Truyền thông Trung Quốc đưa tin, chủ tịch Tập Cận Bình nói với lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam rằng chính quyền trung ương Bắc Kinh “rất tin tưởng” vào bà. 

Bắc Kinh vẫn chỉ định bà Carrie Lam tiếp tục làm việc, phủ nhận tin tức từ các phương tiện truyền thông cho rằng chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch loại bỏ nữ lãnh đạo do chính quyền của bà thất bại trong việc dập tắt làn sóng biểu tình ngày càng dữ dội ở đặc khu hành chính. 

Trong cuộc họp mặt trực tiếp tại Thượng Hải vào hôm thứ Hai (4/11), ông Tập nói với bà Lâm rằng bà dẫn dắt chính phủ Hồng Kông ổn định tình hình và làm việc rất vất vả trong tình trạng bất ổn, tờ Bloomberg trích dẫn một báo cáo của Tân Hoa Xã.

Sau khi bà Đặc khu trưởng báo cáo cho Chủ tịch về tình hình Hồng Kông, ông Tập nói, nhiệm vụ quan trọng nhất của thành phố là chấm dứt bạo lực và hỗn loạn, lập lại trật tự. Ông Tập yêu cầu bà Lâm kiên quyết nỗ lực ngăn chặn và trừng phạt các hoạt động bạo lực nhằm bảo vệ sự thịnh vượng chung ở Hồng Kông.

Việc bà Carrie Lam đưa ra một dự luật cho phép dẫn độ người dân sang Trung Quốc đại lục đã châm ngòi cho những tháng ngày biểu tình chống Bắc Kinh trên thuộc địa cũ của Anh, những cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi dự luật được rút.