Đài truyền hình Phượng Hoàng (Phoenix TV), được cho là thuộc phe cánh của ông Giang Trạch Dân, gần đây đã buộc phải hủy bỏ 3 chương trình bình luận tin tức chính của mình, trong một nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm buộc phe Giang phải im lặng trước Đại hội Đảng lần thứ 19.

Tờ nhật báo Apple Daily của Hồng Kông đưa tin ngày 13/9 rằng 3 chương trình bình luận tin tức chủ yếu của Phoenix TV đã bị hủy bỏ.

“Do những điều chỉnh, chương trình ‘Behind the Headlines’ sẽ tạm ngừng phát sóng”, theo thông báo của Phoenix TV trên tài khoản chính thức của họ tại mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Mặc dù Phoenix TV có trụ sở tại Hồng Kông, nơi các hãng truyền thông có quyền hoạt động độc lập khỏi sự kiểm duyệt của Trung Quốc, đài truyền hình này từ lâu đã được biết đến là kênh phát ngôn không chính thức cho Bắc Kinh, và cụ thể là cho phe cánh của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân.

Những thay đổi gần đây tại Phoenix TV là động thái của lãnh đạo Tập Cận Bình nhằm làm im lặng phe cánh của ông Giang trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19 được tổ chức vào tháng 10, theo nhận định của một số chuyên gia.

Lịch sử của Phoenix TV

Tự giới thiệu bản thân như một kênh thông tin độc lập, Phoenix TV muốn che giấu việc họ ủng hộ Bắc Kinh bằng cách đôi lúc đưa tin về các đề tài bị cấm đoán ở Trung Quốc, ví dụ như các vụ bê bối về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trên thực tế, người sáng lập và là Tổng giám đốc của Phoenix TV hiện nay là ông Lưu Trường Lạc (Liu Changle), cựu sĩ quan thuộc Cục tuyên huấn, Tổng cục Chính trị của quân đội Trung Quốc, sau đó làm việc tại Đài phát thanh Trung ương Trung Quốc.

Kể từ khi ông Lưu thành lập Phoenix TV vào năm 1996, đài truyền hình này đã liên tục thực hiện các chương trình ủng hộ ông Giang Trạch Dân, trong đó có hoạt động tuyên truyền của ông Giang, nhằm bôi nhọ Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Ước tính 70-100 triệu người tập Pháp Luân Công vào năm 1999 khi người truyền người về những lợi ích của môn tập.

Ông Giang đã đảm bảo cho di sản bức hại của mình tiếp tục được duy trì kể cả khi ông này rời khỏi vị trí lãnh đạo Đảng vào năm 2002. Dưới thời người kế nhiệm Hồ Cẩm Đào (2002-2012), ông Giang và những người thân cận của mình đã kiểm soát phần lớn chính quyền Trung Quốc, và đặc biệt nắm quyền kiểm soát giới truyền thông.

Năm 2008, Phoenix TV đã phát sóng một đoạn truyền hình, nhằm làm mất uy tín một báo cáo của 2 luật sư nhân quyền người Canada, ghi lại bằng chứng về việc mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công và các nhóm bất đồng chính kiến ​​khác ở Trung Quốc. Chính quyền của ông Giang chịu trách nhiệm về việc khởi đầu nạn mổ cướp nội tạng sống hàng loạt từ các học viên Pháp Luân Công vào năm 2000, một hành động tàn bạo, mà nó vẫn được tiếp tục cho đến ngày nay.

videoinfo__video3.dkn.tv||21518927c__

Ad will display in 09 seconds

Ông Lưu cũng được cho là một người bạn gần gũi của ông Bạc Hy Lai, nguyên bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh, thành viên chủ chốt của phe ông Giang, người đã đột ngột bị tước bỏ quyền lực vào năm 2012, và sau đó bị kết án tù chung thân vì tội hối lộ, biển thủ và lạm dụng quyền lực.  Trong năm 2011, ông Lưu đã đưa một nhóm người của Phoenix TV đến Trùng Khánh, để đưa tin tức tích cực ủng hộ cho ông Bạc.

Nhà bình luận Zhu Ming sống ở New York cho biết: “Nếu không có sự ủng hộ của phe cánh ông Giang, thì ông Lưu không có cách nào có thể thành lập Phoenix TV, một phiên bản của Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc (CCTV) ở Hồng Kông.”

Trong Phong trào Ô năm 2014, thông tin về các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông tràn ngập trên các tiêu đề của truyền thông trên toàn thế giới, trong đó Phoenix TV đã miêu tả những sinh viên biểu tình là những kẻ cố ý đụng độ với cảnh sát và gây rối loạn cho thành phố. Các nhà phân tích chính trị nói rằng sự bất hòa gây tranh cãi ở Hồng Kông đã phục vụ lợi ích chính trị của phe phái ông Giang.

Gần đây nhất, Phoenix TV đã phát sóng các cuộc phỏng vấn với các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc đại lục, những người đã bị chính quyền bắt giam hoặc bắt cóc, trong đó họ đã thừa nhận những hành vi sai trái. Sau đó, luật sư nhân quyền Trương Khải (Zhang Kai) đã tuyên bố bác bỏ qua Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) rằng ông đã “bị ép buộc nói những điều đó vì sợ hãi.”

Thông điệp của ông Tập

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19 là một sự kiện quan trọng đối với ĐCSTQ, được tổ chức 5 năm một lần để bầu ra giới lãnh đạo mới. Ông Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm Tổng bí thư cho nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai.

Nhưng ông Tập vẫn tiếp tục củng cố quyền lực của mình bằng cách hạ bệ các quan chức trung thành với ông Giang. Kể từ khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2012, ông Tập đã khởi xướng chiến dịch chống tham nhũng, thanh trừng các quan chức cấp cao trong phe phái của ông Giang, như ông Chu Vĩnh Khang, người đứng đầu bộ máy an ninh của chính quyền Trung Quốc. Ông Chu đã bị kết tội tham nhũng và bị kết án tù chung thân vào năm 2015.

Theo nhà bình luận chính trị Tang Jingyuan, việc hủy các chương trình gần đây tại Phoenix TV, với nội dung liên quan đến những vấn đề thời sự, đã gửi đi một thông điệp rõ ràng đến phe phái ông Giang: “Đừng cố gắng khuấy động mọi thứ trước Đại hội toàn quốc lần thứ 19. Đừng cố gắng sử dụng các vấn đề chính trị để gây ảnh hưởng đến quan điểm của người dân và gây ra rắc rối.”

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh