Ông Thomas Bach, Chủ tịch Olympics, hy vọng tới thăm Triều Tiên trong tháng này để thảo luận về việc Bình Nhưỡng tham dự Thế vận hội mùa đông 2018, theo AFP.

Các nhà tổ chức Thế vận hội Pyeongchang của Hàn Quốc có kế hoạch hối thúc Triều Tiên cạnh tranh vì họ hy vọng phác họa được sự kiện này như một biểu tượng của hòa bình trên bán đảo.

Triều Tiên đã không xác nhận sự tham gia của họ vào hạn chót ngày 30/10. Mặc dù cặp đôi trượt băng Ryom Tae-Ok và Kim Ju-Sik đủ điều kiện để tham gia.

Theo hãng tin Yonhap, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) có kế hoạch đàm phán với Bình Nhưỡng thông qua chuyến thăm của Chủ tịch Bach.

“Cuộc thăm viếng có thể được thực hiện vào cuối năm nay”, Yonhap trích lời một trong các quan chức.

Chuyến đi có thể do một quan chức cấp cao của IOC thay vì ông Thomas Bach, nhưng Triều Tiên vẫn chưa xác nhận chuyến thăm này, theo một quan chức khác của Yonhap.

Một số quốc gia đã đặt câu hỏi liệu có an toàn khi gửi vận động viên của họ tới Thế vận hội hay không? Thế vận hội sẽ được tổ chức vào tháng 2 tại một khu vực nghỉ mát chỉ cách biên giới Triều – Hàn 80 km.

Một thay đổi mạnh mẽ xảy ra trong tuần này khi IOC cấm Nga tham gia Thế Vận Hội mùa đông. Nga là thành viên đứng đầu bảng huy chương tại Thế vận hội Sochi 2014 nhờ vụ bê bối sử dụng doping “có hệ thống”.

Moscow nói sẽ không tẩy chay sự kiện này và khuyến khích các vận động viên của mình cạnh tranh dưới một lá cờ trung lập.

Tuy nhiên, có những lo ngại rằng việc loại bỏ Nga sẽ làm mất đi một số sự kiện tỏa sáng của Thế vận hội Pyeongchang.

An Bình