Daily Mail đưa tin, một người phụ nữ tin rằng Chúa Giesu đã hiện hữu trong đám cháy nhà thờ Đức Bà ở Paris, cô đã phác thảo đường viền hình dáng ngọn lửa trong vụ hoả hoạn hôm 15/4.

Cô Lesley Rowan, đến từ Alexandria ở West Dunbartonshire, Scotland, cho biết, khi đang xem tin tức về sự kiện đáng tiếc của nhà thờ Đức Bà Paris, cô tình cờ nhìn thấy có một người đứng trong ngọn lửa cháy cuồn cuộn từ một trong những bức ảnh  của tin tức về hỏa hoạn. 

Lesley giải thích, cô tin rằng hình bóng đứng trên ngọn lửa là Con trai của Thiên Chúa hiện hữu trong cảnh tượng thê lương đang xảy ra trên tòa nhà 850 năm lịch sử.

“Có lẽ tâm trí của tôi đã đánh lừa bản thân mình, mọi người hãy nhìn kỹ vào bức ảnh này và bạn nhìn thấy gì”, người phụ nữ 38 tuổi đăng lên Facebook của cô, bên cạnh một bức ảnh được khoanh tròn của nhà thờ. Dòng trạng thái của Lesley nhanh chóng ngập tràn những bình luận, họ cùng nhau cho rằng bản thân họ có thể đã nhìn thấy hình dáng của Chúa Giêsu đứng trên ngọn lửa đang bùng nổ.

Bức ảnh mà Lesley cùng nhiều cư dân Facebook tin rằng Chúa Giesu đã xuất hiện trong vụ hoả hoạn nhà thờ Đức Bà Paris được phóng to. (Ảnh: Lesley).

“Tối qua khi tôi nhìn bức ảnh này, tôi thực sự kinh ngạc với những gì mình nhìn thấy được. Khi tôi nhìn vào nó tôi thấy hình bóng của Chúa Giêsu. Tôi thực sự thấy một hình ảnh sống động”, Lesley nói với Daily Record, “Tôi cảm thấy như nó sẽ mang lại niềm an ủi cho mọi người ở Paris và trên toàn thế giới tại thời điểm đau buồn này”.

Nhiều người dùng mạng xã hội cũng nhanh chóng đồng ý với ý kiến của Lesley, có người nói: ‘Trông giống hình bóng của Chúa Giêsu”. Trong khi những người khác nói: “Tôi có thể thấy nó khá rõ ràng, có áo choàng và đầy đủ tất cả”, và “Vâng, tôi nhận thấy nó ngay lập tức – đó là Chúa Giêsu!”.

Nhiều người dùng Facbook đồng ý với suy nghĩ của Lesley. (Ảnh: Facebook Lesley).

Sau đám cháy dữ dội, 2 bức tượng giá trị nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris dường như vẫn còn nguyên vẹn, là bức “Trinh nữ Paris” (Virgin of Paris) từ thế kỷ 14, và bức “Tháo đanh Chúa Giê-su” (Descent from the Cross) từ thế kỷ 17, cây thánh giá hầu như không bị ảnh hưởng gì.

Ngoài 2 bức tượng gần như còn nguyên vẹn thì toàn bộ phần mái gỗ của nhà thờ đã bị thêu trụi. (Ảnh: @Nick Edward).

Vụ cháy đã được tiên đoán từ trước ?

Nhà chiêm tinh học người Anh, Jessica Adams, hôm 16/4 nói rằng, cuốn “The Complete Prophecies of Nostradamus” (Toàn tập những lời tiên tri của Nostradamus), xuất bản năm 1999 đã tiên đoán vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris từ thế kỷ 16.

Lời tiên tri của Nostradamus trong tiếng Pháp: “Chef d’Aries, Jupiter et Saturne,/ Dieu eternel quelles mutations?/ Puis par long siecle son maling temps retourne/ Gaule et Italie, quelles emotions?”

Trong tiếng Anh: “The head of Aries, Jupiter and Saturn/ God eternal, what changes can be expected?/ Following a long century, evil will return/ France and Italy, what emotions will you undergo?”

Dịch nghĩa: “Người đứng đầu Bạch Dương, Sao Mộc và Sao Thổ/ Thiên Chúa vĩnh cửu, những thay đổi có thể được mong đợi?/ Sau một thế kỷ dài, cái ác sẽ trở lại/ Pháp và Italy sẽ trải qua những cảm xúc gì?”.

Theo giải thích của Jessica Adams: “Những gì chúng ta có ở đây là Chiron [Cung Thủ – nhân vật trong Thần thoại Hy Lạp và là một tiểu hành tinh Nhân Mã – thuộc nguyên tố lửa], ở phía trên cung Bạch Dương [cũng thuộc nguyên tố lửa] – chỉ ở ba độ của cung hoàng đạo. Mặt trời, màu cam cháy vào lúc hoàng hôn ở Paris khi Đức Bà ngã xuống – cũng ở cung Bạch Dương – trong biểu đồ chiêm tinh được thiết lập vào thứ Hai 15/4/2019 lúc 17h50 chiều, Paris, Pháp”.

