Một đám cháy lớn đã xảy ra vào ngày thứ Bảy 17/2 tại một trong những khu vực linh thiêng nhất ở Tây Tạng, ngôi chùa Jokhang (Đại Tiêu) ở thủ đô Lhasa, một ngày sau khi lễ kỷ niệm năm mới của Tây Tạng, theo NY Times.

Một bản tin ngắn của tờ The Tibet Daily cho biết vụ cháy đã bùng phát vào buổi tối nhưng đã bị “dập tắt nhanh chóng”, không có tử vong hoặc thương tích.

Hình ảnh trực tuyến cho thấy ngọn lửa tàn phá một phần của ngôi chùa cổ. Tờ Daily không đưa ra chi tiết về mức độ thiệt hại cho khu phức hợp của ngôi chùa, nơi mà nhiều Phật tử Tây Tạng coi như là địa điểm linh thiêng nhất của họ.

Một số người Tây Tạng nói rằng bất kỳ thiệt hại nào đối với quần thể chùa có niên đại gần 1.400 năm nữa sẽ là một cú sốc mạnh đối với người Tây Tạng.

Tsering Woeser, một nhà văn Tây Tạng tại Bắc Kinh, cho biết: “Tôi cầu nguyện rằng ngọn lửa không nghiêm trọng và các công trình cổ không bị thiệt hại quá nhiều. Đối với người Tây Tạng, Jokhang là thánh địa linh thiêng liêng nhất trong các nơi linh thiêng”.

Tờ Nhân dân Nhật báo của chính quyền Trung Quốc cho hay “không có thiệt hại nào đối với các di tích” trong ngôi chùa. Ngọn lửa bùng phát lúc 6:40 chiều thời gian địa phương, hơn một giờ trước khi hoàng hôn ở Lhasa. Một số cảnh quay video xuất hiện cho thấy ngọn lửa đang cháy trong bóng tối, cho thấy rằng ngọn lửa đã kéo dài một giờ hoặc lâu hơn.

Hỏa hoạn xảy ra khi ngôi chùa đang chuẩn bị tiếp những đám đông du khách kỷ niệm Losar, lễ Tết cổ truyền Tây Tạng bắt đầu vào thứ Sáu 16/2. Một thông báo của chính phủ cho biết ngôi chùa đã đóng cửa vào ngày thứ bảy 17/2.

Vụ hỏa hoạn dường như làm tăng lo ngại về tình trạng bất ổn ở Lhasa, nơi mà chính quyền Tây Tạng đang ngày càng bảo vệ và chống lại bất kỳ sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Ông Barnett nói: “Jokhang được xem như là ngôi chùa thiêng liêng nhất trong Phật giáo Tây Tạng, và trong nhiều thế kỷ nó là điểm tập trung cho hành hương của Phật giáo Tây Tạng. “Đối với nhiều người, đó là biểu tượng chính của di sản văn hoá và tôn giáo Tây Tạng”.

Du khách hành hương về chùa Jokhang ở Tây Tạng năm 2016. (Ảnh: AFP)

Ngọn lửa lan truyền lần đầu tiên trên các dịch vụ truyền thông xã hội Trung Quốc, nơi người dùng chia sẻ hình ảnh và video ngọn lửa và khói bốc lên từ ngôi chùa ở trung tâm Lhasa, thủ đô lâu đời của Tây Tạng.

Tuy nhiên, nhiều bức ảnh lửa đã nhanh chóng bị gỡ xuống, và một số người Tây Tạng ở nước ngoài nói rằng chính phủ Trung Quốc có thể đã kiểm duyệt các hình ảnh để làm giảm các thiệt hại.

Các báo cáo chính thức đã không xác định phần nào của ngôi chùa đã bị hư hỏng do đám cháy. Một số tài khoản chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc cho thấy ngọn lửa bùng phát ở một sảnh phụ hoặc khu phụ, có thể là một khu vực nhà ở, không phải là tòa nhà chính trung tâm của ngôi chùa.

Video chùa cổ linh thiêng nhất Tây Tạng bốc cháy ngùn ngụt

Minh Đức