Ông Roy Blunt, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, chủ tịch Ủy ban Nhậm chức Tổng thống đã từ chối công nhận ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden là “tổng thống đắc cử”, theo Sound of Hope.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với chương trình State of the Union của CNN vào Chủ nhật (29/11), ông Blunt nói mặc dù đội của Biden hiện có thể sử dụng quỹ chuyển tiếp liên bang, nhưng kết quả bầu cử vẫn đang gây tranh cãi và quá trình bầu cử có thể sẽ tiếp tục cho đến đầu năm sau.

Ông Blunt cho biết ứng viên Biden đã thêm danh xưng “tổng thống đắc cử” vào hồ sơ tài khoản Twitter của mình, nhưng quá trình bầu ra “tổng thống đắc cử” chính hiệu vẫn tiếp tục cho đến khi các tiểu bang xác nhận kết quả bầu cử.

Ông Blunt nói thêm: “Khi Cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông ấy, thì ‘Tổng thống đắc cử’ mới chính thức là ‘Tổng thống đắc cử’ thực sự. Chứ hiện danh xưng ‘Tổng thống bầu cử’ của ông Biden không phải là một chức danh chính thức”.

Trong trường hợp không có tranh chấp kiện tụng, các tiểu bang sẽ tự quyết định ngày chứng nhận kết quả bầu cử. Tiếp theo cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/12 và cuối cùng Hội nghị liên tịch Quốc hội Hoa Kỳ tuyên bố kết quả bầu cử vào ngày 6/1/2021.

Ông Blunt cho biết: “Về mặt kỹ thuật, tổng thống đắc cử phải do đại cử tri đoàn bầu ra, quá trình này diễn ra vào giữa tháng 12. Sau đó đến ngày 6/1, hội nghị liên tịch sẽ quyết định liệu có chấp nhận những lá phiếu đại cử tri đó không. Tôi là một trong bốn nghị viên tham gia hội nghị liên tịch. Đồng thời, sau khi tất cả các phiếu bầu đã được chấp nhận và kiểm đếm – thì toàn bộ quá trình mới kết thúc”.

Đề cập đến các tranh chấp pháp lý hiện tại, ông Blunt cho biết: “Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình này. Khi quá trình xác nhận kết quả bầu cử ở các tiểu bang kết thúc, chúng ta sẽ có kết luận chính thức”.

Hiện tại, đã có nhiều cử tri đứng ra làm chứng cho cáo buộc gian lận, và nhóm pháp lý của TT Trump và một số thành viên Đảng Cộng hòa đã nộp đơn kiện ở các tiểu bang chiến trường. Một số trường hợp kháng án dự kiến ​​sẽ được chuyển đến Tối cao Pháp viện.

TT Trump đã tweet vào tuần trước: “Vụ việc của chúng tôi vẫn đang được triển khai một cách mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu hết mình. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ giành chiến thắng!” Ông cũng hứa sẽ chứng minh rằng mình đã chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 29/11, ông Matt Braynard, cựu giám đốc dữ liệu và chiến lược cho chiến dịch năm 2016 của TT Trump và cũng là một nhà nghiên cứu về tính toàn vẹn bầu cử, chia sẻ trên Twitter rằng FBI đã chủ động liên lạc với ông để yêu cầu cung cấp bằng chứng gian lận. Những dữ liệu này được thu thập trong “Chương trình Liêm chính Cử tri” do Brainard chỉ đạo. Trong hôm nay (1/12), chương trình sẽ gửi cho FBI tất cả các dữ liệu của mình, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại… của các nhân chứng.

Video xem thêm: 4 thủ đoạn thâm nhập và phá hoại nền giáo dục Mỹ của phe cực tả

videoinfo__video3.dkn.tv||86bae7e63__

Ad will display in 09 seconds