Biểu đồ tiên đoán vụ cháy Nhà thờ Đức Bà. (Ảnh: jessicaadams.com)

Nostradamus là nhà tiên tri kiêm dược sĩ người Pháp nổi tiếng ở thế kỷ 16, ông viết cuốn “Les Propheties” (Tạm dịch: Những lời tiên tri) năm 1555. Không ít nhà chiêm tinh học ủng hộ Nostradamus tin rằng, ông đã thấy trước chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ, trận đại hoả hoạn ở London năm 1666, cái chết của quốc vương Henry II hay chế độ độc tài của Adolf Hitler cùng nhiều thảm họa khác.

Euro News đưa tin, vụ cháy nhà thờ xảy ra tương tự như trong tiểu thuyết của Victor Hugo với tác phẩm nổi tiếng “Thằng gù Nhà thờ Đức Bà” năm 1831. Nhà văn đã miêu tả rất chi tiết vụ hoả hoạn trong tiểu thuyết ông sáng tác cách đây 188 năm.

Hình ảnh như câu văn của Victor Hugo, “Mọi ánh mắt đều hướng lên đỉnh nhà thờ, chứng kiến cảnh tượng kinh ngạc”. (Ảnh: Euro News).

Tiểu thuyết miêu tả: “Trên đỉnh của phòng trưng bày cao nhất, cao hơn cửa sổ hoa hồng trung tâm, có một ngọn lửa lớn dữ dội bốc lên giữa hai gác chuông. Bên dưới ngọn lửa, dưới những lan can ảm đạm, hai ống máng bằng đá như mồm hai con quái vật đang phun không ngớt cơn mưa lửa..”

“Hàng loạt bức tượng quỷ dữ và rồng đau đớn trong biển lửa. Ánh sáng từ ngọn lửa dữ dội phản chiếu lên mắt chúng… Một sự câm lặng kinh hoàng giữa đám ăn mày. Tất cả âm thanh còn lại là tiếng kêu báo động của những linh mục bị nhốt trong tu viện”.

“Quảng trường bập bùng hàng nghìn bó đuốc như sao. Cảnh tượng hỗn độn này, trước khi bị vùi trong bóng tối, bỗng bừng lên như cháy trong ánh lửa. Sân nhà thờ rực lên, rọi ánh sáng lên trời”.

Đống lửa trên sân thượng vẫn cháy, chiếu ánh sáng ra xa, chiếu vào thành phố. Bóng của những tòa tháp khổng lồ phóng to lên, trùm lên mái nhà của Paris. Trong ánh sáng chúng tạo thành những khoảng tối. Paris dường như bị chấn động. Tiếng mõ xa xa rền rĩ. Bọn ăn mày vừa hú lên, thở hắt ra, chửi bới, vừa leo lên”.

Một lính cứu hỏa đã bị thương nặng trong hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Benoit Tessier)

Vụ cháy nhà thờ còn được nhắc đến trong một tác phẩm điện ảnh phần 2 bộ phim Before Sunset (Trước Lúc Hoàng Hôn) của đạo diễn Richard Linklater.

Bộ phim kể về chuyện tình giữa chàng trai người Mỹ Jesse Wallace (Ethan Hawke)và thiếu nữ người Pháp Céline (Julie Delpy). Khi Jesse và Céline trên du thuyền dạo sông Sein, Jesse kể một giai thoại về việc vào thời kì chiến tranh thế giới thứ 2, phe Đức đã ra lệnh cho một người lính phá hủy nhà thờ để áp đảo tinh thần Pháp. Nhưng sau khi đến nơi, anh lính Đức đã không thể làm được vì không nỡ xuống tay phá hủy một công trình tuyệt đẹp như thế.

Céline cũng đã nói một câu: “Sẽ có một ngày nào đó, Nhà thờ Đức Bà sẽ không còn hiện hữu nữa vì ngày trước chính chỗ đó cũng đã từng có một nhà thờ khác”, và điều đó đã thành sự thật.

Các cửa sổ hoa hồng của nhà thờ Đức Bà Paris từ thế kỷ 12-13 còn nguyên vẹn sau vụ cháy. (Ảnh: Twitter/ BFM Paris)

Nhà thờ Đức Bà vẫn còn, nhưng là phiên bản phục dựng

Hôm thứ Ba, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ phục dựng lại nhà thờ Đức Bà trong vòng 5 năm, và “thậm chí còn đẹp hơn”.

Tờ Le Figaro đưa tin, chồng của nữ diễn viên được đề cử giải Oscar Salma Hayek, tỷ phú François-Henri Pinault, đã cam kết quyên góp 100 triệu euro (hơn 113 triệu USD) quỹ Artemis mà gia tộc này đang nắm giữ để phục dựng lại Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Gia tộc François là chủ sở hữu các nhãn hàng xa xỉ như Gucci, Alexander McQueen, Stella McCartney, Saint Laurent và Balenciaga.

Nhà thờ Đức Bà là di sản thế giới thời trung cổ được UNESCO công nhận của thủ đô nước Pháp, ngọn lửa của vụ hỏa hoạn hôm 15/4 đã thêu trụi toàn bộ phần mái nhà thờ có 850 tuổi lịch sử.

Tâm Từ

Xem thêm: