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan (ICE). 

Ủy viên quyền Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) Mark Morgan cho biết trên Fox & Friends hôm thứ Bảy (16/1) rằng đoàn lữ hành có thể bao gồm hơn 5.000 người di cư và đổ lỗi cho giọng điệu từ chính quyền dự kiến của ông Biden.

“Chúng tôi đang xem xét hai nhóm có hơn 5.000 người. Và một trong những nhóm đó đã đi qua biên giới Guatemala. Và họ đang trên đường đến El Rancho, một khu vực nằm ở trung tâm Guatemala”, ông nói. “Nó đang đến. Nó đã bắt đầu, đúng như chúng tôi đã dự đoán nó sẽ xảy ra ở biên giới với lời hùng biện này từ chính quyền mới”.

Tổng thống Trump tuần này cảnh báo rằng việc chấm dứt các chính sách của ông và gia tăng các ưu đãi sẽ dẫn đến “một làn sóng nhập cư bất hợp pháp, một làn sóng như bạn chưa từng thấy trước đây” và rằng đã có dấu hiệu gia tăng dòng người.

“Họ đến bởi vì họ nghĩ rằng đó là một chuyến tàu quá hời cuối cùng,” ông nói. “Nó sẽ là một chuyến tàu quá hời…”.