Tân Hoa Xã đưa tin hôm Chủ nhật (22/4) chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có một cuộc họp không chính thức với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 27/4 – 28/4 tại Trung tâm Vũ Hán, Trung Quốc, theo Nikkei.

Thông báo về cuộc họp được đưa ra bởi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, sau các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj.

Trước đó, hôm thứ Tư (18/4), ông Vương Nghị đã cho biết: “Chúng tôi sẽ xây dựng một hệ thống giao thông kết nối ba nước xuyên qua Himalaya. Trung Quốc và Nepal đã đạt được thỏa thuận về vấn đề này”. Trung Quốc dự kiến sẽ đề xuất với Ấn Độ về việc xây dựng một hành lang kinh tế ba bên xuyên Himalaya, một kế hoạch đầy tham vọng nhằm kết nối hai nước với Nepal. Tuy nhiên, vì vấn đề chủ quyền ý tưởng này có khả năng sẽ không nhận được phản ứng tích cực từ New Delhi, theo Nikkei (Chi tiết)

Trong tháng 2/2018, chính phủ ông Modi đã có một kế hoạch giải cứu nông dân Ấn Độ với một khoản vốn vay 14,34 nghìn tỷ ruppe (hơn 5 triệu tỷ VNĐ) vào sinh kế và cơ sở hạ tầng nông thôn, tuy nhiên sự việc này đã khiến cho nông dân Ấn Độ gặp nhiều “khốn khổ”. (Chi tiết)

Ngày 27/4 cũng là ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, cuộc găp lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Triệu Hằng