Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ, ông Trey Trainor cho biết chiến dịch TT Trump đã cung cấp được các lời khai tuyên thệ đáng tin cậy của các nhân chứng cùng các bằng chứng khác trong quá trình thách thức kết quả cuộc bầu cử, và chiến dịch cũng đang xúc tiến đệ trình các “cáo buộc pháp lý” lên tòa.

Theo thông tin trên trang Just the News, ông Trainor cho biết hôm thứ Bảy (21/11) rằng ông đã xem xét các bằng chứng do đội ngũ pháp lý của TT Trump đệ trình, bao gồm nhiều lời khai tuyên thệ về nạn gian lận cử tri, và bản tuyên thệ từ một nhà toán học nổi tiếng đối với 100.000 phiếu bầu vắng mặt ở tiểu bang Pennsylvania. 

Ông nhận định rằng độ tin cậy của các nhân chứng khá là chính xác, đặc biệt khi đánh giá trên tầm mức của những lời khai mà ông đã quan sát cho đến nay.

Giáo sư Steven Miller, chuyên gia toán học tại Williams College, một trường đại học nổi tiếng có xếp hạng cao ở Mỹ, cho biết dựa trên phân tích dữ liệu bầu cử ở Pennsylvania và kết quả khảo sát phỏng vấn qua điện thoại với cử tri tại tiểu bang này, việc tiểu bang ghi nhận đến 100.000 phiếu bầu vắng mặt là một điểm đáng nghi vấn.

Ông cho biết đã phân tích dữ liệu phiếu bầu ở Pennsylvania, được thu thập bởi cựu giám đốc dữ liệu chiến dịch TT Trump – Matt Braynard – cũng như từ các cuộc phỏng vấn qua điện thoại với 2.684 cử tri. Theo đó, ông đã phát hiện hai dấu hiệu đáng lo ngại. Thứ nhất là tồn tại khả năng có một lượng phiếu bầu hợp pháp chưa được kiểm đếm, và thứ hai là ai đó đã giả mạo cử tri đã đăng ký lấy phiếu bầu. 

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử: Các nhân chứng được xác nhận là đáng tin cậy

Ông Trainor chỉ ra rằng, rào cản pháp lý tiếp theo để vượt qua “kiến nghị bãi bỏ tố tụng” là “giai đoạn đánh giá tổng quan”.  Ông cho biết, thông qua xem xét mức độ lời khai mà ông quan sát được cho đến nay, thì tại giai đoạn hiện tại, các nhân chứng được đưa ra là đáng tin cậy.

Trang web của trường Luật thuộc Đại học Cornell có đoạn giải thích như sau:

“Khi xem xét một đề nghị đưa ra phán quyết tổng quan, thẩm phán sẽ xem xét tất cả các bằng chứng từ góc độ có lợi nhất cho đối thủ của đương sự (nguyên đơn hoặc bị đơn, cá nhân hoặc pháp nhân tham gia tố tụng dân sự)”.

Hôm thứ Sáu (20/11), trên chương trình truyền hình “Just the News AM”, ông Trainor cho biết:

“Nếu tôi đứng ở phía bên kia của các cuộc bầu cử đang diễn ra trên toàn quốc, điều tôi nên lo lắng là nếu bạn nhìn vào những lời tuyên thệ này, bạn sẽ thấy mức độ bằng chứng được cung cấp trong cuốn sách — hàng trăm bản tuyên thệ xác nhận các vụ việc [gian lận] ở địa phương — trong giai đoạn đánh giá tổng quan của những vụ kiện này, bạn sẽ phải coi bằng chứng của nguyên đơn như bằng chứng xác thực”.

“Tòa án cần phải coi bằng chứng của nguyên đơn là xác thực và xem xem liệu bên kia có thể phản biện lại hay không”. Ông bổ sung thêm, “vì vậy, trong những vụ kiện này, số lượng lớn các bản khai mà chúng tôi đã có cho thấy rằng thực sự tồn tại gian lận. Phía bên kia cần phải trả lời những chất vấn này”.

Hôm thứ Năm (19/11), đội ngũ luật sư của TT Trump do cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani dẫn đầu, đã tổ chức một cuộc họp báo. Các thành viên trong nhóm tái khẳng định họ sẽ tìm mọi cách để bảo vệ những nhân chứng đã tuyên thệ, chia sẻ danh tính của họ với tòa án để bảo vệ họ trước khả năng bị quấy rối về sau.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử: Những cáo buộc pháp lý này sẽ được đưa ra tòa

Trước mắt, chiến dịch TT Trump đang khởi động các thủ tục pháp lý ở nhiều tiểu bang khác nhau. 

Ông Trainor cho biết:

 “Sau cùng, điều tôi muốn nói là những cáo buộc pháp lý này sẽ được đưa ra xét xử tại tòa án”.

Ông nói thêm: 

“Chúng tôi cần khiến quy trình pháp lý này phát huy tác dụng, để chúng tôi có thể đưa ra kết luận hợp lý về cuộc bầu cử này nhằm thuyết phục mọi người rằng cuộc bầu cử là hợp pháp”.

Bà Sidney Powell, một luật sư trong nhóm pháp lý của TT Trump, cho biết hôm thứ Sáu rằng, trong hai tuần tới nhóm của bà sẽ chứng minh tất cả các cáo buộc gian lận tại tòa, vì hiện đã có rất nhiều bằng chứng.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Just the News, học giả luật học nổi tiếng tại ĐH Harvard Alan Dershowitz và Nghị sĩ John Solomon cho biết nếu nguyên đơn chứng minh được rằng có đủ số lượng phiếu bầu đã  bị tác động, dựa trên kết quả bầu cử tại các tiểu bang, thì thách thức pháp lý của TT Trump đối với kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 sẽ được đưa ra phán xử tại Tối cao Pháp viện.

Ông Dershowitz cũng cho biết con đường đến chiến thắng của TT Trump sẽ là một cuộc chiến đầy cam go. Ông cho biết điều này là do sự thiếu hụt kết quả bầu cử được chứng nhận ở một số tiểu bang, tạo nên các vấn đề diễn giải hiến pháp chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Dự án Amistad Project của tổ chức Thomas More Society – một hãng luật có quan điểm chống phá thai và theo trường phái bảo thủ – thông báo hôm thứ Sáu rằng họ sẽ nhắm mục tiêu vào các tiểu bang Wisconsin, Pennsylvania, Michigan, Nevada, Georgia và Arizona. Họ sẽ đệ trình các đơn kiện cấp liên bang và tiểu bang tại những tiểu bang này. Ông Giuliani cho biết chiến dịch TT Trump sẽ hợp tác với dự án Amistad Project trong các hoàn cảnh cụ thể.