Tài khoản công khai WeChat của chùa Hoa Thịnh ở Thiên Tân, Trung Quốc gần đây đã đăng tải rằng, năm 2021 là kỷ niệm 71 năm “cuộc chiến tranh kháng Mỹ viện Triều”. Vào ngày 29/10, ngôi chùa này đã tổ chức cho các nhà sư xem bộ phim tuyên truyền “Hồ Trường Tân”.

Website chính thức của chùa Hoa Thịnh thông báo rằng, có khoảng 20 nhà sư đeo khẩu trang xem “Hồ Trường Tân”. Ngoài việc tổ chức xem “Hồ Trường Tân”, ngôi chùa này còn tổ chức lễ hạ cờ vào ngày 1/10 năm nay.

Bộ phim “Hồ Trường Tân” có bối cảnh là Trận chiến ở hồ Trường Tân, được phát hành vào đêm trước ngày 1/10. Nó được coi như một bộ phim nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên, báo chí Mỹ gọi “Hồ Trường Tân” là “phim tuyên truyền của Trung Quốc” vì mô tả cuộc chiến giữa Trung Quốc và Mỹ theo cách Mỹ là quân xâm lược.

Trong nhiều thập kỷ, ĐCSTQ luôn tuyên truyền rằng, chiến tranh Triều Tiên là cuộc chiến tranh “Kháng Mỹ viện Triều”. 

Tuy nhiên, các dữ liệu lịch sử được công bố công khai cho thấy, vào năm 1950, khi cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành tiến hành cuộc xâm lược đối với Hàn Quốc, quân đội Triều Tiên đã vượt qua vĩ tuyến 38. Để đối phó với hành động gây hấn của Triều Tiên, Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập quân đội Liên hợp quốc với quân đội Hoa Kỳ làm lực lượng chính và sự tham gia của quân đội 16 quốc gia khác, nhằm giúp quân đội Hàn Quốc phản công.

Khi quân đội Bắc Triều Tiên đang đứng trước bờ vực bị tiêu diệt, thì vào tháng 10/1950, ĐCSTQ đã bí mật đưa quân đến Bắc Triều Tiên.

Từ ngày 27/11 đến ngày 13/12/1950, khoảng 120.000 quân ĐCSTQ đã bao vây lực lượng Hoa Kỳ ở Hồ Trường Tân trong nỗ lực tiêu diệt lực lượng Hoa Kỳ. Trận hồ Trường Tân kéo dài 17 ngày trong khí hậu lạnh giá khắc nghiệt.

Cuối cùng, lực lượng Hoa Kỳ đã rút lui thành công. Quân đội ĐCSTQ đã phải trả giá đắt. Những người lính của ĐCSTQ phục kích trong môi trường âm 40 độ C, vì thiếu vật tư hậu cần và quần áo mùa đông, một số người này đã bị chết cóng. 

Cuốn “Trận chiến khai quốc đầu tiên” của Nhà xuất bản Lịch sử Trung ương Đảng ghi lại rằng “Quân đoàn số 10 có 19.202 người thương vong trong lúc chiến đấu, 28.954 người bị tổn thương vì giá rét, hơn 1.000 người chết vì tê cóng, hơn 3.000 người chết vì vô phương cứu chữa sau khi bị tổn thương vì giá rét, tổng số người chết là 48.156 người”. Tuy nhiên, ngoại giới ước tính tổng số người thiệt mạng phải là từ 40.000 đến 80.000 người.

Bình luận viên Lưu Thanh của Đài Á Châu Tự Do cho rằng, chính sự nôn nóng và coi thường sinh mệnh của ĐCSTQ khi vào chiến trường đã gây ra thảm cảnh toàn bộ đại đội binh lính bị đông cứng thành những thây ma băng.