Nước Nga đang chờ đợi một cuộc khủng hoảng kinh tế chính thức vào năm 2015, GDP sẽ giảm ngay cả khi giá dầu tăng lên đến 80 USD một thùng, Chủ tịch Ủy ban Sáng kiến Dân sự Alexei Kudrin đã nói với “Interfax” trong cuộc họp báo tại trụ sở của tòa báo vào ngày 22 tháng 12.

Hôm nay tôi có thể nói rằng, chúng ta đã bước vào và sẽ bước vào một cuộc khủng hoảng kinh tế chính thức, thực tế, trong năm sau chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó một cách đầy đủ” – Alexei Kudrin nói.

Ông tin rằng GDP của Nga cũng sẽ tiếp tục giảm vào năm 2016, và tiếp sau đó, tất cả mọi thứ sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh.

Alexei Kudrin dự báo tình hình rằng, lần đầu tiên từ năm 2000, thu nhập thực tế sẽ giảm từ 2-5% trong năm 2015 theo sự phụ thuộc vào giá dầu và sự sụt giảm tương ứng của GDP. Ông tin rằng lạm phát  ở Nga sẽ chuyển sang mức hai con số, có thể đạt đến 12-15% vào năm 2015. Đất nước đang chờ đợi những thử thách nghiêm khắc, và thứ hạng của Nga có thể bị rớt xuống loại “rác rưởi”, theo dự báo của chuyên viên tài chính.

Đồng rúp sẽ ổn định trong quý đầu năm 2015 do việc cắt giảm nhập khẩu và theo đó, nhu cầu tiền tệ cũng giảm- Alexei Kudrin nói. Điều kiện cần thiết cho việc này là sự ổn định của giá dầu. Tiền tệ sẽ đủ dùng, và sau 2-3 tháng, giá đồng rúp sẽ ổn định- ông giải thích. Theo dự đoán của ông, nhập khẩu sẽ giảm 40%.

Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Kudrin cũng nói rằng, hiệu quả của mọi biện pháp chống khủng hoảng sẽ không đạt được hiệu quả, chừng nào Nga vẫn chưa cải thiện được mối quan hệ với phương Tây. Việc duy trì “xung đột âm ỉ” sẽ làm giảm hiệu quả của bất kỳ biện pháp nào và sẽ không cho phép hiện thực hóa tiềm năng của chúng.

Theo Epochtimes.ru