Tại một cuộc họp gần đây của giới lãnh đạo hàng đầu trong chính quyền Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã gửi đi tín hiệu mạnh mẽ nhất từ trước đến nay rằng ông đang tiến sát cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, đối thủ chính trị của ông Tập.

“Cuộc chiến chống tham nhũng đã giành được thế áp đảo”, trích đoạn một tuyên bố được truyền tải qua Tân Hoa Xã về cuộc họp của Bộ chính trị vào hôm 28/12 do ông Tập chủ trì.

Đánh giá này của ông Tập là tuyên bố lạc quan nhất từ trước đến nay. Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng vào tháng 1/2016, ông Tập mới chỉ nhận định “Cuộc chiến chống tham nhũng đang giành được thế áp đảo”, theo Tân Hoa Xã. Còn trong cuộc họp tương tự trước đó tròn một năm, ông nói rằng công tác chống tham nhũng “chưa đạt được thắng lợi áp đảo”.

Trên bề mặt, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình dường như là một nỗ lực thuần túy nhằm diệt trừ những sai phạm của các quan chức trong chính quyền, và lật ngược văn hóa tham nhũng ở Trung Quốc. Tuy nhiên chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập luôn có một mục đích cơ bản là diệt trừ phe đối thủ – cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Ông Giang đã cài cắm nhiều nhân vật trung thành vào các chức vụ cao cấp để tiếp tục duy trì vị thế thống trị sau khi chuyển giao chức vụ cho người kế nhiệm Hồ Cẩm Đào. Nhiều quan chức cấp thấp cũng ủng hộ ông Giang vì ông này cho phép họ trở nên giàu có và quyền lực bằng tình trạng tham nhũng và hủ bại.

hồ cẩm đào
Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào (trái), và người tiền nhiệm Giang Trạch Dân xem cuộc diễu hành nhân lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Bắc Kinh, ngày 01/10/2009. (Xinhua / Yao Dawei)

Ông Tập đã cho thấy rằng chiến dịch chống tham nhũng của ông là nhằm giành lấy quyền lực từ tay ông Giang. Điều này chưa từng được thể hiện trong các tuyên bố chính thức, nhưng lại khá hiển nhiên khi người ta hiểu được ẩn ý của những tuyên bố đó.

Các đồng minh đầy quyền lực của ông Giang đã bị thanh trừng, chẳng hạn Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch. Những người này thường xuyên bị ông Tập điểm tên và bêu xấu trong các bài diễn văn chính thức và các bài xã luận trên các báo Đảng. Họ bị miêu tả là những kẻ đầy tham vọng có âm mưu chính trị đã bị khai trừ khỏi Đảng và bỏ tù.

bạc hy lai
Cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang (trái) và ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai là hai trợ thủ đắc lực của ông Giang Trạch Dân trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công (Ảnh: People’s Daily Online)

Giới lãnh đạo các cơ quan chủ chốt của Đảng do phe Giang kiểm soát – như ngành an ninh, tuyên truyền, các văn phòng giám sát Hồng Kông – cũng bị các nhà điều tra chống tham nhũng trừng trị vì thiếu “nhận thức và nhạy bén chính trị”, ám chỉ việc không tuân thủ hoặc không thực thi đúng đắn các mệnh lệnh của ông Tập.

Ba đồng minh của ông Giang trong bảy thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị đã bị cảnh cáo trực tiếp hoặc gián tiếp.

Các cấp dưới của Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ, những người đã giành được các vị trí đứng đầu ở Thiên Tân khi ông Trương là lãnh đạo của thành phố này, đã bị điều tra vì tham nhũng, một động thái mà có thể báo trước việc ông Trương cuối cùng cũng sẽ bị điều tra.

Trong lúc đó, một tờ báo thân Bắc Kinh ở Hồng Kông đã cáo buộc trưởng bộ máy lập pháp Trương Đức Giang và trưởng ban tuyên truyền Lưu Vân Sơn về việc mang “tai ương” đến cho Hồng Kông. Tờ báo này khẳng định ông Trương và ông Lưu đã thoát khỏi bị truy cứu trách nhiệm do khách hàng chính trị của họ là ông Giang Trạch Dân.

Bản thân ông Giang dường như cũng bị kiểm soát kể từ tháng 8/2015, khi Nhân dân Nhật báo cho đăng một bài xã luận cảnh báo các quan chức đặc quyền đã về hưu không được tham dự vào chính trị đương thời.

Ông Giang không được nhìn thấy trước công chúng sau cuộc diễu binh lớn vào năm 2015. Ông ta cũng không có mặt trong lễ tang của các quan chức Đảng nổi bật. Đây là một điềm xấu trong chính quyền Trung Quốc, khi mà địa vị và quyền lực thật sự của các quan chức hàng đầu được thể hiện qua các sự kiện trông có vẻ nhỏ nhặt.

Vào tháng 3/2016, ông Trịnh Ân Sủng, luật sư nhân quyền ở Thượng Hải đã kể với Đại Kỷ Nguyên rằng ông Giang và hai con trai đã chịu một số biện pháp quản thúc, trích lời “các nguồn tin cực kỳ đáng tin cậy”. Ông Trịnh cũng kể về hoàn cảnh đã được nới lỏng của mình. Ông là người đã đối đầu với các thành viên đầy quyền lực của phe cánh ông Giang tại Thượng Hải, và hiện đang bị quản thúc tại gia.

Vào tháng 6/2016, Đại Kỷ Nguyên biết được từ một thành viên thuộc nhóm an ninh đặc biệt dành cho các quan chức cấp cao về hưu rằng ông Giang đã bị cảnh sát bán quân sự Trung Quốc ép rời khỏi tư gia vào ngày 10/6, và bị đưa vào một quân khu.

tăng khánh hồng
Cựu Phó Chủ tịch Trung Quốc Tăng Khánh Hồng tham dự phiên khai mạc Đại hội Đảng lần thứ 18 được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 18/11/2012 (Ảnh: Feng Li / Getty Images)

Việc ông Giang và khả năng cả trợ thủ quan trọng của ông ta – cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng, đang gặp rắc rối lớn đã được ông Tập Cận Bình gợi ý công khai trong bài phát biểu về “thế áp đảo” của chiến dịch chống tham nhũng tại phiên họp ngày 28/12 của Bộ Chính trị. Tuyên bố này gợi ý một “bước ngoặt lớn trong tình thế”, theo ông Tân Tử Lăng, một quan chức quốc phòng Trung Quốc về hưu có mối liên hệ với các quan chức Trung Quốc hàng đầu có tiếng nói ôn hòa.

“Hiện giờ tất cả các thành viên trong phe cánh của ông Giang và những người vẫn còn hy vọng vào phe này có thể thấy được tình hình một cách rõ ràng và họ sẽ bị sốc lớn”, ông Tân nói tiếp. “Những con chuột sẽ sớm rời khỏi con tàu đắm”.

Ông Tân tin rằng với việc ông Tập nhắc lại nhiều lần về tính kỷ luật của giới lãnh đạo cấp cao, thì “những người có vấn đề và cần loại bỏ sẽ phải ra đi”.

Ông Tân cho biết: “Ông Trương Đức Giang đã tạo ra những vấn đề gay gắt ở Hồng Kông và ông Tăng Khánh Hồng vẫn chống lưng cho ông ta”. Ông Trương, một thành viên Ban Thường vụ Bộ chính trị, “rất có thể bị sẽ hạ đài, đó không phải là điều không thể”.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thanh Nguyên tổng hợp

Xem thêm: