Sau khi ngày Đại cử tri đoàn bầu Tổng thống kết thúc hôm thứ Hai (14/12 theo giờ Mỹ), có tổng cộng 7 tiểu bang đã tập hợp và chọn ra một nhóm các đại cử tri bầu cho Tổng thống Donald Trump cũng như Joe Biden. 

Bảy tiểu bang này bao gồm Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada và New Mexico.

Georgia và Pennsylvania là những tiểu bang đầu tiên chọn danh sách đại cử tri bầu cho Tổng thống Trump và Joe Biden.

Tiếp sau đó là Nevada với các các “đại cử tri đấu tay đôi”, bởi Nevada là một tiểu bang đang có tranh chấp pháp lý, do đó hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều đưa ra các đại cử tri của mình.

Các đại cử tri Đảng Cộng hòa ở Michigan đã bị cảnh sát chặn vào tòa nhà Quốc hội tiểu bang để bầu chính thức nhưng cuối cùng họ vẫn bầu thành công cho Tổng thống Trump.

Tiếp đến là tiểu bang Arizona.

Rồi đến tiểu bang Wisconsin.

Cuối cùng, sau khi sáu tiểu bang chiến địa chọn được các đại cử tri cho Tổng thống Trump, New Mexico đã tham gia vào hội.

Bernard B. Kerik, Ủy viên Cảnh sát thứ 40 của Sở Cảnh sát Thành phố New York, cho rằng đây là một tình huống lịch sử mang tính vô tiền khoáng hậu, khi nó cung cấp cho TT Trump quyền khắc phục tình trạng gian lận bằng các đại cử tri bầu cho ông.

Tất cả điều này có nghĩa gì?

Trong khi nhóm đại cử tri được xác nhận sau ngày bỏ phiếu của các tiểu bang này đang bầu cho Đảng Dân chủ và Joe Biden, như vậy ít nhất 6 tiểu bang chiến địa có tranh chấp pháp lý đều đang ở trong tình trạng có các “đại cử tri đấu tay đôi” (dueling electors). Đạo luật về đếm số đại cử tri (ECA) năm 1887 cho biết mỗi viện của Quốc hội sẽ quyết định riêng biệt nhóm “đại cử tri đấu tay đôi” nào sẽ được chấp nhận.

Các đại cử tri đoàn của Đảng Cộng hòa sẽ tuyên bố rằng họ đã được bầu một cách hợp pháp và kế hoạch là để họ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump và gửi nó đến Quốc hội. Từ đó, Quốc hội sẽ phải phân loại sự khác biệt giữa xác nhận của các tiểu bang về kết quả bầu cử của họ và số phiếu bầu của nhóm đại cử tri thay thế.

Thượng viện sẽ bỏ phiếu cho Phó Tổng thống. Đảng Cộng hòa hiện nắm giữ Thượng viện. Hạ viện sẽ chọn Tổng thống nhưng nó không phải là một phiếu cho mỗi nhà lập pháp như ở Thượng viện. Hạ viện ở mỗi tiểu bang được một phiếu và với Quốc hội mới, đảng Cộng hòa sẽ có lợi thế hơn khi họ chiếm 27 phái đoàn của tiểu bang ở Hạ viện, và ứng cử viên chỉ cần 26 phiếu để giành được Tòa Bạch Ốc.

Mục đích của kế hoạch “đại cử tri thay thế”

Cố vấn Tòa Bạch Ốc Stephen Miller, nói với Fox News vào sáng thứ Hai rằng các nhóm đại cử tri thay thế đang được chọn ở một số tiểu bang, tuyên bố rằng điều đó sẽ dẫn đến việc Trump tái đắc cử.

“Ngày duy nhất trong Hiến pháp là ngày 20/1. Vì vậy, chúng tôi có quá đủ thời gian để xác định điều sai trái của kết quả bầu cử gian lận này và chứng nhận Donald Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử”, Miller nói trên “Fox & Friends”.

“Như chúng ta nói ngày hôm nay, một nhóm đại cử tri thay thế ở các tiểu bang tranh chấp sẽ bỏ phiếu và chúng tôi sẽ gửi kết quả đó lên Quốc hội”, ông nói thêm.

Các phiếu bầu của Cử tri đoàn được bỏ vào ngày 14/12 trước khi chúng được kiểm đếm vào ngày 6/1 trong Phiên họp chung của Quốc hội khi Hạ viện và Thượng viện nhóm họp.

Theo Bộ luật Hoa Kỳ, khi Hạ viện và Thượng viện nhóm họp, họ phải xem xét “tất cả các chứng chỉ và giấy tờ có mục đích là chứng nhận của các phiếu đại cử tri”. Miller nói với Fox News rằng lá phiếu của các đại cử tri thay thế được thiết kế để giữ cho các vụ kiện của TT Trump được đưa ra tòa từ ngày 14/12 đến tháng 1.

“Điều đó có nghĩa là nếu chúng tôi thắng những vụ kiện này tại tòa án, chúng tôi có thể xác định trạng thái cuối cùng của các đại cử tri được chứng nhận (nhóm của Đảng Dân chủ hay nhóm của Đảng Cộng hòa tại từng tiểu bang – PV). Các cơ quan lập pháp tiểu bang ở Georgia, Wisconsin, Pennsylvania, cũng có thể làm như vậy. Và tương tự như vậy, Quốc hội cũng có cơ hội đó để làm điều đúng đắn”, Miller nói.

Đảng Cộng hòa Pennsylvania trích dẫn cuộc bầu cử tổng thống năm 1960 giữa Richard Nixon và John F. Kennedy, người đã trở thành người chiến thắng cuối cùng. Nixon, người trở thành tổng thống nhiều năm sau đó, “được tuyên bố là người chiến thắng ở Hawaii… trong khi các thách thức pháp lý của Đảng Dân chủ đang chờ giải quyết”, Đảng Cộng hòa lưu ý rằng một cuộc bỏ phiếu của nhóm đại cử tri thay thế đã được các đại cử tri Dân chủ thực hiện và bỏ phiếu cho Kennedy khi các đại cử tri nhóm họp vào năm 1960.

“Chúng tôi đã thực hiện cuộc bỏ phiếu theo thủ tục này để bảo đảm bất kỳ tuyên bố pháp lý nào có thể được bảo toàn trong tương lai”, Chủ tịch chiến dịch TT Trump ở Pennsylvania, Bernie Comfort cho biết trong thông cáo báo chí. “Đây không phải là một nỗ lực nhằm chiếm đoạt hoặc tranh giành ý chí của các cử tri Pennsylvania”.

Có thể bạn quan tâm:

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây