Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện, Nghị sĩ Kevin McCarthy của bang California tuyên bố hôm thứ Tư rằng ông đã ký một dự thảo nghị quyết để luận tội Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff vì đã trích dẫn một cách bịa đặt lời của Tổng thống Donald Trump trong phiên điều trần tuần trước.

Tình huống gây tranh cãi của ông Schiff xảy ra khi Quyền Giám đốc tình báo quốc gia Joseph Maguire phát biểu hôm thứ Năm trước Ủy ban tình báo. Ông Maguire lúc đó đang trả lời các câu hỏi về cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 của Tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky .

Và Hạ Nghị sỹ đảng Dân chủ California Adam Schiff đã nói gì?

“Thực chất của những gì tổng thống nói”, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Zelensky, ông Schiff nói, là như sau: “Chúng tôi đã từng đối xử rất tốt với đất nước của các bạn. Rất tốt. Không có quốc gia nào đã làm nhiều điều tốt như chúng tôi đã làm. Nhưng ông biết đấy? Tôi chưa thấy sự có đi có lại ở đây”.

“Tôi thấy được những gì ông muốn”, Hạ nghị sỹ tiếp tục. “Tôi có một thiện ý mong muốn ông đáp ứng. Và tôi sẽ chỉ nói điều này bảy lần nên ông cố gắng nghe: Tôi muốn ông làm xấu mặt đối thủ chính trị của tôi. Ông hiểu không? Làm nhiều vào, hết điều này đến điều khác. Tôi sẽ kết nối ông với những người có trách nhiệm, chẳng hạn với ông Tổng chưởng lý Hoa Kỳ, ngài tổng chưởng lý Bill Barr của tôi”.

“Ông ấy có sức nặng của toàn bộ hệ thống hành pháp của Mỹ phía sau. Và tôi cũng sẽ kết nối ông với luật sư Rudy Giuliani của tôi, ông sẽ thích anh ta, tin tôi đi”.

Nhưng chưa hết.

“Ông biết tôi đang đề nghị gì, và vì vậy tôi sẽ chỉ nói điều này thêm một vài lần nữa, theo một vài cách khác nữa”, ông Schiff nói. “Dẫu sao, đừng gọi cho tôi nữa. Tôi sẽ gọi cho ông khi nào ông làm xong những gì tôi đề nghị”.

Schiff sau đó tuyên bố “đây là tóm tắt lại ý chính những gì tổng thống muốn nói với tổng thống Ukraine. Thật là lạ nếu đó không phải chính là sự phản bội với lời tuyên thệ nhậm chức của tổng thống”.

Sau đó, anh ta đã nói rằng những trích dẫn đó được tạo dựng “phỏng theo”, và lý luận vớt vát rằng mọi người đã không nhận ra là câu chuyện có vấn đề, thực sự có vấn đề.

Những trích dẫn bịa đặt này chỉ là những lời nói dối mới trong một danh sách dài những lời nói dối của Schiff đối với đất nước, McCarthy đã tweet vào thứ Tư.

“Ngài chủ tịch uỷ ban Adam Schiff đã nói dối người dân Mỹ trong nhiều năm. Bây giờ ông ta thật là liều mạng khi dám làm hại cả tổng thống khi tạo dựng nên một phiên bản sai nội dung cuộc điện đàm”, Mitch McCarthy đã tweet.

“Vậy là đã quá đủ. Tôi đã ký một dự thảo nghị quyết để luận tội Schiff tại Hạ viện”, ông nói thêm.

Dự thảo Nghị quyết mà McCarthy ký, đã được Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Andy Biggie của bang Arizona giới thiệu ra Hạ viện.

Nghị quyết hiện được 18 hạ nghị sỹ đồng tài trợ, tất cả đều là thành viên đảng Cộng hòa, bao gồm Đại diện Jim Jordan của Ohio, Mark Meadows của Bắc Carolina, Steve Scalise của Louisiana và Matt Gaetz của Florida.

Dự thảo nghị quyết này tuyên bố Schiff “đã tạo ra một phiên bản đối thoại sai cho cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky “.

Dự thảo nghị quyết viết “Việc này đặc biệt sai trái và lời thoại là bịa đặt và chẳng có một chút dính líu gì với cuộc gọi đó”.

“Những hành động này của Chủ tịch uỷ ban Schiff đã đánh lừa người dân Mỹ, mang tiếng xấu cho Hạ viện và quá trình luận tội Tổng thống thật đáng chế nhạo, thật không còn là một Hạ viện uy nghiêm tôn kính nữa”.

Sau khi nêu chi tiết vai trò của Schiff trong việc truyền bá những lời vu khống rằng tổng thống Trump thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, Dự thảo nghị quyết hạ viện đề nghị phải luận tội Schiff.

Dự thảo nghị quyết nêu rõ: “Để giải quyết vấn đề, Hạ viện cần phải luận tội và khiển trách hạ nghị sỹ Adam Schiff vì hành vi lừa dối người dân Mỹ, thật không còn đủ tư cách là Nghị sĩ được dân bầu của Hạ viện nữa”.

Bản thân tổng thống Trump cũng đã có ý kiến về hành vi của Schiff, Tổng thống kêu gọi hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ California từ chức.

“Nghị sĩ Adam Schiff nên từ chức vì Tội này, bởi sau khi anh ta đọc được bản ghi chép cuộc trò chuyện của tôi với Tổng thống Ukraine (nó vốn rất trong sáng), thì  anh ta đã giảo hoạt nguỵ tạo những gì Tổng thống Hoa Kỳ nói và dám đọc những điều dối trá đó trước Quốc hội, làm như là tôi đã nói như thế!” Tổng thống Trump đã tweet hôm thứ Tư.

Tổng thống nói thêm: “Anh ta thật là tệ”.